ĐBQH Dương Trung Quốc: Ông Tập Cận Bình nói rất hay...

Nhận xét về bài phát biểu của ông Tập Cận Bình trước Quốc hội Việt Nam, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, đó là những lời nói ngoại giao rất hay nhưng điều quan trọng là có làm được hay không?
ĐBQH Dương Trung Quốc: Ông Tập Cận Bình nói rất hay... - ảnh 1

Đánh giá về bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trước Quốc hội Việt Nam sáng 6/11, ông Dương Trung Quốc cho rằng bài phát biểu của ông Tập vừa là ngôn từ ngoại giao vừa là nguyện vọng tốt đẹp!

Tuy nhiên, ông Quốc đưa ra nhận định: “Nói rất hay nhưng nói hay có làm được không? Sự có mặt của một nguyên thủ quốc gia trong quốc hội Việt Nam lẽ thường là sự kiện có ý nghĩa nhưng rõ ràng nó lại rơi vào một thời điểm, hoàn cảnh mà người dân rất quan tâm và họ luôn có tâm thế so sánh giữa những gì của lời nói và những gì đang diễn ra. Tôi nghĩ giữa các nhà lãnh đạo cần đạt được sự nhất trí cao là việc rất quan trọng để người dân hiểu được và có sự chia sẻ”.

Theo ông Quốc, những gì ông Tập Cận Bình nhắc đến vấn đề lịch sử cho thấy chúng ta càng cần dạy lịch sử cho kỹ! Ông Quốc cho biết, trong bài phát biểu của mình, ông Tập đã đề cập đến một số vấn đề lịch sử đất nước Trung Hoa rất yêu chuộng hòa bình, lịch sử quan hệ với Việt Nam từ cổ đại đến đương đại chỉ có hữu nghị, tương thân tương ái với nhau.

 

“Có một câu mà ông ấy nhắc đến là “chúng ta có vận mệnh chung”. Tôi không nghĩ vậy! Tôi nghĩ nhân loại có thể có vận mệnh chung chứ quốc gia thì không! Mỗi quốc gia có vận mệnh của mình và làm chủ điều đó. Tất nhiên trong mối quan hệ chung chúng ta cần tôn trọng lợi ích chung. Chính vì thế ta chúng ta cần tuân thủ những cam kết chung” - ông Quốc thẳng thắn nhận định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ông Tập Cận Bình không hề nhắc đến những vấn đề liên quan đến Biển Đông phải chăng là một sự né tránh? Ông Quốc cho rằng, mỗi môi trường người ta phát biểu khác nhau, có thể ở các cuộc hội đàm riêng sẽ khác, và các phát biểu chung khác.

P. Hoàng
Chủ đề :
 
List comment