Dự án khủng xây cách đập thủy lợi 3,5m ở Đắk Lắk: Cơ quan chức năng nói gì? - Infonet
 

Dự án khủng xây cách đập thủy lợi 3,5m ở Đắk Lắk: Cơ quan chức năng nói gì?

Trước sự bức xúc của dư luận về dự án khu vui chơi giải trí hàng chục tỷ đồng đang “uy hiếp” sự an toàn của công trình thủy lợi hồ Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), PV Infonet đã trực tiếp làm việc với các Sở, ngành liên quan để có cái nhìn khách quan và đa chiều.

Một dự án "khủng" được xây dựng ngay thân đập, uy hiếp công trình thủy lợi.

Đùn đẩy trách nhiệm?

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Công Hạnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý Công trình Thủy lợi Ea Kao cho biết: “Công ty không phải là đơn vị tham mưu để cấp phép xây dựng khu vui chơi giải trí này, mà chỉ có một bản trả lời về phạm vi để cấp phép. Giấy phép đầu tư công trình do Sở Kế hoạch đầu tư tham mưu, lấy ý kiến các ngành trình UBND tỉnh Đắk Lắk cấp”.

Được biết, khu vui chơi giải trí này nằm trên quả đồi. Vì ủi đồi ra làm mặt đập nên đập thủy lợi không có hình dạng của chân đập bình thường. Sau khi thấy chủ đầu tư làm không đúng, đơn vị này đã gửi văn bản hỏi Tổng cục Thủy lợi thì được trả lời rằng: Vị trí xây dựng công trình ngay chân đập thủy lợi. Chân đập này cũng trùng với đỉnh. Vì thế, đập được xác định phạm vi hành lang an toàn vận hành, là tính từ mép ngoài của đỉnh đập trở ra, phải tối thiểu là 15m...

PV thắc mắc, tại sao quy định về hành lang quản lý tối thiểu là 15m, mà lại để doanh nghiệp xây dựng cách đỉnh đập chỉ 3,5m? Lý giải về việc này, ông Hạnh chia sẻ: “Tôi mới về công tác tại Công trình Thủy lợi Ea Kao từ tháng 7/2018, khi sự việc đã xong rồi. Sau khi có ý kiến, tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp xem lại vùng phụ cận này như thế nào? Vi phạm ra làm sao? Nếu cấp phép đúng mà xây dựng sai thì xử lý, bắt lùi vào (lùi xa đập thủy lợi-PV)”.

Khoảng cách từ bờ rào công trình đến đỉnh đập chỉ 3,5m.

Sau đó ông Hạnh đề nghị PV sang gặp ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Quản lý Công trình Thủy lợi Ea Kao, người tham gia từ đầu đến cuối. Tuy nhiên, ông Phong lại thoái thác: “Nếu nắm thông tin về mặt kỹ thuật thì cứ làm việc với phía anh Hạnh. Còn về chủ trương xây dựng ở đó, công trình được tỉnh cấp phép thì người ta mới làm”.

Đi tìm câu trả lời từ phía Sở Sở Kế hoạch Đầu tư, ông Võ Ngọc Tuyên, Phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Đắk Lắk thông tin: “Giấy phép xây dựng là do Sở Xây dựng cấp, Sở Kế hoạch Đầu tư chỉ là cơ quan chủ trì tham mưu chủ trương đầu tư”.

Tên dự án rất dễ gây hiểu nhầm đây là một công trình công cộng.

“Chúng tôi đã xin ý kiến của các cơ quan chuyên môn như: Sở Nông nghiệp, Công ty thủy lợi, UBND thành phố. Trên cơ sở các đơn vị có văn bản đồng ý, phù hợp với quy định thì chúng tôi mới tham mưu chủ trương đầu tư. Còn ai sai thì phải chịu trách nhiệm”, ông Tuyên nói thêm.

Nói thêm về Công trình Thủy lợi Ea Kao, lợi dụng địa hình tự nhiên, chính quyền và người dân địa phương đã đắp một con đập nối hai quả đồi, ngăn dòng suối Ea Kao tạo thành công trình thủy lợi Ea Kao. Sau đó, họ bạt phía thượng nguồn ngọn đồi làm đường đi và hình thành đỉnh đập với chiều dài 200m. Phần còn lại của quả đồi được giao cho doanh nghiệp làm dự án.

Điều đáng nói là, khu vực triển khai dự án lại nằm ngay cạnh thân đập, phía hạ lưu, ngay cạnh cửa xả tràn nên hết sức nguy hiểm, uy hiếp trực tiếp an toàn đập vào mùa mưa.

"Có một số đơn vị chưa làm đúng pháp lệnh"

 

Tìm hiểu thêm dưới góc nhìn của cơ quan chuyên môn, ông Mai Trọng Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk lại khẳng định: “Theo Nghị định 114/2018/NĐ-CP, công trình thủy lợi Ea Kao thuộc đập cấp II, nên phạm vi bảo vệ là 100m tính từ chân đập trở ra. Đoạn họ xây (chủ đầu tư - PV) thì không có chân, vì nằm trên đỉnh đồi, nhưng vẫn nằm trong phạm vi bảo vệ công trình”.

Ngọn núi nhân tạo to lớn, sừng sững, vươn lên trời xanh

Về hướng giải quyết, ông Dũng cho rằng: Có thể căn cứ vào Điều 48 của Luật thủy lợi 2018, về việc xử lý công trình hiện có trong phạm vi bảo về công trình thủy lợi để xử lý. Tuy nhiên, dự án này được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận đầu tư vào giữa năm 2016, lúc này chưa có Luật Thủy lợi. Khi đó, công trình lại đang áp dụng theo Pháp lệnh 32/2001/PL-UBTVQH10 về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi.

Xét theo ý kiến của ông Dũng, chúng ta có thể thấy Điều 25, Pháp lệnh 32/2001/PL-UBTVQH10 cũng chỉ rõ: “Đối với đập của các hồ chứa nước, phạm vi vùng phụ cận bảo vệ đập từ chân đập trở ra. Đập cấp II tối thiểu là 200m, phạm vi không được xâm phạm là 50 m sát chân đập, phạm vi còn lại được sử dụng cho các mục đích không gây mất an toàn đập”.

Lý giải về vấn đề (Áp dụng Pháp lệnh 32 công trình vẫn vi phạm-PV) này, ông Dũng thẳng thắn: “Có một số đơn vị làm chưa hoàn toàn đúng với quy định của pháp lệnh. UBND tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã nắm được vụ việc và đã có văn bản chỉ đạo với các đơn vị liên quan. Sau đó, UBND tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã có kết luận kỷ luật đối với tập thể, cá nhân thuộc Công ty QLCT thủy lợi Đắk Lắk”.

Tuy nhiên, hướng xử lý công trình vi phạm ra sao thì vẫn chưa có thông tin cụ thể. Phóng viên Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này với bạn đọc...

Theo Công văn số 1705/TCTL-PCTTr của Tổng cục Thủy lợi, ngày 16/11/2018, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 40 Luật Thủy lợi và điểm a khoản 3 Điều 21, Nghị định số 114/2018/NĐ-CP, để xác định phạm vi vùng phụ cận của hồ chứa nước Ea Kao, đó là: “Vùng phụ cận của đập có phạm vi được tính từ chân đập trở ra. Đối với đập cấp đặc biệt tối thiểu là 300 m; đập cấp I tối thiểu là 200 m; đập cấp II tối thiểu là 100 m; đập cấp III tối thiểu là 50 m; đập cấp IV tối thiểu là 20 m”.

Cũng theo văn bản của Tổng cục Thủy lợi, đối với đoạn đập chính từ Km0+750 đến Km1+00 đi qua khu vực đồi, hầu như không có khối lượng đắp đập, thì căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 40 Luật Thủy lợi và khoản 2 Điều 21, Nghị định số 114/2018/NĐ-CP, đó là: “Trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa nước, các hoạt động phải đảm bảo không gây cản trở cho việc vận hành và bảo đảm an toàn công trình; phải có đường quản lý, mặt bằng để bảo trì và xử lý khi công trình xảy ra sự cố”.

Trần Hoàn
Chủ đề :

đắk lắk

 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).