Gia Lai: Rừng được tài trợ 8 tỉ đồng để bảo vệ vẫn bị tàn phá nghiêm trọng

Dự án KfW10 tài trợ hơn 8 tỉ đồng để quản lý, bảo vệ 3,2 ngàn ha rừng tại huyện Mang Yang (Gia Lai). Tuy nhiên, không hiểu công tác quản lý ở địa phương như thế nào mà để rừng thường xuyên bị chiếm dụng và khai thác gỗ trái phép.

Mặt gốc có đường kính gần 1 mét.

Sau khi Infonet đăng tải bài về việc phát hiện vụ phá rừng trái phép với quy mô lớn tại làng Tar (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), cơ quan chức năng gồm: lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, Chi cục Kiểm lâm Gia Lai và Công an huyện Mang Yang đã cùng PV tiếp cận hiện trường.

Lực lượng chức năng cùng PV Infonettiếp cận hiện trường vụ phá rừng trái phép.

Ngày đầu tiên (27/12/2019) làm việc, đoàn liên ngành đo đếm được 22 gốc cây với khối lượng gần 30 mét khối. Theo các thành viên trong đoàn, số lượng gỗ bị cắt hạ nhiều nên sẽ đề xuất mời đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai vào trực tiếp khám nghiệm hiện trường, hoàn thiện hồ sơ, khởi tố vụ án hình sự.

Đến nay, do số lượng gỗ vi phạm nhiều nên lực lượng chức năng chưa đo đếm hết, chưa có kết quả kiểm tra và đang xác định chủng loại gỗ vi phạm.

Sáng ngày 2/1/2020, trao đổi với PV, ông Lê Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết, “Phát hiện ban đầu là 45 gốc và hiện chúng tôi đang tiếp tục kiểm tra. Về khối lượng phải đưa lên Chi cục (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai-PV) giám định, sau đó họp để khởi tố vụ án hình sự theo cơ sở, mức độ thiệt hại”.

Không những bị lâm tặc khai thác gỗ trái phép, rừng cộng đồng tại làng Tar còn bị xâm lấn nghiêm trọng. Nhiều ngày thâm nhập trong rừng, PV phát hiện sơ bộ 4 khu bị lấn chiếm với diện tích nhiều ha.

Sau khi phá sạch thực vật rừng, người dân làm nhà và trồng trọt (chủ yếu trồng cây sắn) trên những mảnh đất phi pháp. Về việc này, ông Trọng giải thích thêm: “Cái này chúng tôi đang làm, lực lượng Công an đang vào cuộc, cố gắng bắt được các đối tượng cầm đầu”.

Tuy nhiên, theo báo cáo (số 10/BC-KfW10, ngày 20/12/2019) của Ban quản lý Dự án KfW10 huyện Mang Yang, kết quả tuần tra truy quét phát hiện 2 vụ phá rừng làm rẫy với diện tích 0,3ha.  

Sau khi phát hiện gỗ bị cắt hạ và vận chuyển trái phép, PV nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Long Sơn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang để phản ánh, tuy nhiên, ông Sơn luôn cáo bận. 

 

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận vụ phá rừng quy mô lớn tại Mang Yang:

Gốc 'khủng' mới bị cắt.

Mủ đang ứa.

Xâm canh, làm nhà trong lõi rừng.

Lấn chiếm đất rừng trồng sắn.

Theo ghi nhận của PV, có khoảng gần 10 ha rừng ở huyện Mang Yang bị xâm lấn.

Lõi rừng chỉ còn lại cỏ dại và đường mòn vận chuyển.

Rừng bị tàn phá, chiếm dụng đất.

Rừng thuộc dự án KfW10

Dự án bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái thuộc các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai (gọi tắt là dự án KfW10) do Chính phủ Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức tài trợ thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

Mục tiêu của dự án nhằm duy trì tính toàn vẹn của hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học của các hệ sinh thái rừng tự nhiên ở các vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đồng thời, nâng cao tiêu chuẩn sống của các cộng đồng dân tộc thiểu số tại địa phương. Thời gian thực hiện dự án từ 2014 đến hết năm 2020 (6 năm).

Dự án do Bộ NN&PTNT và UBND các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai là cơ quan chủ quản.

Tỉnh Gia Lai được giao quản lý, bảo vệ 5.500 ha rừng. Trong đó, huyện Mang Yang thực hiện thí điểm 2 xã Kon Chiêng và Lơ Pang; riêng làng Tar - xã Kon Chiêng có diện tích gần 2 ngàn ha được tài trợ bởi CHLB Đức.

Về trách nhiệm và nghĩa vụ: Các cộng đồng là những người được giao quản lý và bảo vệ rừng. Chính quyền cấp xã phối hợp và kiểm soát việc lập kế hoạch, quản lý tài nguyên rừng đối với những diện tích đã được giao quản lý. Chính quyền cấp huyện là cơ quan chính có trách nhiệm phê duyệt kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cho cộng đồng.

Về kinh phí: Dự án KfW10 giao hơn 8 tỉ đồng để quản lý 3,2 ha rừng tại huyện Mang Yang. (Trong đó: Quỹ phát triển sinh kế (VDF) hơn 2,1 tỉ đồng; Quỹ bảo vệ rừng (CFM) hơn 5,8 tỉ đồng).

Nhóm PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
95% người dân hài lòng thì cán bộ tối ngày đi ăn giỗ
icon

Ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM đã ví von vui vẻ như trên tại hội nghị sơ kết đánh giá sự hài lòng của người dân và tổ chức với công tác cải cách hành chính tại TP.HCM ngày 3/1.

 
 
Thí điểm chính quyền đô thị Đà Nẵng: Bất ngờ 'phương án một rưỡi'!
icon

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: “Nhiều khi chúng tôi cứ nghĩ phương án 1, phương án 2 mà không ai đặt ra phương án một rưỡi. Phương án này khi nghe thì chúng tôi thấy tính hợp lý rất cao, rất thực tiễn và rất dễ làm!”.

 
 
Bộ TT&TT: Sản phẩm an toàn, an ninh mạng 'Make in Vietnam' tăng gấp hơn 3 lần
icon

Theo số liệu của Bộ TT&TT, tổng số sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa đã tăng từ 15 sản phẩm năm 2017 lên 22 sản phẩm vào năm 2018 và đến nay con số này đã là 52 sản phẩm.

 
 
Chính phủ xuất cấp gạo cho 2 tỉnh dịp Tết Nguyên đán 2020 và khắc phục bão lũ
icon

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký quyết định xuất cấp gạo dự trữ quốc gia cho 2 tỉnh Cao Bằng và Bình Định để hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và nhân dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 5, 6 và mưa lũ năm 2019.

 
 
2 Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh vừa được Thủ tướng phê chuẩn
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

 
 
Hy hữu: Quảng Nam chấm dứt hợp đồng với 454 cán bộ, buộc thi tuyển lại
icon

Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND tỉnh chấm dứt hợp đồng và tổ chức thi tuyển đối với 454 cán bộ hợp đồng đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị không đúng quy định.

 
Tháng 5/2020 trình Thủ tướng đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng
icon

Ngày 4/1, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay, theo kế hoạch tiến độ vừa được lãnh đạo UBND TP phê duyệt, dự kiến đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 5/2020

 
Quảng Bình: Nhà máy không phép hoạt động suốt 3 năm, xã nói không, huyện bảo có
icon

Một nhà máy gỗ băm dăm không phép được xây dựng ngay cạnh đường Hồ Chí Minh và đi vào hoạt động từ khá lâu. Ấy vậy nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng dường như không hay biết gì về thông tin của nhà máy này.

 
Quảng Bình: Người nhà cán bộ xã phá rừng, 'càng nương tay họ càng lấn tới'
icon

Lãnh đạo UBND huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) khẳng định sẽ xử lý nghiêm, đến nơi đến chốn vụ hàng loạt người nhà lãnh đạo xã Cao Quảng phá rừng tự nhiên sản xuất.

 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ sau phải có trách nhiệm với Chính phủ trước
icon

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới về những vui buồn, trăn trở trong chặng đường 4 năm giúp việc cho Thủ tướng.