Đổi mới cách thức tuyên truyền phòng chống thiên tai tới người dân

Đó là một trong những nội dung chính được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, Trưởng ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai công tác PCTT&TKCN năm 2018 của Bộ TT&TT, sáng 15/5 tại Hà Nội.

Theo báo cáo nhanh của Ban PCTT&TKCN Bộ TT&TT, năm 2017 Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Cụ thể, năm 2017, Việt Nam hứng chịu tới 16 cơn bão, một con số kỉ lục, trong đó có 7 cơn bão đổ bộ trực tiếp vào đất liền và 3 trong số đó (cơn bão số 2,10 và 12 với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 14-15 có nơi trên cấp 17) đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương.

Riêng đối với ngành thông tin và truyền thông, trong năm 2017, tuy số cơn bão và thiên tai nhiều hơn năm 2016 cả về cường độ, quy mô và số lượng nhưng nhờ công tác PCTT&TKCN được chỉ đạo xuyên suốt, ứng phó kịp thời, thống nhất từ trên xuống dưới nên đã giảm thiểu được tối đa thiệt hại do bão lũ và biến đổi khí hậu gây ra. Cụ thể, tổng thiệt hại toàn ngành thông tin truyền thông năm 2017 là 156 tỉ đồng, giảm 2,5% so với năm 2016 (năm 2016 thiệt hại là 160 tỉ đồng).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã biểu dương các doanh nghiệp ngành TT&TT làm tốt 2 nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành trong công tác PCTT&TKCN là: Đảm bảo thông suốt hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành PCTT&TKCN và thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ công tác PCTT&TKCN giúp doanh nghiệp và người dân chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là trước, trong và sau thời gian xảy ra bão lũ.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, Trưởng ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị.

Cụ thể, chỉ tính riêng 3 cơn bão số 6, số 12 và số 14, riêng 3 nhà mạng đã tổ chức gửi tin nhắn đến các thuê bao di động cảnh báo bão vào bờ, lũ dâng cao… cho 17 triệu lượt thuê bao. Công tác thông tin tuyên truyền và cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng cấp Trung ương (Đài truyền hình Việt Nam-VTV, Đài tiếng nói Việt Nam -VOV, các báo điện tử) và địa phương (Báo và Đài truyền hình địa phương; Hệ thống đài truyền thanh cơ sở; hệ thống đài thông tin duyên hải…) cũng đã làm rất tốt, nên đã giảm thiểu được tối đa thiệt hại cho người dân.

Tuy nhiên, cũng tại Hội nghị các đại biểu cũng đề xuất cần phải đổi mới cách thức tuyên truyền PCTT&TKCN, trên cơ sở xây dựng nội dung cho từng loại hình và phương thức thực hiện cần thống nhất nhưng lại tùy theo đặc thù các địa phương. Ví dụ, đại diện Sở TT&TT Nam Định và Thái Bình cho rằng, riêng 2 địa phương này công tác truyền thông cảnh báo qua hệ thống Đài truyền thanh cơ sở làm rất tốt, trong khi cảnh báo qua tin nhắn di động lại không hiệu quả. Hoặc đại diện Công ty thông tin điện tử hàng hải (Vishipel) thì kiến nghị, cần tách riêng nội dung thông tin cảnh báo bão giữa đất liền và biển riêng bởi có những đặc thù rất khác biệt.

 

Theo Vishipel, nếu năm 2017 chỉ có 7/16 cơn bão vào đất liền nên việc cảnh báo bão trên bờ có khác với trên biển. Cụ thể, cứ bão vào Biển Đông thì đơn vị đều phải để cảnh báo ngư dân và doanh nghiệp trên biển (giàn khoan dầu, các doanh nghiệp vận tải biển…). Thông tin ngư dân và các tàu biển quan tâm là cường độ sóng, mức độ gió, khu vực ảnh hưởng của bão có cường độ, mức độ ra sao để có hướng đối phó. Nếu cứ phát chung 1 cảnh báo cho cả đất liền và trên biển sẽ không phù hợp…

Cũng tại Hội nghị, rất nhiều kiến nghị của các địa phương về quy chuẩn xây dựng trạm BTS, quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động… nhằm đối phó với bão lũ và thiên tai cũng được đưa ra.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho rằng, các đề xuất của địa phương rất xác đáng và đều xuất phát từ thực tiễn. Do vậy, Thứ trưởng yêu cầu các Cục, Vụ của Bộ và các doanh nghiệp cần ngồi lại để xử lý các đề xuất này theo hướng vì cái chung. Riêng công tác thông tin tuyên truyền, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải giao Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cần làm việc với các bên liên quan để sớm thống nhất cách thức tuyên truyền cảnh báo thiên tai theo hướng hiệu quả, trọng tâm, tiết kiệm nhưng phải đạt được hiệu quả cao nhất.

Cũng trong sáng 15/5, Hội nghị đã công bố Quyết định 400/QĐ-BTTTT thành lập Ban chấp hành PCTT&TKCN của Bộ TT&TT với 17 thành viên, trong đó Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải tiếp tục giữ vai trò Trưởng Ban. Đồng thời Hội nghị cũng công bố Quyết định 714/QĐ-BTTTT và Quyết định 716/QĐ-BTTTT về phân công nhiệm vụ các thành viên của chấp hành PCTT&TKCN của Bộ TT&TT và giao trách nhiệm cho ông Vũ Huy Cường, chuyên viên Phòng cấp phép và thị trường (Cục Viễn thông) kiêm nhiệm chức vụ Chánh văn phóng thường trực Ban chỉ huy chấp hành PCTT&TKCN của Bộ TT&TT.

Nam Phương
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.