Đà Nẵng: “Làm sao có được đội ngũ cán bộ đủ tầm trong nhiệm kỳ mới!”

“Cán bộ và nhân dân lo lắng, quan tâm là quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 13 của TP làm sao có được đội ngũ cán bộ đủ tầm để tổ chức thực hiện Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị!” - Đại tá Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng nói

Ngày 10/7, trong phiên thảo luận tại hội trường của kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, đại biểu Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng phản ánh, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 43-NQ/TW (ngày 24/01/2019) về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được cán bộ và nhân dân Đà Nẵng hết sức đồng tình, phấn khởi vì tương lai của TP sẽ phát triển nhanh và bền vững.

Đại biểu Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (Ảnh: HC)

Tuy nhiên, đại biểu Huỳnh Minh Chức cũng nêu rõ: “Nghị quyết 43-NQ/TW ra đời tác động tốt đến dư luận xã hội và tư tưởng nhân dân, trong đó có cựu chiến binh. Song cán bộ và nhân dân cũng lo lắng và quan tâm nhất là quy hoạch cán bộ trong nhiệm kỳ 13 của TP làm sao có được đội ngũ cán bộ đủ tầm để tổ chức thực hiện Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị!”.

Theo ông Huỳnh Minh Chức, trong việc lãnh đạo chỉ đạo, đội ngũ cán bộ nhiệm kỳ đến của Đà Nẵng phải thực sự đoàn kết, phát huy dân chủ thực chất, kiên quyết can ngăn những việc làm không đúng, không để như trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước đã xảy ra những sai phạm đáng tiếc trong công tác cán bộ, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân.

“Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW, Đà Nẵng là TP đi đầu, phát triển nhanh và ấn tượng. Song qua thanh tra, kiểm tra thì rất đau xót là vừa mất hàng loạt cán bộ, vừa phải dành nhiều thời gian phục vụ các đoàn thanh tra, điều tra. Do đó hiện nay có một số cán bộ thận trọng, lo lắng bởi vì xử lý trách nhiệm người đứng đầu thì cũng xử lý cả người tham mưu. Tham mưu để tập thể đề xuất, ra quyết định triển khai, nhưng người tham mưu cũng chịu trách nhiệm.

Vì vậy chúng tôi đề nghị Thành ủy, HĐND TP phải quan tâm sớm tháo gỡ, có giải pháp, có cơ chế, có Nghị quyết, có khuôn khổ pháp lý phù hợp, thuận lợi hơn, an toàn hơn để cán bộ mới dám làm, dám năng động, sáng tạo, mới có động lực làm việc, tâm huyết chung sức đồng lòng xây dựng TP!” – Đại biểu Huỳnh Minh Chức, nguyên Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng nói.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sáng 9/7, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung cũng đã nhận định:“Một bộ phận cán bộ làm việc còn cầm chừng, chưa yên tâm, thiếu nhiệt huyết, thiếu tinh thần trách nhiệm, việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính chưa nghiêm…”.

Nhiều người đứng đầu sở, ngành, quận huyện bị phê bình, xử lý

Đáng chú ý, tại phiên chất vấn chiều 10/7, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng cho hay, UBND TP Đà Nẵng đã đề ra những biện pháp phê bình, xử lý cụ thể người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2018, có 4 người đứng đầu của các sở, ngành và Chủ tịch UBND quận huyện bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ, và có những trường hợp không khen thưởng. Đồng thời đã có 11 người đứng đầu có những vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó có cả Giám đốc Sở và Chủ tịch quận, huyện.

 

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết đã có nhiều người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện bị phê bình, đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ (Ảnh: HC)

Báo cáo giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng cũng cho biết, vẫn còn tình trạng kỷ luật, kỷ cương hành chính bị xem nhẹ; việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND TP, kết luận, chỉ đạo của lãnh đạo TP còn chậm trễ. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê bình Sở Xây dựng, Sở Y tế, UBND quận Hải Châu, UBND quận Cẩm Lệ.

Nhiều đơn vị còn nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn trong năm 2018 đến nay vẫn chưa thực hiện báo cáo theo yêu cầu của UBND TP, gồm các Sở TN&MT, Xây dựng, Y tế; UBND các quận Liên Chiểu, Sơn Trà; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an TP.

Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa chủ động, mạnh dạn trong tham mưu, đề xuất. Công tác phối hợp giải quyết hồ sơ giữa các đơn vị có liên quan chưa khoa học; hồ sơ chậm trễ vẫn còn nhiều. Đáng chú ý, hồ sơ trễ hẹn trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư phần lớn do quá trình lấy ý kiến các đơn vị có liên quan kéo dài; chậm giải quyết tại UBND TP.

Đến cuối tháng 5/2019, hồ sơ trễ hẹn còn 573/4.146.013 hồ sơ (chưa tính hồ sơ giải tỏa đền bù bố trí tái định cư và cấp giấy chứng nhận tại các chi nhánh VP đăng ký quyền sử dụng đất quận huyện). Trong đó, hồ sơ trễ hẹn lĩnh vực xây dựng là 325/2418 hồ sơ, tỷ lệ 13,44%. Số công văn xin lỗi do trễ hẹn hồ sơ là 343/573. Tỷ lệ xin lỗi công dân, tổ chức khi giải quyết trễ hẹn hồ sơ là 59,86%. Tuy nhiên việc xin lỗi công dân, tổ chức khi hồ sơ trễ hẹn chưa nghiêm túc, đầy đủ.

Theo Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung, công tác tổ chức bộ máy và nhân sự là yếu tố hết sức quan trọng, mang tính quyết định đối với việc thực hiện nhiệm vụ của mỗi địa phương, đơn vị. TP Đà Nẵng đã nói nhiều về năng lực cán bộ, về trách nhiệm của cán bộ và cũng đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp Đề án vị trí việc làm để từng bước đánh giá đúng cán bộ.

“Tuy nhiên chúng ta vẫn thấy tình hình cán bộ của TP hiện nay làm việc cầm chừng, hoàn thành chưa tốt nhiệm vụ. Thế nhưng cuối năm đều được xếp hoàn thành nhiệm vụ, không hội nghị nào là không lên khen thưởng, vỗ tay. Lần này TP làm cụ thể như thế thì đến cuối năm nay phải chỉ ra cho được ai hoàn thành nhiệm vụ thật sự, ai đã làm thật tốt.

Nguyên nhân của nguyên nhân là công tác cán bộ. Và điều quan trọng nhất trong công tác cán bộ là đánh giá cán bộ. Nhưng cái khó của chúng ta hiện nay là không đo đếm được mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ để đánh giá. Tôi đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ phải lưu ý điều này!” – Ông Nguyễn Nho Trung nói.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.