Đà Nẵng: Tuyệt đối không đưa các nội dung “định hướng” vào hồ sơ mời thầu
 

Đà Nẵng: Tuyệt đối không đưa các nội dung “định hướng” vào hồ sơ mời thầu

Sở KH&ĐT Đà Nẵng nhấn mạnh với UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư dự án về việc hồ sơ mời thầu “tuyệt đối không đưa ra các nội dung mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhà thầu'!

Ngày 1/11, Sở KH&ĐT Đà  Nẵng cho hay, lãnh đạo Sở vừa có công văn đề nghị UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư, quản lý dự án triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng liên quan đến công tác đấu thầu một số công trình, dự án trên địa bàn TP.

Người dân và doanh nghiệp đến giao dịch với Sở KH&ĐT Đà Nẵng tại bộ phận "Một cửa" - Trung tâm hành chính TP (Ảnh: HC)

Công văn được Sở KH&ĐT ban hành trong bối cảnh đang có những dư luận ồn ào, cho rằng việc đấu thấu xây dựng trường Tiểu học Lý Tự Trọng (quận Hải Châu) do BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm điều hành dự án là “có vấn đề”, đơn vị trúng thầu không đáp ứng năng lực về tài chính, sẽ gây hậu quả khó lường cho công tác thi công sau này.

Đỉnh điểm của những dư luận này là có đối tượng xưng là người của Tổng cục 2, nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng Đà Nẵng, yêu cầu phải hủy kết quả đấu thầu, nếu không thì “sự nghiệp” của ông này xem như… “chấm hết”. Hiện vụ việc đang được Công an và Tổng cục 2 tiến hành điều tra làm rõ.

Trong bối cảnh đó, công văn của Sở KH&ĐT Đà Nẵng nhắc nhở UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư, quản lý dự án nghiêm túc thực hiện đầy đủ quy định của luật Đấu thầu 2013, Nghị định 63/2014/NĐ-CP, Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các quy định hiện hành có liên quan nhằm đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, khách quan trong công tác lựa chọn nhà thầu.

Cụ thể, đối với công tác lập hồ sơ mời thầu, Sở KH&ĐT Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư, quản lý dự án đảm bảo các nội dung yêu cầu trong hồ sơ mời thầu được lập theo đúng mẫu hồ sơ mời thầu tại các Thông tư do Bộ KH&ĐT ban hành. Không tự ý chỉnh sửa quy định được nêu trong các mẫu hồ sơ mời thầu hoặc đưa ra các yêu cầu không phù hợp.

“Hồ sơ mời thầu được lập phải khách quan, công bằng. Tuyệt đối không đưa ra các nội dung mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng” - Công văn 3056/SKHĐT-TĐGSĐT ngày 28/10 của Sở KH&ĐT Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đối với công tác phát hành hồ sơ mời thầu, Sở KH&ĐT Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư, quản lý dự án đính kèm file hồ sơ mời thầu khi đăng tải thông báo mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đối với các gói thầu không áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng theo chỉ đạo của Bộ KH&ĐT và của UBND TP Đà Nẵng.

 

Phải bảo đảm công khai, minh bạch toàn bộ quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, tiếp nhận hồ sơ dự thầu. Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở nhà thầu trong việc mua hồ sơ mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương để đảm bảo an ninh, an toàn cho quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu.

Công văn của Sở KH&ĐT Đà Nẵng nhấn mạnh: “Bên mời thầu chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng nhà thầu bị cản trở không thể tiếp cận thông tin trong đấu thầu, không mua được hồ sơ mời thầu hoặc bị cản trở nộp hồ sơ dự thầu”.

Đối với công tác đánh giá hồ sơ dự thầu, Sở KH&ĐT Đà Nẵng cũng nhấn mạnh phải đảm bảo nguyên tắc trung thực, khách quan, công bằng, căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu và các quy định có liên quan; tuyệt đối không thiên vị hoặc gây khó khăn cho bất kỳ nhà thầu nào trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu.

Khi đánh giá hồ sơ dự thầu phải đánh giá tổng thể tất cả các tiêu chuẩn về năng lực kinh nghiệm, tài chính, kỹ thuật…; đồng thời thông tin kịp thời đến các nhà thầu về tất cả nội dung, kết quả thực hiện (bao gồm nội dung đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính, kỹ thuật, tư cách hợp lệ...) nhằm đảm bảo không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện.

Đối với công tác giải quyết kiến nghị và xử lý vi phạm trong đấu thầu, Sở KH&ĐT Đà Nẵng nêu rõ, người có thẩm quyền, chủ đầu tư, bên mời thầu có trách nhiệm giải quyết kiến nghị đúng trình tự, thẩm quyền và thời gian theo quy định tại Điều 91 và 92 Luật Đấu thầu 2013; đồng thời giải quyết kịp thời các kiến nghị, phản ánh của nhà thầu nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, không để xảy ra tình trạng kiến nghị, khiếu nại kéo dài.

“Chủ đầu tư, bên mời thầu thực hiện nghiêm túc và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện những nội dung quy định nêu trên của văn bản này. Trường hợp để xảy ra những vi phạm trong quá trình lựa chọn nhà thầu, căn cứ mức độ vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - Công văn của Sở KH&ĐT Đà Nẵng nhấn mạnh.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.