Đoàn bay 919 kỉ niệm 60 năm ngày thành lập

Từ một đơn vị bay vận tải quân sự, Trung đoàn Không quân Vận tải 919 đã lập được nhiều chiến công trên các mặt trận khi tiêu diệt nhiều máy bay, tàu chiến hay căn cứ quân sự của địch trong chiến tranh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn bay 919.

Chiều qua (11/5), thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn bay 919, tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919 nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Cách đây 60 năm, vào ngày 1/5/1959, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn bay 919) được thành lập, trở thành đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của Việt Nam.

Đoàn bay 919 đã và đang thực hiện nhiều nhiệm vụ bay quân sự, dân dụng một cách hiệu quả, an toàn: từ trực tiếp tham gia chiến đấu, vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, cứu trợ, cứu nạn đồng bào.

Hiện nay, Đoàn bay 919 cũng thực hiện các chuyến chuyên cơ phục các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác, cũng như bay dân dụng phục vụ nhu cầu vận tải hàng không của người dân, làm cầu nối giao thương, văn hóa giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Ngay từ khi vừa mới thành lập, đơn vị đã nhanh chóng triển khai công tác huấn luyện và đào tạo phát triển lực lượng phi công, thợ kỹ thuật. Chỉ trong một thời gian ngắn Trung đoàn Không quân vận tải 919 đã hoàn thành tốt công tác huấn luyện.

Cuối năm 1959, Đoàn bay 919 đã có tổ bay được giao nhiệm vụ bay vận chuyển quân sự, bay chở khách, bay chuyên cơ đưa đón các phái đoàn quân sự nước ngoài, đặc biệt là bay chuyên cơ đưa đón Bác Hồ đi công tác Lạng Sơn, Đồng Hới v.v...

Đặc biệt Trung đoàn Không quân vận tải 919 đã được ghi nhận là đơn vị của Không quân nhân dân Việt Nam lập nên những chiến công đầu tiên của lực lượng không quân.

 

Cụ thể, Đoàn bay 919 từng dùng máy bay T-28, chiến lợi phẩm của địch, bắn cháy một máy bay biệt kích trên bầu trời Tây Bắc (tháng 2/1964); Dùng máy bay AN-2 bắn chìm tàu biệt kích tại vùng biển Sầm Sơn - Thanh Hóa (tháng 3/1966); Dùng máy bay AN-2 oanh tạc, tiêu diệt toàn bộ căn cứ Rada Pathí của Mỹ trên biên giới Việt – Lào (tháng 1/1968)...

Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, Trung đoàn 919 còn hoàn thành tốt nhiệm vụ bay ứng cứu nhân dân những vùng bị bão lụt. Trận lụt tháng 8 năm 1971 ở miền Bắc, Trung đoàn đã huy động hầu hết các loại máy bay hiện có (như IL-14, Li-2, AN-2, Mi-4, Mi-6), liên tục trong 14 ngày đêm làm nhiệm vụ ứng cứu nhân dân.

Các máy bay của Đoàn bay 919 đã bay thả lương thực, thực phẩm (chủ yếu là bánh mỳ, lương khô, thuốc men, quần áo, phao cấp cứu) hỗ trợ đồng bào lũ lụt. Với 570 chuyến bay, Đoàn bay 919 đã thả hơn 500 tấn hàng hóa các loại để cứu trợ cho đồng bào bị nạn.

Không chỉ có nhiệm vụ không vận cứu trợ, Đoàn bay 919 cũng tiên phong trong Chiến dịch không vận cho bộ đội ta khi xung đột biên giới phía Tây Nam, biên giới phía Bắc nổ ra trong những năm 1978, 1979, 1984 đến năm 1989; chi viện có hiệu quả cho bộ đội giữ vững trận địa, có thêm động lực chiến đấu bảo vệ biên giới của Tổ Quốc.

Năm 1995, Tổng công ty Hàng không Việt Nam ra đời, Đoàn bay 919 lại trở thành đơn vị chủ lực của Vietnam Airlines trong khai thác bay. Với sự ổn định về tổ chức biên chế, mạnh trong đào tạo phát triển lực lượng phi công, Đoàn bay 919 cũng nhanh chóng tiếp thu và nhận chuyển giao thành công khoa học công nghệ từ hàng không của Liên Xô sang công nghệ hàng không hiện đại của phương Tây.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới, vai trò của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam nói riêng và ngành hàng không dân dụng nói chung, Đoàn bay 919 cần phải phát huy hơn nữa góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, nhanh chóng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước”.

Cũng tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ Vietnam Airlines (đơn vị chủ quản của Đoàn bay 919) cần phấn đấu để trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam.

Hoàng Nam
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.