GĐ Sở TN&MT Hà Tĩnh: Formosa có sai phạm trong ký hợp đồng xử lý rác thải

Sáng 13/7, PV Báo Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh xung quanh vụ việc hàng trăm tấn rác thải rắn từ Formosa bị phát hiện chôn trong vườn nhà một người dân.
GĐ Sở TN&MT Hà Tĩnh: Formosa có sai phạm trong ký hợp đồng xử lý rác thải - ảnh 1

Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh.

Chưa đủ năng lực mà vẫn cam kết xử lý rác thải

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh Võ Tá Đinh, qua buổi làm việc chiều ngày 12/7 giữa các cơ quan chức năng về vụ chôn rác thải của Formosa tại vườn nhà một người dân ở P.Kỳ Trinh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), qua kiểm tra hợp đồng ký kết giữa hai đơn vị là Formosa và Công ty CPXD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh thì cả hai bên đều vi phạm hợp đồng.

Ông Đinh cho biết, trước hết về năng lực Công ty CPXD Quản lý môi trường đô thị chưa đủ chức trách, thẩm quyền để xử lý rác thải công nghiệp. Việc ông Lê Quang Hòa cho rác thải của Formosa đổ vào vườn nhà dân lại càng sai hơn. Không ai cho phép được làm điều đó. Chất thải phải được tập kết và xử lý đúng quy định, ở nơi được quy hoạch, cấp phép.

GĐ Sở TN&MT Hà Tĩnh: Formosa có sai phạm trong ký hợp đồng xử lý rác thải - ảnh 2

Hàng trăm tấn rác thải rắn từ Formosa bị phát hiện chôn trong vườn nhà một người dân.

"Bản hợp đồng ký các điều khoản một đằng, thực hiện một nẻo. Công ty môi trường chỉ có chức trách vận chuyển và xử lý nhưng là chất thải sinh hoạt. Hệ thống máy móc, con người và năng lực của công ty này chưa đáp ứng được tiêu chí xử lý chất thải công nghiệp" – ông Đinh nói.

Nói về lý do công ty môi trường đổ rác thải vào vườn nhà dân, vị trí vườn lại nằm đầu nguồn nước của P.Kỳ Trinh, ông Đinh nhận định, khi hợp đồng vận chuyển chất thải, nếu chở chất thải tập kết đúng vị trí thì sẽ mất nhiều thời gian, quãng đường đi lại khó khăn đồng thời tốn kinh phí. Phải chăng đây là lí do mà công ty này bất chấp để chôn chất thải vào vườn?

Trong khi đó, hợp đồng vận chuyển xử lý chất thải giữa Formosa và công ty môi trường Kỳ Anh được ký từ tháng 4/2016, đến nay đã vận chuyển 267 tấn, trong đó có 189 tấn bùn thải công nghiệp, còn lại là bùn thải sinh hoạt thông thường. 

Về việc chất thải đó là chất gì, có độc hại không, ông Đinh cho hay, trước đây Sở TN&MT đã lấy mẫu chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, tro bay tại Formosa gửi ra Viện nghiên cứu môi trường phân tích thì kết quả chất thải công nghiệp thông thường. Giờ đây, khi phát hiện loại chất thải đó đổ trong vườn nhà dân, cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu xét nghiệm gửi ra Viện. Kết quả độc hại hay không thì phải chờ. Thời gian trong 10 ngày, nhưng theo yêu cầu của tỉnh phải có kết quả sớm nhất, dự tính vào thứ 6 ngày 15/7 này.

Trả lời PV Báo Infonet trước đó, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty CP XD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh cho biết, số chất thải bùn đen đó là chất thải công nghiệp thông thường, có thể tái chế sản xuất, không nguy hại. Vì vậy, dân mới xin về đổ vườn làm phân bón cây.

Dù ông Hòa phủ nhận khu vườn tại P.Kỳ Trinh, nơi chôn hơn 100 tấn chất thải từ Formosa, là vườn nhà mình. Tuy nhiên, người dân địa phương khẳng định vườn đó là của anh em ông Hòa.

Lỗi của Formosa là gì?

 

Ông Đinh cũng cho biết, phía cơ quan chức năng địa phương Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với Formosa về vấn đề trên. Theo đó, Formosa nhận một phần sai phạm về mình là đã không quản lý chặt nhà thầu phụ để chở bừa, đổ bừa chất thải ra môi trường. Rõ ràng, Formosa trước khi hoạt động xử lý chất thải phải thu gom về một đầu mối rồi mới cho ra ngoài.

"Như vậy, ngay từ đầu Formosa đã không chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương" – ông Đinh nhấn mạnh.

GĐ Sở TN&MT Hà Tĩnh: Formosa có sai phạm trong ký hợp đồng xử lý rác thải - ảnh 3

Chất thải dạng bùn của Formosa đã đóng bì, chuẩn bị đưa ra ngoài (ảnh: T.Hoa)

Ông Đinh cho rằng, chúng ta cần phải có một cái nhìn đúng đắn, khách quan về vấn đề này. Lỗi của công ty môi trường đã rõ, còn phía Formosa khi ký kết hợp đồng xử lý rác với công ty môi trường đã không đánh giá, thẩm định đúng năng lực đối tác. Biết rõ năng lực, thẩm quyền của công ty này không đủ chức trách xử lý rác thải công nghiệp mà vẫn đặt bút ký kết.

"Chưa kể, dù có chức năng nhưng Formosa vẫn phải giám sát suốt quá trình chất thải ra ngoài môi trường. Phải đi kiểm tra vị trí xử lý chất thải, xử lý đúng quy trình như bản cam kết không. Đằng này, Formosa không thực hiện" – ông Đinh nói.

Formosa còn tái diễn vi phạm thì đề nghị đóng cửa

Ông Đinh khẳng định, hai đơn vị sai phạm đã rõ. Sở TN&MT đã giao Thanh tra Sở mời hai đơn vị để làm việc rõ hơn vấn đề vi phạm, lập biên bản xử lý, buộc phải khắc phục vấn đề môi trường.

"Trong cuộc họp vào chiều 12/7 giữa các cơ quan chức năng, tôi cũng nói rõ, nếu Formosa tiếp tục tái diễn vi phạm, tôi sẵn sàng kiến nghị đóng cửa. Đề nghị Formosa chấp hành đúng pháp luật Việt Nam" - ông Đinh nói.

Ông Đinh thông tin thêm, về Công ty CP XD Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh không đủ năng lực xử lý chất thải công nghiệp, phía cơ quan chức năng đề nghị hai bên hủy bản hợp đồng xử lý rác thải.

Cũng theo ông Đinh, vào tháng 3/2016 Formosa cũng cho nhiều xe tải lớn chở chất thải xây dựng ra các phường Kỳ Phương, Kỳ Long, Kỳ Liên đổ chất thải gần dọc đường, gây ô nhiễm nghiêm trọng đến người dân sống khu vực xung quanh. Cơ quan chức năng đã bắt giữ và xử phạt.

Trương Hoa
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.