ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Công an: Vì sao ma túy vào Việt Nam ngày càng lớn?

'Các điều kiện khác hiện nay không thay đổi nhưng tại sao từ 2017 đến nay lượng ma túy vào Việt Nam cực kỳ lớn? mỗi vụ tính bằng tạ, tấn. Điều này không xảy ra trước đây. Phải chăng chúng ta chưa đánh ma túy mạnh như một số nước trong khu vực nên tội phạm ma túy chạy sang Việt Nam?'

Trước những câu hỏi của các đại biểu Quốc hội về tình hình ma túy và việc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời trước Quốc hội.

Việt Nam ở gần trung tâm lớn thứ 2 về ma túy thế giới

Trong 5 nhóm đại biểu nêu chất vấn đầu tiên có tới 4 đại biểu gồm Nguyễn Thị Mai Hoa (Đoàn Đồng Tháp); Đàng Thị Mỹ Hương (Đoàn Ninh Thuận); Trương Thị Yến Linh (Đoàn Cà Mau) và Nguyễn Văn Hiển (Đoàn Lâm Đồng) nêu các câu hỏi thể hiện sự băn khoăn, lo lắng cũng như bức xúc của cử tri về tình hình tội  phạm ma túy có những biến biến phức tạp thời gian qua. Trong những vụ việc bị bắt giữ, triệt phá, số ma túy lực lượng công an thu giữ được đã không dừng lại ở kilogam, yến mà lên tới con số hàng tạ, tấn.

 “Cử tri quan tâm, bức xúc bởi công tác phòng ngừa tội phạm ma túy còn nhiều hạn chế, hiệu quả còn thấp so với tính chất phức tạp tình hình. Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ ở đâu và giải pháp căn cơ gì trong ngăn chặn tội  phạm về ma túy?”, đại biểu Trương Thị Yến Ninh (Đoàn Cà Mau) đặt câu hỏi.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) lại muốn Bộ trưởng chỉ ra lỗ hổng yếu kém trong công tác quản lý ma túy trong các cửa khẩu hiện nay là gì?

ĐB Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng)

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, qua câu hỏi của các đại biểu chất vấn và ý kiến của các đại biểu trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội tuần trước cho thấy phòng chống ma túy là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của đại biểu và cử tri cả nước.

“Đảng, Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm ma túy, dành nhiều nguồn lực cho công tác này. Các lực lượng liên quan đến công tác phòng chống ma túy của các bộ, ngành có sự phối hợp và vào cuộc chặt chẽ trong đấu tranh xử lý. Công tác hợp tác với quốc tế đạt hiệu quả”, Bộ trưởng khẳng định.

Về kết quả bắt giữ số vụ buôn bán, vận chuyển ma túy trong thời gian qua, Bộ trưởng cho biết lượng ma túy thu giữ được rất nhiều. Tuy  nhiên, lực lượng công an đã dự báo trước được tình hình. Kết quả công tác đấu tranh phòng chống ma túy vừa qua của các lực lượng chức năng nói lên điều này.

“Tội phạm ma túy là vấn đề tội phạm quốc tế. Không quốc gia nào giải quyết được tội phạm ma túy nếu không có sự hợp tác”, Bộ trưởng khẳng định thêm.

Tình hình ma túy trên thế giới có diễn biến phức tạp, Việt Nam và các nước ASEAN đã có lập trường chung về phòng chống ma túy từ tháng 10/2018. Bộ Công an đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép đăng cai chủ trì Hội nghị cấp bộ trưởng về phòng chống ma túy, ra được tuyên bố cấp Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng chống ma túy.  Cả khu vực ASEAN không chấp nhật hợp pháp hóa ma túy.

 

Bộ trưởng đặt ra một số thách thức trong công tác phòng chống tội phạm ma túy ở Việt Nam là nước ta ở gần trung tâm lớn thứ 2 về ma túy thế giới.  

Tại sao lượng ma túy vào Việt Nam ngày càng lớn?

Đồng tình với một số nội dung trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an, tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Đoàn Lâm Đồng) đã giơ biển tranh luận, cho rằng một số ý đại biểu hỏi Bộ trưởng chưa làm rõ.

Trước đó, đại biểu này chất vấn Bộ trưởng, phải chăng chúng ta chưa đánh ma túy mạnh như một số nước trong khu vực nên tội phạm ma túy chạy sang Việt Nam? Việc kiểm soát ma túy tại các cửa khẩu hiện nay như thế nào?

Trước phần trả lời của Bộ trưởng Tô Lâm, đại biểu Nguyễn Văn Hiển cho rằng: "Các điều kiện khác hiện nay không thay đổi nhưng tại sao từ 2017 đến nay lượng ma túy vào Việt Nam cực kỳ lớn? mỗi vụ tính bằng tạ, tấn. Điều này không xảy ra trước đây.

Bộ trưởng chưa phân tích rõ tại sao như thế nên giải pháp phòng ngừa chưa chính xác. Qua nghiên cứu  có thể thấy một trong những nguyên nhân là các nước xung quanh chúng ta, đặc biệt là  địa bàn trước đây tội phạm ma túy đánh rất mạnh như Phillipines, Indonesia  nên tội phạm ma túy có vẻ muốn chọn Việt Nam là địa bàn trung chuyển lý tưởng".

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Trả lời tranh luận này của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an thừa nhận, mặc dù chúng ta đã phát hiện và bắt giữ một số vụ ma túy lớn chưa từng có nhưng nguy cơ đó đang hiện hữu, đòi hỏi việc đấu tranh càng phải mạnh mẽ hơn nữa.

“Nhu cầu sử dụng ma túy trong nước còn đang tiếp tục tăng, mặc dù thời gian vừa qua, lực lượng phòng chống ma túy đã xử lý, bắt giữ đến hàng tấn ma túy nhưng nguồn cung từ nước ngoài vào chưa được ngăn chặn”, Bộ trưởng phân tích.

Nhấn mạnh giải pháp để Việt Nam không trở thành địa điểm trung chuyển ma túy của thế giới, Bộ trưởng Tô Lâm nêu sẽ đề xuất Chính phủ xây dựng kế hoạch tổng thể ngăn chặn tội phạm ma túy tại biên giới, mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy ở dọc các biên giới; mời các nước trong khu vực và tổ chức quốc tế đến Việt Nam bàn, thống nhất kế hoạch đấu tranh; kiến nghị các ngành nâng cao hiệu quả quản lý biên giới, cửa khẩu; tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng; tuyên truyền vận động sự ủng hộ của nhân dân

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.