ĐBQH: Xưa học đúp, thi trượt là chuyện thường, sao bây giờ cái gì cũng sợ?

Sao bây giờ cái gì cũng sợ, sợ đánh giá điểm thấp khiến các cháu buồn, nên đổi mới đánh giá không dùng điểm; cho lưu ban sợ các cháu tổn thương; thầy cô không dám nghiêm khắc với học sinh vì sợ xã hội, sợ mạng xã hội...

ĐB Bùi Văn Phương phát biểu tại Quốc hội.

Đó là ý kiến của ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) trong thảo luận tại hội trường về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) sáng nay 21/5. 

Không thể đổ hết lỗi cho nhà trường

Mở đầu buổi thảo luận, ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) nhắc đến vai trò của gia đình và xã hội được quy định trong dự án Luật Giáo dục. Ông Nhân dẫn chứng, những tiêu cực thi cử ở một số nơi bị phát hiện đã đẩy giáo dục vào tâm điểm dư luận trong suốt thời gian dài và chưa dừng lại.

Theo ông Nhân, vai trò và trách nhiệm của gia đình trong vụ việc trên ra sao, cũng cần phải suy xét đến tận cùng gốc rễ của vấn đề. Cái sai của người lớn từ trong gia đình đến xã hội không chỉ là hệ lụy quá lớn trong giáo dục, nó còn góp phần "nhào nặn" nên nhân cách một con người.

ĐB Phạm Trọng Nhân phát biểu tại hội trường sáng 21/5.

"Sẽ đau xót và thậm chí phẫn nộ khi nhắc lại vấn đề (chạy điểm thi tại các địa phương -PV) này, nhưng để thấy trách nhiệm của gia đình là cha mẹ và người giám hộ phải có trách nhiệm tạo điều kiện cho con em hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc theo quy định. Tuy nhiên, việc tạo điều kiện đó lại đi theo cách thức phi giáo dục. Như vậy, gia đình ở khía cạnh này có phải là thành trì bảo vệ các em khỏi cái xấu trong xã hội, hay chỉ là nơi khởi phát những giá trị lệch lạc trong nhân cách của các em”, ĐB Nhân nói.

Ông Nhân cũng nhấn mạnh, có thể những vụ việc trên chỉ là thiểu số,  tuy nhiên cùng với nó hiện nay nhiều gia đình lại gán trách nhiệm cho nhà trường; trong khi bản thân họ chưa chú trọng việc xây dựng "tu thân tề gia". Những hành xử thiếu quy chuẩn sẽ rất bất công nếu đổ hết trách nhiệm cho nhà trường nói riêng và ngành giáo dục nói chung. Cần phải xây dựng được môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, ngăn chặn những hành động xấu đến người học.

 

Sao bây giờ cái gì cũng sợ?

Cùng quan điểm, ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho rằng, nếu cứ theo cách học thế nào cũng được lên lớp, rèn luyện thế nào cũng được tốt nghiệp thì con em chúng ta sẽ ảo tưởng về năng lực của mình. Xã hội tương lai sẽ ra sao? Chúng ta có thể thấy những mặt xấu của xã hội, có thể đổ lỗi mãi cho cơ chế thị trường, mạng xã hội được không khi chưa nhận thức được vai trò giáo dục của chính chúng ta?

“Phải chăng đổi mới là cứ phải làm khác cũ. Chúng ta ngược lại xem cha ông ta giáo dục thế nào. Ông cha ta chọn thầy cho con là phải “hay chữ dữ đòn”, yêu thương con là "yêu cho roi cho vọt". Thế rồi thế hệ chúng ta đi học, ở lớp lưu ban là chuyện bình thường. Có bạn lưu ban 2,3 năm, tốt nghiệp cấp 2, 3 tỷ lệ thấp là chuyện bình thường; nhiều trường chỉ 60- 80% tốt nghiệp. Mọi chuyện vẫn bình thường. Các thầy cô trách phạt học sinh nhưng vẫn tình cảm, vẫn yêu thương vì trách phạt là đúng, là bài học cho chúng ta hôm nay”, ông Phương bày tỏ.

Vị đại biểu tỉnh Ninh Bình này đặt câu hỏi: "Vậy thì bây giờ chúng ta thì sao?".

“Sao bây giờ cái gì cũng sợ, sợ đánh giá bằng điểm thấp các cháu buồn, nên đổi mới đánh giá không dùng điểm. Cho lưu ban sợ các cháu tổn thương, không tốt nghiệp được. Thầy cô không dám nghiêm khắc với học sinh vì sợ dư luận xã hội, sợ mạng xã hội. Tôi thấy rất băn khoăn về giáo dục. Phải chăng ông cha ta trước đây giáo duc như thế là không tốt hay sao, nên giờ cứ phải buộc lên lớp hết. Gần 100% khá giỏi có phải điều đáng mừng không?”, ông Phương bày tỏ.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).