Dự án khủng xây cách đập thủy lợi 3,5m ở Đắk Lắk: Cơ quan chức năng nói gì?
 

Dự án khủng xây cách đập thủy lợi 3,5m ở Đắk Lắk: Cơ quan chức năng nói gì?

Trước sự bức xúc của dư luận về dự án khu vui chơi giải trí hàng chục tỷ đồng đang “uy hiếp” sự an toàn của công trình thủy lợi hồ Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), PV Infonet đã trực tiếp làm việc với các Sở, ngành liên quan để có cái nhìn khách quan và đa chiều.

Một dự án "khủng" được xây dựng ngay thân đập, uy hiếp công trình thủy lợi.

Đùn đẩy trách nhiệm?

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Công Hạnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý Công trình Thủy lợi Ea Kao cho biết: “Công ty không phải là đơn vị tham mưu để cấp phép xây dựng khu vui chơi giải trí này, mà chỉ có một bản trả lời về phạm vi để cấp phép. Giấy phép đầu tư công trình do Sở Kế hoạch đầu tư tham mưu, lấy ý kiến các ngành trình UBND tỉnh Đắk Lắk cấp”.

Được biết, khu vui chơi giải trí này nằm trên quả đồi. Vì ủi đồi ra làm mặt đập nên đập thủy lợi không có hình dạng của chân đập bình thường. Sau khi thấy chủ đầu tư làm không đúng, đơn vị này đã gửi văn bản hỏi Tổng cục Thủy lợi thì được trả lời rằng: Vị trí xây dựng công trình ngay chân đập thủy lợi. Chân đập này cũng trùng với đỉnh. Vì thế, đập được xác định phạm vi hành lang an toàn vận hành, là tính từ mép ngoài của đỉnh đập trở ra, phải tối thiểu là 15m...

PV thắc mắc, tại sao quy định về hành lang quản lý tối thiểu là 15m, mà lại để doanh nghiệp xây dựng cách đỉnh đập chỉ 3,5m? Lý giải về việc này, ông Hạnh chia sẻ: “Tôi mới về công tác tại Công trình Thủy lợi Ea Kao từ tháng 7/2018, khi sự việc đã xong rồi. Sau khi có ý kiến, tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp xem lại vùng phụ cận này như thế nào? Vi phạm ra làm sao? Nếu cấp phép đúng mà xây dựng sai thì xử lý, bắt lùi vào (lùi xa đập thủy lợi-PV)”.

Khoảng cách từ bờ rào công trình đến đỉnh đập chỉ 3,5m.

Sau đó ông Hạnh đề nghị PV sang gặp ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Quản lý Công trình Thủy lợi Ea Kao, người tham gia từ đầu đến cuối. Tuy nhiên, ông Phong lại thoái thác: “Nếu nắm thông tin về mặt kỹ thuật thì cứ làm việc với phía anh Hạnh. Còn về chủ trương xây dựng ở đó, công trình được tỉnh cấp phép thì người ta mới làm”.

Đi tìm câu trả lời từ phía Sở Sở Kế hoạch Đầu tư, ông Võ Ngọc Tuyên, Phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Đắk Lắk thông tin: “Giấy phép xây dựng là do Sở Xây dựng cấp, Sở Kế hoạch Đầu tư chỉ là cơ quan chủ trì tham mưu chủ trương đầu tư”.

Tên dự án rất dễ gây hiểu nhầm đây là một công trình công cộng.

“Chúng tôi đã xin ý kiến của các cơ quan chuyên môn như: Sở Nông nghiệp, Công ty thủy lợi, UBND thành phố. Trên cơ sở các đơn vị có văn bản đồng ý, phù hợp với quy định thì chúng tôi mới tham mưu chủ trương đầu tư. Còn ai sai thì phải chịu trách nhiệm”, ông Tuyên nói thêm.

Nói thêm về Công trình Thủy lợi Ea Kao, lợi dụng địa hình tự nhiên, chính quyền và người dân địa phương đã đắp một con đập nối hai quả đồi, ngăn dòng suối Ea Kao tạo thành công trình thủy lợi Ea Kao. Sau đó, họ bạt phía thượng nguồn ngọn đồi làm đường đi và hình thành đỉnh đập với chiều dài 200m. Phần còn lại của quả đồi được giao cho doanh nghiệp làm dự án.

Điều đáng nói là, khu vực triển khai dự án lại nằm ngay cạnh thân đập, phía hạ lưu, ngay cạnh cửa xả tràn nên hết sức nguy hiểm, uy hiếp trực tiếp an toàn đập vào mùa mưa.

"Có một số đơn vị chưa làm đúng pháp lệnh"

 

Tìm hiểu thêm dưới góc nhìn của cơ quan chuyên môn, ông Mai Trọng Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk lại khẳng định: “Theo Nghị định 114/2018/NĐ-CP, công trình thủy lợi Ea Kao thuộc đập cấp II, nên phạm vi bảo vệ là 100m tính từ chân đập trở ra. Đoạn họ xây (chủ đầu tư - PV) thì không có chân, vì nằm trên đỉnh đồi, nhưng vẫn nằm trong phạm vi bảo vệ công trình”.

Ngọn núi nhân tạo to lớn, sừng sững, vươn lên trời xanh

Về hướng giải quyết, ông Dũng cho rằng: Có thể căn cứ vào Điều 48 của Luật thủy lợi 2018, về việc xử lý công trình hiện có trong phạm vi bảo về công trình thủy lợi để xử lý. Tuy nhiên, dự án này được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận đầu tư vào giữa năm 2016, lúc này chưa có Luật Thủy lợi. Khi đó, công trình lại đang áp dụng theo Pháp lệnh 32/2001/PL-UBTVQH10 về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi.

Xét theo ý kiến của ông Dũng, chúng ta có thể thấy Điều 25, Pháp lệnh 32/2001/PL-UBTVQH10 cũng chỉ rõ: “Đối với đập của các hồ chứa nước, phạm vi vùng phụ cận bảo vệ đập từ chân đập trở ra. Đập cấp II tối thiểu là 200m, phạm vi không được xâm phạm là 50 m sát chân đập, phạm vi còn lại được sử dụng cho các mục đích không gây mất an toàn đập”.

Lý giải về vấn đề (Áp dụng Pháp lệnh 32 công trình vẫn vi phạm-PV) này, ông Dũng thẳng thắn: “Có một số đơn vị làm chưa hoàn toàn đúng với quy định của pháp lệnh. UBND tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã nắm được vụ việc và đã có văn bản chỉ đạo với các đơn vị liên quan. Sau đó, UBND tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã có kết luận kỷ luật đối với tập thể, cá nhân thuộc Công ty QLCT thủy lợi Đắk Lắk”.

Tuy nhiên, hướng xử lý công trình vi phạm ra sao thì vẫn chưa có thông tin cụ thể. Phóng viên Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này với bạn đọc...

Theo Công văn số 1705/TCTL-PCTTr của Tổng cục Thủy lợi, ngày 16/11/2018, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 40 Luật Thủy lợi và điểm a khoản 3 Điều 21, Nghị định số 114/2018/NĐ-CP, để xác định phạm vi vùng phụ cận của hồ chứa nước Ea Kao, đó là: “Vùng phụ cận của đập có phạm vi được tính từ chân đập trở ra. Đối với đập cấp đặc biệt tối thiểu là 300 m; đập cấp I tối thiểu là 200 m; đập cấp II tối thiểu là 100 m; đập cấp III tối thiểu là 50 m; đập cấp IV tối thiểu là 20 m”.

Cũng theo văn bản của Tổng cục Thủy lợi, đối với đoạn đập chính từ Km0+750 đến Km1+00 đi qua khu vực đồi, hầu như không có khối lượng đắp đập, thì căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 40 Luật Thủy lợi và khoản 2 Điều 21, Nghị định số 114/2018/NĐ-CP, đó là: “Trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa nước, các hoạt động phải đảm bảo không gây cản trở cho việc vận hành và bảo đảm an toàn công trình; phải có đường quản lý, mặt bằng để bảo trì và xử lý khi công trình xảy ra sự cố”.

Trần Hoàn
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.