Đắk Nông: Phát hiện nhiều sai phạm tại Cty Đắk Wil, giám đốc nghỉ hưu theo chế độ

Nhiều sai phạm tại Công ty Lâm Nghiệp Đắk Wil đóng trên địa bàn huyện Cư Jút, Đắk Nông vừa được Thanh tra tỉnh này vạch ra. Tuy nhiên người đứng đầu chịu trách nhiệm chính cho những sai phạm trên đã nghỉ hưu theo chế độ.

Giám đốc hào phóng cho mượn đất công không thu tiền

Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil

Theo kết luận thanh tra, trước đây Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil có thuê một lô C1 của Khu công nghiệp Tân An – Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tấm lợp không Amiăng.

Ngày 04/8/2003, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý cho chủ trương lập dự án, sau đó Công ty Đắk Wil đã thuê tư vấn lập dự án nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Từ năm 2007 đến năm 2015, Công ty này đã đầu tư xây dựng nhà máy và dây chuyền sản xuất với số vốn 6.751.446.891 đồng, trong số tiền này có vay của cá nhân giám đốc và một số người lao động trong công ty số tiền 3.619.000.000 đồng.

Tuy nhiên, quá trình sản xuất kinh doanh không hiệu quả, từ năm 2015 đến 2018, công ty sản xuất 12.700 tấm fibro xi măng nhưng chỉ bán được 2.700 tấm còn tồn 10.000 tấm với giá trị hơn 430.000.000 đồng.

Ngoài ra, còn tồn nguyên vật liệu để sản xuất tấm lợp hơn 930.000.000 đồng. Tiền thuê đất đến tháng 5/2018 gần 1.100.000.000 đồng. Từ năm 2017 đến nay, Công ty Lâm Nghiệp Đắk Wil đã 3 lần đấu giá để thu hồi tài sản nhưng không ai mua.

Sau khi xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, phía Công ty Đắk Wil đã cho Công ty Hằng Chung mượn để làm bãi chứa gỗ nhưng không thu tiền và Công ty Đắk Wil vẫn phải đóng tiền thuê đất.

Thanh tra tỉnh xác định, việc đầu tư sai gây lãng phí tiền vốn doanh nghiệp đã vị phạm vào khoản 1 điều 93 luật Doanh nghiệp năm 2003.

Thanh tra tỉnh cho rằng, trách nhiệm trên thuộc về ông Phạm Văn Chính, nguyên Chủ tịch, Giám đốc Công ty lâm nghiệp Đắk Wil.

Ngoài ra, từ năm 2015 đến 2017, Công ty hạch toán gần 400.000.000 đồng, trong đó chi tiền xăng xe gần 92.000.000 đồng còn lại là trả lãi cho cá nhân ông Chính là trái quy định.

 

Thanh toán nguồn thu từ ngân sách sử dụng cho quản lý bảo vệ rừng tập trung gần 160.000.000 đồng để sửa chữa văn phòng làm việc của công ty ngoài kế hoạch, ngoài phương án được phê duyệt. Chánh thanh tra tỉnh quyết định thu hồi nộp ngân sách nhà nước.

Lần này, ông Phạm Văn Chính tiếp tục là người phải chịu trách nhiệm chính. Ngoài ra, còn có kế toán trưởng của công ty là bà Nguyễn Thị Kim Nhất phải chịu trách nhiệm cùng.

Buông lỏng quản lý rừng và đất rừng

Hàng loạt sai phạm của ông Phạm Viết Chính được Thanh tra Đắk Nông vạch ra

Ngoài những sai phạm nghiêm trọng về đầu tư phát triển kinh tế của doanh nghiệp, ông Phạm Văn Chính cùng Lãnh đạo Công ty Lâm Nghiệp Đắk Wil còn để người dân lấn chiếm đất rừng, phá rừng trái phép, ít phối hợp với các cơ quan khác để thực hiện việc bảo vệ rừng theo đúng pháp luật.

Trong lâm phần của Công ty Lâm Nghiệp Đắk Wil quản lý, có hơn 66ha bị người dân lấn chiếm (trước năm 2014 là 22,9ha; năm 2017 là 43,47ha). Tuy nhiên, số theo thống kê của công ty thì chỉ có 41 hộ lấn chiếm hơn 39ha, còn 27ha chưa thống kê, chưa phối hợp vớ cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Công ty vẫn để tình trạng khai thác vận chuyển lâm sản, săn bắn động vật rừng xảy ra. Trong giai đoạn 2015-2017, tổ chức các cuộc họp với người dân để quản lý bảo vệ rừng còn ít. Chỉ có 8 lần tổ chức họp với 4 thôn ở xã Đắk Rông, phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút được 3 lần.

Đến tháng 5/2017, Công ty ký quy chế phối hợp trong công tác QLBVR với xã Đắk Wil và xã Đắk Rông nhưng không triển khai, thực hiện.

Trách nhiệm trên được thanh tra chỉ rõ, ông Phạm Văn Chính tiếp tục là người phải chịu trách nhiệm.

Được biết, tháng 8/2018, ông Phạm Văn Chính đã được nghỉ hưu theo chế độ.

Hải Dương
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.