Đụng chạm nhưng làm việc tốt cho đất nước chẳng có gì phải sợ
 

Đụng chạm nhưng làm việc tốt cho đất nước chẳng có gì phải sợ

Dù đụng chạm, nhưng mỗi lần làm được cho đất nước một việc tốt thì chẳng có gì phải sợ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chia sẻ.

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ sẽ nhấn nút khai trương hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (E-Cabinet).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định với báo chí, E-Cabinet thể hiện mục tiêu tiến tới Chính phủ không giấy tờ.

Giảm 30% thời gian họp hành

Các thành viên Chính phủ sẽ trao đổi với nhau trên nền điện tử. Trước phiên họp Chính phủ, các thành viên có thể truy cập hồ sơ, tài liệu, đưa ra quan điểm và trao đổi ý kiến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Nhật Bắc

Những vấn đề còn ý kiến khác nhau được trao đổi trước sẽ giúp giảm đáng kể thời gian họp. Ngoài ra, thành viên Chính phủ vắng mặt tại phiên họp vẫn có thể tham gia ý kiến và biểu quyết điện tử thông qua thiết bị di động.

“Việc triển khai E-Cabinet sẽ giúp tiết kiệm về thời gian, chi phí và minh bạch mọi thông tin trao đổi. Mục tiêu cụ thể là giảm thời gian các phiên họp Chính phủ, phấn đấu đến hết năm 2019 giảm 30% thời gian họp so với trung bình các năm trước”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Thay đổi hẳn tư duy

Thủ tướng và Bộ trưởng từng nhiều lần nhấn mạnh việc cán bộ phải từ bỏ lợi ích cục bộ, đặc quyền đặc lợi, từ bỏ thói quen xử lý hồ sơ trên giấy tờ. Nhưng vấn đề là làm sao để thay đổi tư duy vốn đã ăn sâu vào trong nếp nghĩ, nếp làm của các bộ ngành?

Đây là yêu cầu rất cao. Cải cách này thay đổi hẳn tư tưởng, tư duy, cách nghĩ và cách làm lâu nay. Thay vì cứ phải gặp người dân, DN và yêu cầu họ nộp hồ sơ, phải đi lại nhiều lần thì nay làm trên nền điện tử hết.

Nhưng để làm được điều này, chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn. Khách quan là về công nghệ thông tin, trình độ của chúng ta còn có mức độ, tiếp xúc với cái mới chưa nhuần nhuyễn, tinh thông. Vì vậy nhiều cán bộ, công chức rất ngại tiếp xúc với công nghệ thông tin.

Về chủ quan, cán bộ, công chức vẫn muốn theo cách thức truyền thống là trực tiếp gặp người dân, DN. Thói quen này có thể liên quan đến lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lôi kéo lợi ích.

Như Tổng bí thư, Chủ tịch nước từng nói, chúng ta phải phòng chống tham nhũng vặt. Chính tham nhũng vặt này rất nguy hiểm, tạo ra sức ỳ rất lớn và tạo ra những rào càn kinh khủng liên quan đến nhiều vấn đề như khởi nghiệp DN, chi phí chính thức và phi chính thức…

 

Nếu làm tốt Chính phủ điện tử, tôi tin có thể cải cách điều này. Muốn vậy, chúng ta phải thiết kế quy trình rất chặt chẽ, từ đó ứng dụng công nghệ thông tin để theo chương trình đó. Nhưng quan trọng nhất là phải vượt qua được tư tưởng trước nay chúng ta làm nhưng không muốn ai kiểm tra, giám sát.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tạo ra sự minh bạch, công khai, vì tất cả đều lưu vết trong quá trình xử lý. Như vậy, việc chậm trễ, gây khó khăn cho người dân, DN sẽ được giảm bớt. Cạnh đó là sự giám sát, kiểm tra, xây dựng chỉ số đánh giá sự hài lòng của người dân, DN cũng như từng bước nâng cao chất lượng cán bộ công chức trong thực thi công vụ…

Đây là rào cản mà nếu bước qua được, chúng ta sẽ tiến tới nền hành chính thông minh, quản trị hiện đại.

Cải cách mà chỉ lo co kéo về mình thì không làm được

Bộ trưởng cũng từng nói: “Cải cách mà không tâm huyết, không đau đáu thì không làm được”. Ông có thể chia sẻ tâm huyết, nỗi đau đáu của mình trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử?

Trong quá trình cải cách, ta phải tâm huyết, nhưng chỉ tâm huyết thôi chưa đủ. Những người làm cải cách phải biết loại bỏ lợi ích cá nhân, rào cản. Ngay cả lợi ích cục bộ của cơ quan, giờ cải cách cũng phải loại bỏ.

Cải cách mà luôn chỉ lo nghĩ co kéo về mình thì không bao giờ làm được. Cải cách phải tiên phong, gương mẫu mà mình không gương mẫu thì không nói ai được… Đây là yêu cầu rất cao của Thủ tướng với đội ngũ xây dựng Chính phủ điện tử.

Là tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng đi đốc thúc các bộ ngành, địa phương cải cách, bản thân Bộ trưởng chắc hẳn cũng phải nêu gương, đi đầu, ông cảm thấy việc ấy có dễ làm, dễ chịu?

Vì việc chung, vì đất nước không dễ chịu cũng phải làm. Mình đã làm cải cách mà không dám làm như vậy thì chẳng ai dám làm. Tổ công tác của Thủ tướng đi kiểm tra phải “va đập” nhiều. Nơi nào làm tốt thì khen, báo cáo Thủ tướng, chuyển lời khen của Thủ tướng, nơi nào làm không đúng thì mình cũng phải nói.

Mà nói ra thì động chạm, vì liên quan đến lợi ích của người này, nhóm kia. Nhưng không nói không được, né tránh không nói thì khác gì mình a dua với người ta. 

Dù đụng chạm, nhưng mỗi lần làm được cho đất nước một việc tốt thì chẳng có gì phải sợ. Cắt của người ta mang về nhà mình mới sợ, còn cắt của người ta mà mang lại cho đất nước, cho mọi người thì có gì phải lo. 

Bản thân mình nếu không vượt qua được tâm lý ấy sẽ không làm được gì cả. Tất nhiên trong quá trình làm thì phải từng bước, xử lý từng việc rồi dần dần sẽ có thay đổi.

Đích đến là sự chuyển động của cả hệ thống chứ một người chẳng giải quyết được việc gì. Nhưng nếu người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị không thay đổi thì bên dưới chắc chắn sẽ không chuyển động.

Thu Hằng
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.