Đảng bộ Cục Thuế Thái Nguyên tập trung vượt khó hoàn thành thu ngân sách

Tính đến cuối tháng 8/2017, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ước đạt 6.723 tỷ đồng, bằng 99% kế hoạch năm. Trong đó thu từ thuế, phí đạt 5.245 tỷ đồng, bằng 86% kế hoạch tỉnh giao.

Có được kết quả trên là nhờ ngay từ đầu năm 2017, Đảng bộ Cục Thuế Thái Nguyên đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác chỉ đạo điều hành đơn vị thực hiện các giải pháp vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với quyết tâm xây dựng cơ quan thuế “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Cục thuế tỉnh Thái Nguyên, Cục Thuế tỉnh luôn nỗ lực hoàn thành tốt chỉ tiêu thu ngân sách.

Kết quả thu ngân sách trong 5 năm qua của Cục Thuế tỉnh luôn đạt mức tăng trưởng bình quân 21%

Theo Luật Ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2015, năm 2017 là năm đầu của thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2017-2020. Do vậy, việc thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách năm 2017 có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Năm 2017, tình hình kinh tế cả nước cũng như của tỉnh Thái Nguyên đã có những dấu hiệu tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỉnh tập trung hỗ trợ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn như dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung; Dự án chế biến đa kim Núi Pháo sản xuất đạt công suất thiết kế; Dự án xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc… Các hoạt động kinh tế này đã và đang có tác động tích cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, giải quyết việc làm, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước vào tỉnh.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực có sự phục hồi chậm, nguồn thu ở một số lĩnh vực chưa ổn định, vững chắc như thu từ các nhà thầu của các dự án, thuế thu nhập cá nhân vãng lai của các chuyên gia nước ngoài...

Thêm vào đó là nhiều hiệp định thương mại mà Việt Nam ký kết đã và sẽ bắt đầu có hiệu lực, một số ngành hàng có mức thuế nhập khẩu 0% từ nước ngoài, đặt ra các thách thức đối với sản xuất trong nước; các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với những khó khăn, cả trước mắt cũng như lâu dài.

Trong bối cảnh trên, Đảng bộ và Ban Lãnh đạo Cục Thuế Thái Nguyên đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp với quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu thu và phấn đấu vượt kế hoạch ở mức cao. Kết quả là, tính đến cuối tháng 8, thu nội địa của đơn vị đạt 6.723 tỷ đồng, bằng 99% kế hoạch năm, trong đó thu từ thuế, phí (không kể tiền sử dụng đất) đạt 5.245 tỷ đồng, bằng 86% kế hoạch tỉnh giao.

 

Để có được kết quả này, bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp nghiệp vụ, Đảng ủy Cục thuế đã quán triệt tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế và triển khai các biện pháp, chương trình hỗ trợ công tác quản lý thuế.

Theo đó, Cục Thuế Thái Nguyên đã liên tục thực hiện việc rà soát các quy trình, thủ tục trên tinh thần cắt giảm ở mức tối đa, tạo thuận lợi cho người nộp thuế theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Cùng với việc kê khai, nộp thuế điện tử, Cục Thuế tỉnh đang tích cực áp dụng việc hoàn thuế điện tử đến tất cả các doanh nghiệp (DN) và chuẩn bị những điều kiện cần thiết để thực hiện hóa đơn điện tử cho các DN trên địa bàn.

Để công tác quản lý thu ngân sách đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Đảng ủy Cục thuế cũng đã chỉ đạo đơn vị ký Quy chế phối hợp với các cơ quan của tỉnh, gồm: Công an, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước, Hiệp hội DN tỉnh để phối hợp quản lý nghĩa vụ của người nộp thuế, hiện đại hóa quản lý thuế và thu nộp ngân sách trong toàn Tỉnh.

Cùng với việc quán triệt các đảng viên, cán bộ, nhân viên giải quyết kịp thời những vướng mắc của người nộp thuế, Cục Thuế Thái Nguyên còn chú trọng làm tốt công tác thanh, kiểm tra để kiểm soát việc thực hiện nghĩa vụ của DN với ngân sách nhà nước; Tăng cường các giải pháp quản lý nợ thuế, áp dụng nhiều biện pháp cưỡng chế đối với những DN cố tình chây ỳ, dây dưa nợ thuế, để tạo sự công bằng trong hoạt động giữa các DN, đồng thời đảm bảo mục tiêu đưa tỷ lệ nợ thuế chiếm dưới 5% tổng thu ngân sách trên địa bàn theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Bên cạnh công tác quản lý thu NSNN, Cục Thuế tỉnh cũng đã tích cực đóng góp ý kiến vào các dự thảo xây dựng cơ chế chính sách pháp luật về thuế như: Nghiên cứu sửa đổi 5 luật thuế; Tham gia ý kiến xây dựng thông tư về chống chuyển giá đối với các DN có quan hệ liên kết, quản lý thuế đối với các hoạt động đặc thù, kinh doanh casino...

Trong những tháng cuối năm 2017, để phát huy vai trò hạt nhân chính trị, Đảng ủy Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tập trung chỉ đạo đơn vị thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế; Triển khai các biện pháp, chương trình hỗ trợ công tác quản lý thuế; quyết tâm đổi mới mạnh mẽ công tác hỗ trợ DN, người nộp thuế với phương châm “Cơ quan thuế và người nộp thuế là bạn đồng hành thực thi pháp luật thuế”, “Tăng cường hỗ trợ DN khởi nghiệp”...

Hải Yến
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.