Dự án xử lý nước thải ven biển Đà Nẵng: Mất hơn 1 năm thủ tục mới thông qua
 

Dự án xử lý nước thải ven biển Đà Nẵng: Mất hơn 1 năm thủ tục mới thông qua

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, dự án xử lý nước thải ven biển phía Đông quận Sơn Trà được trình từ cuối năm 2017 nhưng theo quy định phải qua mấy vòng thủ tục kéo dài hơn 1 năm mới được thông qua, và sẽ khởi công tháng 4/2019!

Bao giờ hết nước thải ven biển tràn ngược vào nhà dân sau mỗi trận mưa?

Như tin đã đưa, sáng 6/11, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng tổ chức chương trình “HĐND với cử tri” lần thứ 4 để giám sát, chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm 2018 của HĐND TP.

Tại đây, đại diện cử tri quận Ngũ Hành Sơn, ông Nguyễn Được điểm lại 3 lần nhà dân khu vực tổ 28 phường Mỹ An bất ngờ bị ngập nước sau các trận mưa ngày 17/7, 20h ngày 18/8 và 1h sáng 22/10, do TP đóng cống xả nước thải ra biển nên nước mưa tràn ngược vào khu dân cư.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại Chương trình "HĐND với cử tri" do Thường trực HĐND TP tổ chức sáng 6/11 (Ảnh: HC)

"Cử tri bức xúc vì rất nhiều nhà bị ngập từ 20 – 50cm, mất vệ sinh, thiệt hại tài sản. Đề nghị Chủ tịch UBND phường chỉ đạo tổ trưởng dân phố sau mỗi trận mưa đi từng nhà kiểm tra, thống kê thiệt hại để khởi kiện Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải ra tòa, buộc đến bù thiệt hại cho dân. TP phải có giải pháp căn cơ, không để mỗi lần mưa lại ngập nước vô nhà dân. Và xin hỏi: Sắp đến mưa thì nước có vô nhà dân nữa không?” – ông Nguyễn Được bức xúc phản ánh.

Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho hay vừa có báo cáo số 826 ngày 5/11 về tình hình triển khai và đánh giá tổng thể thực trạng ô nhiễm môi trường liên quan đến hệ thống xử lý nước thải ven biển. Hiện phía vịnh Đà Nẵng có 29 cửa xả, ven biển phía Đông TP có 20 cửa xả. Trong đó, dự án thu gom nước thải đưa vào khai thác năm 2007 chỉ với các đường ống có đường kính 300 – 600cm, không tương xứng với lượng nước thải từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các khu dân cư thải ra hệ thống này khoảng 34.500m3/ngày đêm.

“Trong điều kiện bình thường, không mưa thì hệ thống thu gom và xử lý nước thải hiện nay cơ bản đáp ứng được. Hiện trên dọc tuyến có 7 trạm bơm, mỗi trạm gắn trên 10 máy, bơm toàn bộ nước thải về trạm Ngũ Hành Sơn và trạm Sơn Trà để xử lý. Nhưng khi trời mưa thì việc nước tràn ra các cửa xả là tất yếu!” – ông Tô Văn Hùng nói.

Ông cho hay đã chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải vừa tiến hành nạo vét hơn 5.000m3 bùn dọc tuyến ven biển phía Đông. Đắp các đê ngăn cát tràn vào cửa xả làm chặn các phao cửa lật. Sở dĩ vừa qua xảy ra nước tràn vào các khu dân cư là do rác cuốn vào chắn mắt đọc tự động khiến các cửa lật không tự mở lên được. Đồng thời cát chắn cửa xả cũng khiến nước không xả ra biển được mà tràn ngược vào khu dân cư.

Đến năm 2020 hết ô nhiêm môi trường ven biển phía Đông TP Đà Nẵng?

“Chúng tôi đã triển khai các giải pháp, cố gắng không để tái diễn nước tràn ngược vào các khu dân cư ven biển trong các đợt mưa sắp tới!” – ông Tô Văn Hùng nói. Đồng thời ông cho biết, hiện TP Đà Nẵng đang triển khai 3 dự án thu gom nước thải ven biển. Trong đó, dự án “Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà” với tổng mức đầu tư hơn 1.448 tỉ đồng đã được HĐND TP Đà Nẵng thông qua chủ trương và đang được triển khai các thủ tục đầu tư.

“Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, các đơn vị liên quan đã cố gắng rút ngắn thời gian làm thủ tục. Trong đó, Sở TN-MT đã xin ý kiến Chủ tịch UBND TP cho phép BQL dự án thực hiện việc đánh giá tác động môi trường song song với quá trình triển khai dự án này. Tôi hy vọng với giải pháp như thế thì dự án này sẽ sớm được triển khai!” – ông Tô Văn Hùng nói.

 

Ngoài ra còn có 02 dự án khác là công trình xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng lưu vực Mỹ Khê - Mỹ An (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường Hồ Xuân Hương) 679,131 tỉ đồng; và công trình xây dựng tuyến ống thu gom nước thải dọc đường Trường Sa về trạm bơm nước thải Cổ Cò (đoạn từ đường Hồ Xuân Hương đến đường Huyền Trân Công Chúa) 211,56 tỷ đồng do BQL các dự án Cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng phụ trách từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới cũng đang được triển khai.

Ông Tô Văn Hùng nhận định: “Khi 3 dự án này đưa vào khai thác năm 2019 – 2020 thì tôi tin tưởng ô nhiễm môi trường ven biển phía Đông TP sẽ được khắc phục. Tuy nhiên đây chỉ mới là phần ngọn của vấn đề, còn phần gốc là ý thức trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh ven biển. Hiện dọc ven biển phía Đông TP có hơn 1.200 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhưng chỉ mới có 201 cơ sở có giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải.

Và các cơ sở này, dù có đánh giá tác động môi trường, có cam kết thì quá trình thực hiện cũng không tuân thủ đúng các quy định nhà nước. Như thế, dù có đầu tư hệ thống thật bài bản, hiện đại mà rác cứ xả vào cống thì vẫn khó khăn phục. TP.HCM mỗi năm tốn tới 4.000 tỉ để nạo vét cống. Nếu Đà Nẵng không giải quyết một cách căn cơ thì cũng sẽ đối mặt với chuyện đó. Vì vậy rất mong bà con cử tri, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các nhà đầu tư hết sức ủng hộ TP, xem đây là trách nhiệm của chính mình chứ không chỉ của các sở, ngành!”.

Cứ mỗi bước thì có những thủ tục kèm theo rất dài!”

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm, dự án “Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà” đang khẩn trương tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư và sẽ khởi công tháng 4/2019, dự kiến đến cuối năm 2020 hoàn thành, nhưng cũng chỉ xử lý nước thải lưu vực từ đường Phạm Văn Đồng trở lui về phía Sơn Trà. Dòng nước sau khi xử lý sẽ đổ về âu thuyền Thọ Quang, để giữ cho bãi biển không những không ô nhiễm mà còn không bị xói lở.

Lưu vực từ Mỹ An đến Mỹ Khê hiện đã triển khai thi công tách nước thải ra khỏi nước mưa, đưa về trạm xử lý, để không còn tình trạng nước thải đi chung với nước mưa đổ ra biển. Và cách đây mấy hôm, UBND TP Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo nghiên cứu làm luôn việc tách nước thải ra khỏi nước mưa đối với lưu vực Ngũ Hành Sơn, Hòa Hải, Hòa Xuân, Hòa Quý và có hệ thống thu gom riêng để giảm tải cho các nhà máy xử lý nước thải trong tương lai.

“Việc này, ngoài vốn ngân sách nhà nước thì còn có sự tham gia đóng góp của các chủ đầu tư các dự án, đặc biệt là Sun Group, hay một số công ty khai thác hạ tầng ở các khu Hòa Xuân, Hòa Quý, Hòa Hải… Đồng thời sắp tới chúng tôi cũng cho nghiên cứu đưa nước thải sau khi xử lý chảy về sông Hàn. Đây cũng là một hướng nghiên cứu nữa” – ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, sở dĩ các dự án xử lý nước thải ven biển kéo dài quá lâu mới có thể triển khai là vì các thủ tục theo quy định tốn quá nhiều thời gian. UBND TP đã trình dự án xử lý nước thải ven biển phía Đông quận Sơn Trà từ cuối năm 2017 nhưng theo quy định phải qua mấy vòng thủ tục, phải có ý kiến của Thường trực Thành ủy, tới Thường vụ Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ TP, HĐND TP và mãi cho đến kỳ họp HĐND TP bất thường vừa rồi mới thông qua các dự án, công trình trọng điểm.

“Riêng đi một vòng như thế đã mất hơn một năm rồi. Bây giờ cứ mỗi bước thì có những thủ tục kèm theo những quy định rất dài. Phải đến năm 2020 mới có thể giải quyết triệt để ô nhiễm ven biển Đà Nẵng, còn trước mắt sẽ áp dụng một số biện pháp ngắn hạn như nạo vét cống rãnh, xử lý các cửa xả, xiết chặt quản lý trong việc cấp phép đầu tư, thực hiện nghiêm ngặt DTM… đối với tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, dân cư trong khu vực. Đây cũng là một thử thách rất lớn mà lâu nay chúng ta làm chưa tốt. Tôi yêu cầu Sở TN-MT rà soát, phối hợp với các quận, huyện làm ngay việc này!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.