Đã phát triển công cụ phân tích, phát hiện báo chí sửa, gỡ bài
 

Đã phát triển công cụ phân tích, phát hiện báo chí sửa, gỡ bài

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chúng ta đã phát triển 1 công cụ để phân tích, phát hiện chuyện sửa bài hay gỡ xuống.

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng TT&TT sáng nay, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) cho biết, các cơ quan quản lý đã có quy định chặt chẽ về việc gỡ bài trên các trang thông tin điện tử để chấm dứt tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”.

ĐB đề nghị Bộ trưởng cho biết tỷ lệ các tin bài gỡ có báo cáo nguyên nhân rõ ràng không, Bộ trưởng đã có các giải pháp nào để khắc phục tình trạng này và nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong TT&TT.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, vừa qua chúng ta đã phát triển một công cụ, tất cả các báo, tạp chí đều phải có trách nhiệm nộp lưu chiểu và đưa về trung tâm lưu trữ dưới dạng điện tử.

Công cụ này sẽ phân tích, phát hiện chuyện sửa bài hay gỡ xuống, làm suy giảm đáng kể chuyện “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, chúng ta có một bộ quy tắc về đạo đức nghề làm báo, sắp tới sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan làm mạnh mẽ hơn nữa thì sẽ giảm đáng kể.

Làm rõ tôn chỉ mục đích của từng cơ quan báo chí

ĐB Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) nhắc tới tình trạng “báo hóa” tạp chí điện tử. Bộ TT&TT đã ban hành văn bản chấn chỉnh, tiến hành thanh tra, kiểm tra nhưng tình trạng này vẫn chậm khắc phục.

Tạp chí điện tử đang lúng túng và rất cần vai trò của Bộ. Không chỉ nhắc nhở, chấn chỉnh mà Bộ cần có được định hướng, giải pháp mang tính đột phá để họ vừa nâng cao chất lượng nội dung vừa hoạt động đúng tôn chỉ mục đích.

“Bộ có nhìn nhận được vai trò đó của mình? Bao giờ có được những giải pháp đột phá, nhằm tìm hướng phát triển cho các tạp chí điện tử và khắc phục được triệt để các hiện tượng tiêu cực?”, bà Thảo hỏi.

ĐB Đặng Thị Phương Thảo nêutình trạng “báo hóa” tạp chí điện tử

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc “báo hóa” tạp chí điện tử là hoạt động sai pháp luật, sai luật Báo chí.

Theo ông, hiện nay quản lý báo chí thông qua tôn chỉ mục đích. Vì báo chí là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản, mỗi cơ quan chủ quản đều có lĩnh vực hoạt động của mình. 

Ông chỉ ra sự khác nhau giữa báo và tạp chí, theo đó tạp chí tập trung vào chuyên ngành và định kỳ.

“Vừa qua có tình trạng một số tạp chí xa rời những việc này; cũng điều tra, phóng sự, cũng tin thời sự, tin chính trị, đi vượt quá tôn chỉ mục đích, quy định về tạp chí”, Bộ trưởng nói.

 

Bộ trưởng cho biết có nhìn thấy thực trạng này và gần đây nhất, Bộ cùng các cơ quan liên quan có buổi họp bàn đưa ra giải pháp.

Để xử lý thì về mặt quy định pháp luật, phải làm tường minh rất rõ câu chuyện thế nào là chuyên ngành, là định kỳ.

Hiện nay đang quy hoạch lại các cơ quan báo chí. Khi quy hoạch có việc cấp lại giấy phép, trong giấy phép có phần tôn chỉ mục đích, làm rõ tôn chỉ mục đích của từng cơ quan báo chí. Sai phạm thì phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Thực hiện tốt quy hoạch báo chí

Trước câu hỏi của ĐB Nguyễn Thanh Hải (Tiền Giang) về vấn đề giật tít trên báo chí làm tác động xấu đến xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận, đây là vấn đề nhức nhối, kéo dài.

Bộ trưởng xin nhận trách nhiệm là Bộ TT&TT và cá nhân ông chưa có giải pháp hữu hiệu.

Về trách nhiệm, theo ông, đầu tiên là phóng viên, đạo đức nghề nghiệp. Thứ hai là tổng biên tập. Báo chí hiện nay thì cơ quan nhà nước không tiền kiểm, nhưng tổng biên tập phải tiền kiểm vì đó là đại diện ngôn luận của cả một cơ quan chủ quản. 

Ông cho biết sẽ làm việc với các công ty công nghệ hỗ trợ thêm cho các cơ quan quản lý cũng như tổng biên tập chuyện duyệt bài.

ĐB Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) hỏi giải pháp về công tác quy hoạch quản lý báo chí của Bộ như thế nào để tránh những thiếu sót, hạn chế?

Bộ trưởng thông tin, hiện nay có 868 cơ quan báo chí gồm báo, tạp chí, đài PTTH và nhận thấy, cần sắp xếp lại theo hướng mỗi tờ báo, tạp chí, đài phát thanh có những lĩnh vực chuyên sâu của mình để phản ánh được toàn cảnh xã hội hiện nay.

Thủ tướng đã ký Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Bộ TT&TT cũng ban hành kế hoạch thực hiện theo 2 bước. Cụ thể, trong năm nay quy hoạch xong các cơ quan báo chí của các hội. Năm 2020 thực hiện xong quy hoạch báo chí của bộ, ngành và địa phương.

Ông đề nghị các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo để thực hiện tốt quy hoạch này. 

I

Hương Quỳnh - Thu Hằng - Trần Thường/VNN
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.