Đà Nẵng: Năm 2020 phải có vị trí khẳng định của ga đường sắt mới

Đó là mục tiêu và yêu cầu mà Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nêu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu chiều 3/12 khi nói về việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm TP.

Như tin đã đưa, chiều 3/12, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra. Tại đây, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã thông tin về việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm TP.

Trong năm 2020 phải khẳng định vị trí mới để di dời ga đường sắt Đà Nẵng hiện nay ra khỏi khu vực trung tâm TP (Ảnh: HC)

Ông cho hay, việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng đã được quan tâm và đề xuất từ cách đây hơn 10 năm. “Nếu chúng ta nói câu chuyện 10 năm trước đây chọn ga đường sắt, dời ga đường sắt thì rất khác với cách tiếp cận bây giờ. Vị trí đặt ga đường sắt hiện nay là với quy hoạch TP Đà Nẵng trước đây mà Liên Chiểu là “vùng sâu, vùng xa”, nhưng bây giờ thì khác rồi. Với mỗi thời điểm chúng ta làm đều phải có căn cứ nhất định!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, ga Đà Nẵng phải nằm trên trục đường sắt quốc gia. Tuy nhiên hiện nay quy hoạch đường sắt quốc gia cũng đang báo cáo Quốc hội. Trong khi quy hoạch đường sắt quốc gia chưa khẳng định lại thì liệu có thể xác định được vị trí mới để đặt ga đường sắt Đà Nẵng hay không?

“Đây cũng là một bài toán khó của TP Đà Nẵng. Hiện HĐND TP đang yêu cầu, UBND TP đang tích cực để tại Tọa đàm Mùa Xuân đầu năm 2020 có một số nhà đầu tư quan tâm tới dự án di chuyển ga đường sắt Đà Nẵng. Có nghĩa chúng ta sẽ có nguồn để khởi động, có nguồn để làm cùng với Bộ GTVT để xác định quy hoạch ga đường sắt Đà Nẵng mới đặt ở đâu!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng đang yêu cầu đơn vị tư vấn Subana Jurong (Singapore) có ý kiến về chỗ này. Tôi nghĩ rằng, trong năm 2020, chúng ta phải có vị trí khẳng định của ga đường sắt mới. Hiện nay giữa đường cao tốc đang làm và ga đường sắt sắp tới có thể chia TP ra thành hai, ba mảnh. Quan điểm của lãnh đạo TP rất đồng tình với ý kiến đề xuất của Tư vấn Singapore là cố gắng đưa hai đường này sát vào nhau để không mất đất “vùng lõi” ở giữa hai phương thức giao thông này!”.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, thực hiện nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng tới năm 2030, tầm nhìn 2045, đơn vị tư vấn Surbana Jurong có đưa ra đề xuất chuyển tuyến đường sắt kẹp sát phía Đông đường cao tốc nhằm hạn chế chia cắt đô thị Đà Nẵng hành 3 mảnh và tận dụng cùng hành lang giao thông.

 

Đồng thời chuyển nhà ga đường sắt Đà Nẵng hiện nay (trên đường Hải Phòng, thuộc phường Tân Chính, quận Thanh Khê) về phía Nam (khu vực Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) làm động lực phát triển khu vực.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, đề xuất này của đơn vị tư vấn Surbana Jurong khác với chủ trương trước đây của TP Đà Nẵng và hiện Bộ GTVT đang nghiên cứu là giữ nguyên phương án tuyến cũ, bố trí nhà ga tại quận Liên Chiểu).

Tuy nhiên, qua lấy ý kiến các chuyên gia và các sở, ngành hữu quan, UBND TP Đà Nẵng thống nhất với đề xuất chuyển đường sắt nằm sát đường cao tốc để hạn chế chia chia cắt đô thị thành 3 mảnh, hạn chế giao cắt giao thông đô thị, tận dụng cùng hành lang. Quan điểm của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng là sẽ chỉ đạo các ngành thực hiện các thủ tục liên quan đến hướng tuyến đang nghiên cứu của Bộ GTVT để có sự đồng thuận.

Đối với hướng tuyến cũ là cơ hội phát triển tuyến giao thông công cộng nội đô (có thể là đường sắt đô thị), lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao đơn vị tư vấn Singapore tiếp tục nghiên cứu, báo cáo trong giai đoạn tiếp đến.

UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất với đề xuất của đơn vị tư vấn Surbana Jurong về phương án bố trí nhà ga. Tuy nhiên UBND TP Đà Nẵng yêu cầu vẫn phải tính toán, bố trí nhà ga hàng hóa ở phía Bắc TP nhằm gắn với cảng Liên Chiểu, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao… Vị trí cụ thể, giao tư vấn tiếp tục nghiên cứu và đề xuất trong giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu hệ thống giao thông ngầm (gắn với không gian ngầm đô thị), giao thông công cộng (khối lượng lớn gắn với chủ trương phát triển đô thị nén khu vực trung tâm), giao thông thủy, giao thông kết nối Hội An (TP Đà Nẵng có chủ trương nghiên cứu) cần được đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu, báo cáo trong giai đoạn tới.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).