Đắk Nông: Mất tiền xây nhà mà dân bỏ hoang, vì đâu nên nỗi?

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, trong quá trình triển khai dự án ổn định dân di cư tự do khu vực biên giới xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan để xảy ra nhiều sai phạm.

Đường nội bộ dự án Thuận Hà lầy lội khi trời mưa.

Ngổn ngang dự án gần 100 tỷ

Dự án trọng điểm ổn định dân di cư tự do khu vực biên giới xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông (gọi tắt là Dự án ổn định dân cư xã Thuận Hà) do Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông) làm chủ đầu tư, với nguồn vốn hơn 89 tỷ đồng; trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương là hơn 87,4 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương.

Toàn cảnh khu dân cư Thuận Hà

Theo kế hoạch, dự án được triển khai từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2013. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ ổn định đời sống, sản xuất cho 249 hộ đồng bào dọc tuyến biên giới.

Ngoài ra, mỗi hộ dân khi được xét duyệt vào vùng dự án được cấp 400m2 đất ở và hỗ trợ 10 triệu đồng tiền làm nhà. Tuy nhiên cho đến nay, Dự án ổn định dân cư xã Thuận Hà vẫn chưa hoàn thành.

Trong đó có nhiều hạng mục thiết yếu của dự án như: trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, nhà văn hóa cộng đồng… vẫn chưa được đầu tư xây dựng. Vì vậy, dự án vẫn chưa bố trí, ổn định được dân cư như mục tiêu ban đầu.

Đến nay, chủ đầu tư và huyện Đắk Song mới chỉ bố trí được 199/249 hộ dân vào vùng dự án. Thế nhưng, nhiều hộ sau khi nhận đất chỉ sinh sống một thời gian rồi lại quay về nơi ở cũ vì điều kiện trong vùng dự án không đảm bảo.

Theo tìm hiểu của PV, dự án nói trên đã được bố trí hơn 72 tỷ đồng (còn thiếu gần 17 tỷ đồng). Nếu so sánh với các dự án ổn định dân cư khác mà tỉnh Đắk Nông đã và đang thực hiện thì nguồn vốn này vẫn tương đối lớn.

Sai phạm chồng sai phạm

Ngoài việc chậm hoàn thành nhiều hạng mục thiết yếu, mới đây, kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ rõ, trong quá trình thực hiện dự án, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông) và UBND huyện Đắk Song đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Đường ngã ba thôn 5 xã Thuận Hà đến điểm dân cư mới - nơi xảy ra sai phạm trong thi công

Điển hình như việc chủ đầu tư chưa làm tốt công tác điều tra, khảo sát, đánh giá các yếu tố phát sinh làm gia tăng chi phí giải phóng mặt bằng nên nhiều hạng mục Dự án ổn định dân cư xã Thuận Hà bị cắt giảm. Từ đó, dẫn đến một số hạng mục thiết yếu như trường học, trạm y tế… chưa được đầu tư đồng bộ.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng chưa tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, chưa làm tốt công tác giám sát kỹ thuật thi công, nghiệm thu khối lượng tại các công trình để nhà thầu thi công một số công trình thừa khối lượng, một số công trình khác lại thiếu khối lượng so với thiết kế.

Điển hình như tại công trình Đường ngã ba thôn 5 xã Thuận Hà đến điểm dân cư mới, giá trị khối lượng tính thừa quy ra tiền gần 450 triệu đồng. Tuy nhiên, tại công trình đường sản xuất, nhà thầu thi công thiếu 276m rãnh thoát nước gia cố tạm bê tông, tương đương số tiền hơn 237 triệu đồng…

 

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trong công tác phân lô điểm dân cư tập trung, chủ đầu tư cũng có sai phạm.

Nhiều nhà xây lên trong dự án bị bỏ không

Theo Kế hoạch số 206/PTNT-KH ngày 13/8/2013, chủ đầu tư là đơn vị chủ trì, phối hợp với huyện Đắk Song, xã Thuận Hà thực hiện phân lô mặt bằng dân cư.

Thế nhưng trên thực tế, việc phân lô mặt bằng dân cư giao cho xã Thuận Hà triển khai thực hiện. Tại thời điểm thanh tra, phương án phân lô, bố trí dân cư trong vùng dự án do xã Thuận Hà lập đã bố trí cho 199 hộ nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.

Cũng theo kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện một số công trình của dự án (đập Đắk Tiên Tranh, công trình tạo mặt bằng phân lô dân cư), UBND huyện Đắk Song đã trả thừa hơn 115 triệu đồng cho các hộ dân do tính toán sai về số lượng đơn giá cây trồng, hoa màu.

Từ các sai phạm của chủ đầu tư và các bên liên quan đã nói trên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định thu hồi tổng số tiền hơn 360 triệu đồng.

Ngoài ra, thanh tra tỉnh yêu cầu Chi cục Phát triển nông thôn, UBND huyện Đắk Song tổ chức kiểm điểm, xác định mức độ sai phạm của từng cơ quan, cá nhân người đứng đầu để có hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi có kết luận thanh tra về Dự án ổn định dân cư xã Thuận Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện công tác xét duyệt và bố trí 50 hộ dân di cư tự do vào Dự án ổn định dân cư xã Thuận Hà. Đồng thời chỉ đạo, đơn vị chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành các hạng mục còn lại.

Theo đơn vị chủ đầu tư, đơn vị và các bên liên quan đang tích cực triển khai khắc phục sai phạm. Tuy nhiên, trong quá trình PV Infonet tìm hiểu thực tế tại vùng dự án thì mọi việc vẫn chưa có gì tiến triển.

Người có trách nhiệm nói gì?

Ông Trần Văn Được, Chủ tịch UBND xã Thuận Hà

Theo ông Trần Văn Được, Chủ tịch UBND xã Thuận Hà, Dự án ổn định dân di cư tự do trên địa bàn xã có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của địa phương. Những hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được cấp đất ở, hỗ trợ xây nhà.

Thế nhưng cho đến nay, nhiều hạng mục dân sinh chưa được xây dựng theo kế hoạch ban đầu, chính điều này đã gây khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất của bà con.

Ông Được nhấn mạnh: “Theo tôi, chủ đầu tư cần sớm hoàn thiện các công trình như nước sinh hoạt, trường học, đường dân sinh… để bà con yên tâm định cư tại nơi ở mới trong vùng dự án”.

Cũng với vấn đề trên, ông Đinh Gia Thủy, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Đắk Nông (đơn vị chủ đầu tư) cho rằng, do thiếu vốn nên dự án kéo dài, nhiều hạng mục thiết yếu trong khu dân cư chưa được xây dựng.

Hải Dương - Trần Nhân
Chủ đề :
 
List comment