Đơn thư tồn đọng, ĐBQH khuyên người dân khởi kiện hành chính

Đó là nội dung phát biểu của Đại biểu Quốc hội Đào Văn Bình (Đoàn ĐBQH Tp Hà Nội), tại buổi tiếp xúc cử tri tại xã Thụy An (Ba Vì) chiều 30/6.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri đã chuyển đến đại biểu Quốc hội Tp Hà Nội những thắc mắc về đời sống dân sinh. Không khí ngoài trời 420C, không khí hội trường càng nóng khi nhiều người dân ở xã lân cận cũng kéo đến, ngồi chật cứng hội trường. Những phát biểu thể hiện bức xúc của người dân liên quan đến các vấn đề đất đai, môi trường, phòng chống tham nhũng...

Cử tri Đào Xuân Tiến (Xã Thụy An- Ba Vì) chia sẻ: “Tình trạng ô nhiễm môi trường, sinh hoạt tại vùng ô nhiễm, rác thải, bãi rác, ô nhiễm ngấm vào giếng nước khơi mà nước sạch chưa có... Bưng mâm cơm ra, ruồi bay như ong vỡ tổ mà không dám ăn”.

Cử tri mong muốn: “Chúng tôi mong muốn được sử dụng nước sạch, mong muốn nhà nước dùng phương pháp xử lý để giảm mùi hôi thối bãi rác thải đảm bảo sức khỏe cho nhân dân”.

Ngoài ra, nhiều cử tri khác phản ánh về vấn đề đất đai, dồn điền đổi thửa, chậm chạp tiến hành cơ sở hạ tầng nông thôn mới…. Có cử tri nói đến tình trạng “trên bảo dưới không nghe” khi gửi đơn lên các cấp trên, cấp trên đã chỉ đạo nhưng cấp dưới vẫn không thực hiện.

Đơn thư tồn đọng, ĐBQH khuyên người dân khởi kiện hành chính - ảnh 1

Cử tri đến hội nghị tiếp xúc cử tri ở xã Thụy An (Ba Vì)

Là khách mời tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Bạch Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, cho biết: “Chúng tôi nghiêm túc tiếp thu, đa số giải quyết thuộc cấp huyện, xã. Chúng tôi nhận trách nhiệm về vấn đề này. Vấn đề tập trung, có trường hợp trả lời bằng đơn thư, cấp huyện đang giải quyết chưa có kết quả chính thức”. Ông cũng đề nghị những nội dung liên quan đến thẩm quyền giải quyết của huyện, các công dân chuyển đến phòng tiếp dân, phòng thanh tra huyện.

 

Ông Bạch Công Tiến cũng chia sẻ những vấn đề khó khăn của huyện Ba Vì gặp phải như ngân sách triển khai các dự án cũng như thủ tục đầu tư, ưu đãi…. Do đó là địa phương có tiềm năng du lịch nhưng vẫn còn manh mún, chưa phát triển…

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Thụy An, Đại biểu Quốc hội Đào Văn Bình chia sẻ với những bức xúc của người dân. Ông nói: “Trời nóng thế này, mọi người tích cực đến như vậy, chứng tỏ bà con rất bức xúc”.

Đại biểu Quốc hội Đào Văn Bình cũng chia sẻ với bà con về vấn đề ô nhiễm do bãi rác của thành phố Hà Nội đặt gần địa bàn xã Thụy An. Ông cũng cho biết Tp Hà Nội đã đầu tư dây truyền xử lý, nghiên cứu công nghệ để đảm bảo tốt nhất môi trường cho khu vực.

Đối với vấn đề đơn thư khiếu kiện kéo dài của người dân và việc giải quyết chậm của cơ quan chức năng, Đại biểu quốc hội Đào Văn Bình khuyên người dân nên khởi kiện hành chính. Đại biểu cũng chia sẻ, hiện nay, Quốc hội cũng đang bàn kỹ càng về luật tố tụng hành chính. Đây là những vụ án “dân kiện quan”, tại nghị trường Quốc hội, các đại biểu cũng đang cân nhắc giao những vụ án liên quan đến cơ quan hành chính cấp huyện cho cơ quan cấp tỉnh để vụ án được giải quyết khách quan và có hiệu lực thực thi tốt hơn.

Hồng Chuyên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.