Đã xác định được vị trí 4,3ha ngoài ranh Khu đô thị Thủ Thiêm

Ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP.HCM công bố 'đã xác định được vị trí 4,3ha ngoài ranh Khu đô thị Thủ Thiêm' tại buổi họp báo trưa 1/11. Ông khẳng định sẽ “không để bà con thiệt thòi”.

Tốc độ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm đang được TP.HCM đẩy nhanh trong những ngày vừa qua.

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Hoan cho biết, đến nay thành phố đã hoàn thành và trình Ban thường vụ Thành ủy, đồng thời lấy ý kiến của người dân về “ba chính sách lớn” đền bù cho các hộ từng sinh sống tại đây.

Theo ông Hoan, đầu tiên là chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân thuộc khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch đã được Thanh tra chính phủ kết luận. Thứ hai chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho những người khiếu nại trong ranh quy hoạch. Thứ ba là chính sách cho những người không đủ tiêu chuẩn tái định cư – hiện đang phải mua trả góp, hoặc thuê chung cư.

Ông cũng cho biết với nhóm 1, các hộ ở đây sẽ được “đổi ngang giá trị, cùng mục đích”. Với nhóm 2, thành phố phát hiện ra 10 vấn đề cần xử lý. Với nhóm 3, thành phố sẽ giảm tối đa chi phí để người dân không còn phải nợ tiền mua chung cư.

“Về ranh của 4,3ha, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cục đo đạc bản đồ đã xác định được ranh trên bản đồ. Chúng tôi sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ Thành ủy và Thanh tra Chính phủ, sau đó tổ chức họp dân để xác định ranh toàn khu và cụ thể. Thành phố không để bà con thiệt thòi về ranh” – ông Hoan nhấn mạnh.

Đề cập đến tiến độ kiểm điểm vi phạm, ông Võ Văn Hoan cho hay, trong tuần này thành phố sẽ hoàn chỉnh và báo cáo Thường trực Ủy ban. Tuần sau sẽ báo cáo Thành ủy và “cố gắng thực hiện trong tháng 11".

 

“Tháng 11 sẽ kiểm điểm tập thể thành phố, quận 2, các phường thuộc khu Thủ Thiêm. Chúng tôi sẽ bám sát vào kết luận của Thanh tra Chính phủ để làm. Với cá nhân, sau đợt này sẽ cùng với kết quả của Ủy ban kiểm tra, kết luận thanh tra toàn diện dự án để chỉ rõ sai phạm. Đồng chí nào sai phạm sẽ hướng dẫn làm kiểm điểm” – ông chia sẻ.

Trước đó trong buổi gặp người dân thuộc khu 4,3ha ngày 18/10 vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong từng nhắc nhở Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng rằng, khi xác định ranh giới 4,3ha cần lắng nghe ý kiến những người gắn bó với khu vực này.

“Đối với người dân là không có tính toán, phải hết lòng vì quyền lợi của người dân” – ông Phong nói.

Còn về việc kiểm điểm những người liên quan đến sai phạm, trong buổi làm việc sau đó 2 ngày, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu “chậm nhất trong tháng 11 phải xong”.

“Kiểm điểm xong, mức độ đến đâu xử lý đến đó. Vì nhiều người tham gia vào việc này nên trong quá trình kiểm điểm Thanh tra Chính phủ sẽ cùng tham gia chứ không phải thành phố tự xử lý. Cái nào thuộc thành phố thì thành phố xử lý, cái nào thuộc trung ương thì trung ương xử lý” – ông Nhân khẳng định.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.