Gia Lai: Rừng bị lâm tặc phá nát, chủ tịch huyện nói gì?

Rừng Mang Yang (Gia Lai) bị lâm tặc triệt hạ với khối lượng ‘khủng’ nhưng Hạt Kiểm lâm và chính quyền địa phương không hề hay biết. Điều đáng nói, khu vực khai thác nằm gần với các chốt quản lý bảo vệ rừng và khu dân cư.

Hai hộp gỗ còn nằm lại trong rừng.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, ngày 25/12/2019, PV Infonet thâm nhập hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép tại xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Lần theo dấu vết của những chiếc xe cày độ chế vận chuyển lâm sản theo con đường mòn vào rừng, đập vào mắt chúng tôi là cả một khu vực rừng rộng lớn bị triệt hạ với nhiều gốc cây nằm trơ lại, hàng chục thân gỗ chưa kịp vận chuyển ra khỏi vị trí khai thác.

Gốc cây có đường kính gần 1m vừa mới bị cắt hạ, mủ đang ứa.

Khi mới tiếp cận ở phía ngoài bìa rừng, PV kiểm đếm được hàng loạt gốc cây có đường kính từ 20cm đến gần 1m vừa mới bị cắt hạ, dấu vết còn rất mới vì mủ đang ứa, mùn cưa và lá còn tươi; nhiều lóng gỗ đã xẻ thành hộp, chưa kịp chuyển ra khỏi rừng.

Tiến vào sâu hơn, rất nhiều gốc có đường kính lớn chỉ còn lại ván bìa và ngọn cây, gỗ đã bị vận chuyển ra khỏi vị trí khai thác.

Con đường mòn vào rừng không khác gì đường dân sinh tại khu dân cư.

Trong khu rừng xuất hiện nhiều đường mòn, lối mở rộng lớn không khác gì đường dân sinh tại khu dân cư. Để tạo một con đường, cánh lâm tặc phá trắng các cây gỗ lớn, nhỏ để thuận lợi trong việc vận chuyển lâm sản.

Theo dấu vết của nhiều gốc cây đã bị cắt, khu rừng này thường xuyên bị khai thác ‘lậu’ nhưng không thấy có dấu hiệu kiểm tra của lực lượng chức năng, nhiều vị trí khai thác chỉ còn lại số lượng lớn ván bìa, dấu cắt cũ và mới đều có.

Tại khu vực gần địa điểm khai thác gỗ lậu, PV quan sát có 2 chốt quản lý bảo vệ rừng nhưng không hiểu tại sao gỗ vẫn được tuồn ra khỏi khu vực khai thác rất thuận lợi?

Trưa ngày 27/12, trao đổi với PV, ông Lê Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết: "Việc này mình khẳng định với các bạn là đã phát hiện trước ngày 6 (ngày 6/12-PV), đầu tháng 12. Từ ngày 6/12, huyện đã lập biên bản, chỉ đạo công an điều tra làm rõ chứ không phải riêng kiểm lâm.

Mong các bạn chia sẻ với huyện vì khu rừng này thuộc rừng cộng đồng quản lý và nằm trong dự án thí điểm cho cộng đồng làng quản lý”.

Tuy nhiên, theo quan sát thực tế, PV không tìm thấy gốc cây nào có dấu vết kiểm tra của lực lượng chức năng như lời ông Trọng khẳng định.

 

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi lại tại hiện trường:

Nhiều cây có đường kính gần 1m đã bị cắt hơn 1 tháng nhưng không có dấu vết kiểm tracủa lực lượng chức năng.

Trạm quản lý bảo vệ rừng củaCông ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Chiêng - gần với vị trí rừng bị triệt hạ.

Thân cây bị hạ có chiều dài khoảng hơn 10m.

Gốc cây lớn vừa bị cắt hạ, mùn cưa còn rất tươi, mới.

Ván bìa mới xẻ còn thơm mùi gỗ.

Nhiều cây nhỏ bị đổ ngã, lá còn tươi xanh do 'lâm tặc' mới cắt hạ các cây lớn bên cạnh.

Cây bị cưa hạ nằm tại vị trí khai thác.

Nhiều thân cây 'khủng' bị hạ sát, gỗ đã được đưa ra khỏi rừng.

Nhiều hộp gỗ đang nằm tại vị trí khai thác.

Và tại bãi tập kết.

Để mở đường vận chuyển lâm sản, 'lâm tặc' phá nát rừng, tạo thành những con đường rộng lớn.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

Nhóm PV
Chủ đề :

phá rừng

 
List comment
 
 
Năm 2019, 51 cán bộ, công chức, viên chức huyện Sóc Sơn bị kỷ luật
icon

Tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 7/1, ông Lê Hữu Mạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, năm 2019 đã có 51 cán bộ, công chức, viên chức của huyện bị xử lý kỷ luật.

 
 
Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tại 30 điểm trong đêm Giao thừa 2020
icon

Vào đêm Giao thừa 2020, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm ở các quận, huyện, thị xã, bao gồm 6 điểm bắn tầm cao và 24 điểm bắn tầm thấp.

 
 
TP.HCM”: Phổ biến luật chống tham nhũng đến 100% lãnh đạo doanh nghiệp
icon

Ngày 8/1 UBND TP cho biết đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng trên địa bàn TP giai đoạn 2019 – 2021.

 
 
Thủ tướng điều động 5 tướng lĩnh quân đội nhận nhiệm vụ mới
icon

Bộ Quốc phòng vừa tổ chức hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

 
 
Chủ tịch TP.HCM yêu cầu CSGT kiên quyết xử lý tài xế có nồng độ cồn
icon

Trên đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị năm 2019, được UBND TP tổ chức ngày 8/1.

 
 
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran: Yêu cầu doanh nghiệp XKLĐ lập đường dây nóng ứng phó
icon

Trước tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong những ngày gần đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động lập đường dây nóng để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi phát sinh.

 
Kỳ họp 42 UBKT Trung ương: Xem xét, đề nghị kỷ luật loạt cán bộ vi phạm
icon

Từ ngày 3 đến 8/1/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 42. Ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

 
Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải bị xem xét kỷ luật
icon

Nguyên Bí thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải và nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm nghiêm trọng, đến mức xem xét kỷ luật.

 
UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, kỷ luật ông Hoàng Trung Hải
icon

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải do những sai phạm liên quan đến dự án Gang thép Thái Nguyên.

 
Quảng Ninh: Lãnh đạo TP Hạ Long mới gồm những ai?
icon

Ngày 8/1, Kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Hạ Long khóa I, nhiệm kỳ 2016-2021 đã chính thức khai mạc để bầu các chức danh chủ chốt, kiện toàn bộ máy thành phố.