ĐBQH nói về khởi tố "mật báo" cho Dương Chí Dũng - Infonet
 

ĐBQH nói về khởi tố 'mật báo' cho Dương Chí Dũng

“Khi xuất hiện những tình tiết mới, tòa ra quyết định khởi tố vụ án là đúng, nhưng chưa đủ cơ sở để khởi tố bị can”, ông Nguyễn Sỹ Cương nói.


ĐBQH nói về khởi tố

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật. Ảnh VNN

ĐBQHNguyễn Sỹ Cương - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trao đổi với báo điện tử Infonet sau khi vụ án xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài kết thúc vào chiều 8/1.

Theo ông Nguyễn Sỹ Cương, mức án 18 năm tù dành cho Dương Tự Trọng trong việc tổ chức đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài là “đúng mức”, đúng với quy định của pháp luật.

Liên quan đến chi tiết tình anh em ruột thịt trong vụ án, ông Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, khi đưa ra mức án này, tòa đã phải xem xét ở nhiều khía cạnh, có tính đến nhiều yếu tố xung quanh. Trong đó có cả yếu tố gia đình bị cáo có công với cách mạng. Tòa chắc hẳn cũng đã xem xét đến tình tiết mẹ đẻ các bị cáo đã có đơn gửi lên các cơ quan có thẩm quyền, xem xét giảm tội cho Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng.

Đề cập đến quyết định khởi tố vụ án lộ bí mật nhà nước của HĐXX Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, ông Cương cho rằng, khi xuất hiện những tình tiết mới, căn cứ vào những lời khai của các bị cáo tại tòa, việc tòa ra quyết định khởi tố là đúng. Tuy nhiên vẫn “chưa đủ cơ sở để khởi tố bị can”.

Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật nói thêm, việc này liên quan đến người giữ trọng trách cao trong ngành công an, nên Viện kiểm sát sẽ phải điều tra kỹ lưỡng, cẩn thận để đảm bảo độ chính xác.

 

Qua theo dõi quá trình xét xử một số vụ án lớn gần đây, ông Cương đánh giá, việc xét xử được tiến hành công minh, quá trình xét xử rõ ràng trong mọi tình tiết. Những vụ án mang tính chất trọng điểm, liên quan đến chủ trương chống tham nhũng luôn được Đảng, nhà nước, cử tri rất quan tâm.

ĐBQH nói về khởi tố

Dương Chí Dũng tại phiên tòa xử em trai Dương Tự Trọng

Ủng hộ việc xét xử của ngành tòa án, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cũng thể hiện mong muốn “việc xét xử diễn ra công minh, đúng mức, mang lại niềm tin trong nhân dân cũng như quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, nhà nước”.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 8/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội kết luận: Dương Tự Trọng (52 tuổi, nguyên phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Tổng cục VII - Bộ Công an) giữ vai trò chủ mưu trong việc tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng bỏ trốn ra nước ngoài. Tòa đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc với mức 18 năm tù.

Đồng chủ mưu còn có Vũ Tiến Sơn (47 tuổi, nguyên phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng) lĩnh hình phạt nặng thứ 2 với 13 năm tù. Ngoài ra các bị cáo khác cũng bị lĩnh hình phạt từ 5 – 8 năm tù.

Căn cứ vào lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn, nhân chứng Dương Chí Dũng và tài liệu có trong hồ sơ…Hội đồng xét xử xét thấy có dấu hiệu phạm tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước theo quy định tại điều 263 Bộ luật hình sự và đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Thành Nam
Chủ đề :
 
List comment