Đà Nẵng: Xử lý nghiêm cán bộ bảo kê, tiếp tay vi phạm về tài nguyên, môi trường

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành; Chủ tịch UBND các địa phương rà soát, chấn chỉnh cán bộ, công chức, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp bảo kê, tiếp tay cho đối tượng vi phạm pháp luật về tài nguyên, môi trường.

Ngày 13/9, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản 7388/UBND-QLĐTh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành và Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định để đảm bảo tính răn đe của pháp luật đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường (TN – MT) trên địa bàn TP do các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ gây ra; có cơ chế kiểm soát, chế tài xử phạt mạnh, nghiêm, nếu tái phạm thì thu hồi giấy phép, đóng cửa hoạt động sản xuất.

Đà Nẵng: Xử lý nghiêm cán bộ bảo kê, tiếp tay vi phạm về tài nguyên, môi trường - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ, công chức bảo kê, tiếp tay cho đối tượng vi phạm pháp luật về tài nguyên, môi trường (Ảnh: HC)

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra (thường xuyên và đột xuất) nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TN-MT (đặc biệt là lĩnh vực môi trường, khoáng sản, đất đai, tài nguyên nước...), thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các kết luận thanh, kiểm tra đối với các đơn vị đã được thanh, kiểm tra.

Chánh Thanh tra các sở, ban, ngành, địa phương phải làm tốt chức năng đầu mối, tổng hợp chương trình, kế hoạch thanh, kiểm tra của các cơ quan thuộc quyền quản lý của đơn vị và phối hợp, thống nhất với Thanh tra TP để loại bỏ sự trùng lặp về nội dung, thời điểm, đối tượng thanh, kiểm tra ngay từ khâu xây dựng chương trình, kế hoạch và trong quá trình thực hiện.

Việc thanh, kiểm tra đột xuất được tiến hành khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc khi cơ quan Nhà nước cấp trên có thẩm quyền yêu cầu, và phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp cần có sự thanh, kiểm tra về nhiều lĩnh vực thì thành lập đoàn liên ngành để giảm bớt các cuộc thanh, kiểm tra.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành và Chủ tịch UBND các địa phương thường xuyên rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, công chức, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp bảo kê, tiếp tay cho đối tượng vi phạm; đồng thời có chế độ động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện công tác.

 

Thủ trưởng các sở, ngành và Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND TP và theo quy định của pháp luật nếu để phát sinh các vụ việc, điểm nóng về TN-MT liên quan đến lĩnh vực, địa bàn của mình do buông lỏng quản lý.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, thời quan qua công tác quản lý nhà nước và hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực TN-MT trên địa bàn TP đã được các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm, có chuyển biến tích cực, mang lại nhiều kết quả góp phần đưa các hoạt động quản lý nhà nước về TN-MT đi vào trật tự, kỷ cương.

Tuy nhiên gần đây, tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực TN-MT của các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước nói chung và hoạt động thanh, kiểm tra nói riêng vẫn còn một số bất cập.

Việc phối hợp giưa các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, chưa được duy trì thường xuyên, có sự trùng lặp, chồng chéo về nội dung, thời điểm, thời gian và đối tượng thanh kiểm tra, gây khó khăn, phiền hà đối với doanh nghiệp. Việc xử lý hành vi vi phạm chưa nghiêm, chưa triệt để, thiếu kiên quyết; một số cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đúng mức công tác thanh, kiểm tra... dẫn đến phát sinh các vụ việc, điểm nóng về TN-MT, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo dư luận không tốt trong xã hội về hình ảnh TP Đà Nẵng.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.