ĐB Đỗ Văn Đương: “Kiến nghị của LĐ Luật sư là chuyện quá bình thường!”

“Tôi đọc hết rồi, chuyện quá bình thường ! Đó là chuyện của người ta. Không có chuyện phải giải trình gì cả. Mình là dân biểu, họ cứ nhầm lẫn'.
ĐB Đỗ Văn Đương: “Kiến nghị của LĐ Luật sư là chuyện quá bình thường!” - ảnh 1

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP HCM) trao đổi với các đại biểu bên lề kỳ họp sáng 1/11 (Ảnh: ND)

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương (đoàn TP. HCM) nêu quan điểm với Infonet sáng 1/11, sau khi Liên đoàn Luật sư Việt Nam gửi văn bản tới Chủ tịch Quốc hội đề nghị xử lý trách nhiệm đại biểu Đỗ Văn Đương.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa gửi văn bản tới Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị “xem xét trách nhiệm” từ phát biểu của ông với quan điểm “Luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho người có tiền”. Ông đã biết thông tin chưa và ông nghĩ sao về văn bản đề nghị này?

Tôi đọc hết rồi, chuyện quá bình thường! Đó là chuyện của người ta. Không có chuyện phải giải trình gì cả. Chúng ta nên nhớ Hiến pháp đã quy định đại biểu phát ngôn được quyền miễn trừ trách nhiệm.

Trước nay không ít những văn bản như thế này đã được các đơn vị "bị" phản ánh được phát đi. Có ý kiến cho rằng, những văn bản như vậy là áp đặt đại biểu. Ông nghĩ sao?

Rõ ràng còn gì nữa. Điều tôi nói ở đây là tiếng nói cử tri và xuất phát từ thực tế. Tôi chưa nói chuyện đúng sai, nhưng đây là dân biểu nói tiếng nói của dân và không phải truy cứu trách nhiệm gì cả.

Theo ông điều này có tạo ra một tiền lệ xấu khi một đại biểu phát biểu trước Quốc hội, các đơn vị bị đụng chạm lại thi nhau phản ứng?

Ừ. Nếu cứ như thế thì đụng đến ai họ lại kiến nghị xử lý à?

Liên đoàn luật sư có liên hệ trao đổi với ông sau khi ông phát biểu như vậy không?

Không, liên hệ gì chuyện đó. Người ta tư cách gì mà liên hệ. Mình là dân biểu, họ cứ nhầm lẫn. Cho người ta cái quyền phản ánh ý kiến dân biểu thì bộ ngành nào cũng thi nhau giãy nảy lên phản ánh à?

 

Đây là vấn đề nhận thức và tranh luận. Ông sai thì ông bảo thế nọ thế kia. Dư luận họ nói như vậy thì tôi phải phản ánh chứ.

Sau văn bản của Liên đoàn Luật sư, ông có tiếp tục bảo vệ quan điểm về phát ngôn của mình?

Tôi trước sau như một chẳng có thay đổi gì, vì điều tôi nói là nói lên tiếng nói của dân.

Xin cảm ơn ông! 

Trong văn bản do ông Lê Thúc Anh – Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam ký ban hành ngày 31/10 nêu: Ông Đỗ Văn Đương đã quy chụp thiếu căn cứ khi cho rằng “thực chất luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho người có tiền”.

Văn bản cũng khẳng định: Nếu ý kiến trên là của ông Đỗ Văn Đương thì “việc quy chụp” không chỉ là một nhận định thiếu căn cứ, mà còn trái với quy định của Luật Luật sư. Kết thúc văn bản, Liên đoàn Luật sư Việt Nam phản đối nhận thức và quan điểm của ông Đỗ Văn Đương.

Cơ quan này cũng kiến nghị Chủ tịch Quốc hội có ý kiến chỉ đạo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp xem xét kiểm tra và làm rõ tính xác thực của các ý kiến phát biểu của ông Đỗ Văn Đương và xem xét trách nhiệm và tư cách đại biểu Quốc hội, tư cách Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của đại biểu này.

Nguyễn Dũng (thực hiện)
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.