ĐBQH: Xưa học đúp, thi trượt là chuyện thường, sao bây giờ cái gì cũng sợ?

Sao bây giờ cái gì cũng sợ, sợ đánh giá điểm thấp khiến các cháu buồn, nên đổi mới đánh giá không dùng điểm; cho lưu ban sợ các cháu tổn thương; thầy cô không dám nghiêm khắc với học sinh vì sợ xã hội, sợ mạng xã hội...

ĐB Bùi Văn Phương phát biểu tại Quốc hội.

Đó là ý kiến của ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) trong thảo luận tại hội trường về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) sáng nay 21/5. 

Không thể đổ hết lỗi cho nhà trường

Mở đầu buổi thảo luận, ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) nhắc đến vai trò của gia đình và xã hội được quy định trong dự án Luật Giáo dục. Ông Nhân dẫn chứng, những tiêu cực thi cử ở một số nơi bị phát hiện đã đẩy giáo dục vào tâm điểm dư luận trong suốt thời gian dài và chưa dừng lại.

Theo ông Nhân, vai trò và trách nhiệm của gia đình trong vụ việc trên ra sao, cũng cần phải suy xét đến tận cùng gốc rễ của vấn đề. Cái sai của người lớn từ trong gia đình đến xã hội không chỉ là hệ lụy quá lớn trong giáo dục, nó còn góp phần "nhào nặn" nên nhân cách một con người.

ĐB Phạm Trọng Nhân phát biểu tại hội trường sáng 21/5.

"Sẽ đau xót và thậm chí phẫn nộ khi nhắc lại vấn đề (chạy điểm thi tại các địa phương -PV) này, nhưng để thấy trách nhiệm của gia đình là cha mẹ và người giám hộ phải có trách nhiệm tạo điều kiện cho con em hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc theo quy định. Tuy nhiên, việc tạo điều kiện đó lại đi theo cách thức phi giáo dục. Như vậy, gia đình ở khía cạnh này có phải là thành trì bảo vệ các em khỏi cái xấu trong xã hội, hay chỉ là nơi khởi phát những giá trị lệch lạc trong nhân cách của các em”, ĐB Nhân nói.

Ông Nhân cũng nhấn mạnh, có thể những vụ việc trên chỉ là thiểu số,  tuy nhiên cùng với nó hiện nay nhiều gia đình lại gán trách nhiệm cho nhà trường; trong khi bản thân họ chưa chú trọng việc xây dựng "tu thân tề gia". Những hành xử thiếu quy chuẩn sẽ rất bất công nếu đổ hết trách nhiệm cho nhà trường nói riêng và ngành giáo dục nói chung. Cần phải xây dựng được môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, ngăn chặn những hành động xấu đến người học.

 

Sao bây giờ cái gì cũng sợ?

Cùng quan điểm, ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho rằng, nếu cứ theo cách học thế nào cũng được lên lớp, rèn luyện thế nào cũng được tốt nghiệp thì con em chúng ta sẽ ảo tưởng về năng lực của mình. Xã hội tương lai sẽ ra sao? Chúng ta có thể thấy những mặt xấu của xã hội, có thể đổ lỗi mãi cho cơ chế thị trường, mạng xã hội được không khi chưa nhận thức được vai trò giáo dục của chính chúng ta?

“Phải chăng đổi mới là cứ phải làm khác cũ. Chúng ta ngược lại xem cha ông ta giáo dục thế nào. Ông cha ta chọn thầy cho con là phải “hay chữ dữ đòn”, yêu thương con là "yêu cho roi cho vọt". Thế rồi thế hệ chúng ta đi học, ở lớp lưu ban là chuyện bình thường. Có bạn lưu ban 2,3 năm, tốt nghiệp cấp 2, 3 tỷ lệ thấp là chuyện bình thường; nhiều trường chỉ 60- 80% tốt nghiệp. Mọi chuyện vẫn bình thường. Các thầy cô trách phạt học sinh nhưng vẫn tình cảm, vẫn yêu thương vì trách phạt là đúng, là bài học cho chúng ta hôm nay”, ông Phương bày tỏ.

Vị đại biểu tỉnh Ninh Bình này đặt câu hỏi: "Vậy thì bây giờ chúng ta thì sao?".

“Sao bây giờ cái gì cũng sợ, sợ đánh giá bằng điểm thấp các cháu buồn, nên đổi mới đánh giá không dùng điểm. Cho lưu ban sợ các cháu tổn thương, không tốt nghiệp được. Thầy cô không dám nghiêm khắc với học sinh vì sợ dư luận xã hội, sợ mạng xã hội. Tôi thấy rất băn khoăn về giáo dục. Phải chăng ông cha ta trước đây giáo duc như thế là không tốt hay sao, nên giờ cứ phải buộc lên lớp hết. Gần 100% khá giỏi có phải điều đáng mừng không?”, ông Phương bày tỏ.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.