Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày

Theo Kết luận Thanh tra của UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), để phục vụ công tác thống kê thẩm định, chi trả kinh phí bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường, UBND xã Cẩm Nhượng đã chi phí gần 170 triệu đồng cho việc hội họp, tuyên truyền, cơm nước.

UBND xã Cẩm Nhượng, nơi cán bộ xã bị “tố” dùng tiền hỗ trợ sự cố môi trường sai mục đích

Ăn nhà hàng biển 3 lần/ngày

Theo đó, sau sự cố môi trường biển, UBND xã Cẩm Nhượng được cấp 1,7 tỷ đồng để phục vụ công tác ổn định tình hình, thống kê, thẩm định, chi trả kinh phí bồi thường thiệt hại.

Đây là khoản kinh phí để chi trả cho cán bộ từ xã đến thôn xóm trong việc hội họp, lập hồ sơ xét duyệt, chi trả đền bù của Formosa cho người dân từ tháng 5/2016 đến tháng 6/2017.

Trong khoảng thời gian này, UBND xã Cẩm Nhượng đã chi kinh phí hỗ trợ hội họp, tuyên truyền (78.250.000 đồng); chi đặt cơm cho các tổ tổng hợp, thẩm định, chi trả kinh phí sự cố môi trường biển (62.635.000 đồng); chi phụ cấp tiền điện thoại cho cán bộ xã (28.600.000 đồng). Tổng chi phí cho các nội dung trên là gần 170 triệu đồng.

Qua đối chiếu hồ sơ chứng từ, từ ngày 10/12 đến 25/12 năm 2016 có 3 lần ăn cơm với số tiền 10.780.000 đồng. Trong đó, ngày 23/12 và ngày 25/12/2017 ăn hai bữa liên tiếp tại nhà hàng Nguyễn Thị Diễn, thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) hết 8.330.000 đồng.

Trong năm 2017 có 9 lần ăn cơm với tổng số tiền 44.195.000 đồng. Đặc biệt ngày 8/6/2017 có 3 phiếu ăn tại nhà hàng Biển Nhượng (thị trấn Thiên Cẩm) với số tiền 14.460.000 đồng, trong đó có một phiếu chi lớn nhất là 9.600.000 đồng.

Hóa đơn tiền ăn ngày 23/12 và 25/12/2016

Tháng 1/2018, UBND xã Cẩm Nhượng lập danh sách hỗ trợ thôn kinh phí tuyên truyền, tiền họp, tiền nước uống, đảm bảo an ninh thực hiện kê khai sự cố môi trường biển cho 9 thôn với số tiền 45 triệu đồng.

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Kim Hạnh (SN 1958), nguyên trưởng thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng cho biết: “Trong quá trình tham gia rà soát đền bù từ tháng 5/2016 đến tháng 6/2017, chúng tôi không bao giờ có được bữa ăn, ngay cả miếng nước cũng không có chứ đừng nói đến ăn”.

“Thời điểm đó đã có tiền đâu mà ăn. Chưa có tiền thì ai dám tổ chức ăn. Ăn nợ rồi thì lấy gì mà trả. Sau này mới có tiền mà”, ông Hạnh nói thêm.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Huyền, nguyên Chủ tịch UBND xã, hiện là Phó Ban Dân vận Huyện ủy Cẩm Xuyên xác nhận: “Cán bộ thôn thì không được ăn đâu. Đây là các đoàn về thẩm định kiểm tra, tiêu hủy, nên địa phương phải bố trí ăn trưa để làm việc buổi chiều”.

 

Cũng theo ông Huyền, trong thời gian gần 2 năm, có mấy chục đoàn của tỉnh và huyện về kiểm tra, thẩm định, chả nhẽ buổi trưa không cho họ ăn. Nếu theo quy định, chế độ tiếp khách cơm trưa chỉ mấy chục ngàn, nhưng họ làm ngoài giờ, vào thứ bảy, chủ nhật, hơn nữa lại làm cả ngày cả đêm rất vất vả nên mời ăn là chuyện đương nhiên.

Ngày 8/6/2017 có 3 phiếu ăn tại nhà hàng Biển Nhượng với số tiền 14.460.000 đồng, trong đó phiếu lớn nhất là 9,6 triệu đồng

Sai về quy định

Nói về chi phí hội họp tuyên truyền, ông Huyền cho rằng đây là tiền chi trả cho cán bộ xã, thôn khi tham gia các cuộc họp. Tiền này phải trả riêng chứ không tính trong tiền công làm thêm hàng ngày.

Còn bà Trương Thị Hằng, Chuyên viên Phòng Thanh tra huyện Cẩm Xuyên, thành viên đoàn kiểm tra tại xã Cẩm Nhượng cho biết: “Do số lượng đông nên phải chi trả nhiều đợt. Những đợt chi trả thường có cả bên huyện, xã, kho bạc, tài chính, ngân hàng, công an... Lúc đầu cũng thấy theo quy định thì sai. Tiêu chuẩn của đối tượng này được đặt cơm là không đúng, nhưng sau đó đã cân nhắc và xem xét lại”.

Cũng theo bà Hằng, do tính chất đặc thù của sự cố môi trường là khối lượng công việc lớn, phải giải quyết trong một thời gian ngắn, huy động nhiều thành phần tham gia, làm việc liên tục cho kịp công tác thẩm định chi trả nên phải bố trí cơm trưa cho họ.

Về vấn đề này, ông Đặng Hữu Nhã, Chánh Thanh tra huyện Cẩm Xuyên khẳng định: “Việc đặt cơm thì cũng không đúng lắm đâu. Lúc đầu cũng thấy áy náy vì theo chế độ thì không đúng, nhưng về mặt thực tiễn thấy HĐND xã quyết định như thế thì vẫn được”.

Ngày 18/01/2018, ông Nguyễn Sỹ Huyền, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng ký danh sách hỗ trợ tiền tuyên truyền hội họp

Tại Kết luận Thanh tra số 1837/KL-UBND ngày 31/7/2019 của UBND huyện Cẩm Xuyên có ghi: “Qua kiểm tra một số nội dung chi, UBND xã Cẩm Nhượng thực hiện chưa đúng quy định như: Sử dụng kinh phí hỗ trợ, khắc phục để chi tiền điện thoại cho cán bộ xã, số tiền 28.600.000 đồng; sử dụng kinh phí khắc phục sự cố môi trường biển để thanh toán một phần kinh phí sửa chữa máy vi tính, máy photocopy phục vụ lĩnh vực quản lý hành chính”.

Tuy nhiên, Kết luận Thanh tra huyện Cẩm Xuyên còn chung chung, không đi sâu làm rõ được số tiền 440.405.000 đồng dùng để chi phí photocopy, in ấn tài liệu, chi sửa chữa máy tính, máy photocopy; chi mua văn phòng phẩm cho một địa phương có khoảng 1 vạn dân.

Trong Kết luận Thanh tra, UBND huyện Cẩn Xuyên đã yêu cẩu phòng Nội vụ hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Cẩm Nhượng thực hiện quy trình xử lí cán bộ, tập thể, các cá nhân vi phạm theo kết luận thanh tra theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Đồng thời, tham mưu UBND huyện xem xét, xử lí trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm được nêu trong kết luận nay.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Trần Hoàn
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.