Đà Nẵng: Kiến nghị HĐND TP sớm họp bất thường để quyết định giá đất

Việc ban hành khung giá đất mới của Đà Nẵng phù hợp với Nghị định 96 năm 2019 được Giám đốc Sở Tư pháp Võ Thị Như Hoa đặt ra cấp thiết tại hội nghị triển khai nhiệm vụ KT – XH năm 2020 do UBND TP tổ chức ngày 28/12

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại kỳ họp thứ 12 cũng là kỳ họp cuối năm 2019, HĐND TP Đà Nẵng chưa đồng ý thông qua Tờ trình số 8046/TTr-UBND ngày 28/11/2019 của UBND TP về việc xây dựng bảng giá các loại đất trên địa bàn TP giai đoạn 2020 – 2024 do chưa có Nghị định của Chính phủ quy định về khung giá đất áp dụng cho giai đoạn 2020 – 2024 để thay thế Nghị định 104/2014/NĐ-CP.

Giá đất hiện tại theo Quyết định 06/2019/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng cao hơn so với quy định tạiNghị định số 96/2019/NĐ-CP vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành (Ảnh: HC)

Ngày 19/12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định số 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong đó Vùng duyên hải Nam Trung bộ gồm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, với các đô thị từ loại 1 đến loại 5, giá đất ở tại đô thị tối thiểu 50.000 đồng/m2, tối đa 76 triệu đồng/m2.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT – XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 28/12 vừa qua, bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng lưu ý, Nghị định 96/2019/NĐ-CP đã có hiệu lực từ ngày 19/12/2019 (thay thế Nghị định 104/2014/NĐ-CP ngày 14/11/2014 của Chính phủ quy định về khung giá đất - PV).

“So với quy định tại Nghị định mới ban hành thì việc HĐND TP Đà Nẵng giao UBND TP tiếp tục thực hiện bảng giá đất hiện hành theo Quyết định 06/2019/QĐ-UBND ngày 03/01/2019 của UBND TP cho đến khi có bảng giá đất mới được thông qua đang có những vướng mắc!

Khung giá đất theo Quyết định 06/2019/QĐ-UBND ngày 03/01/2019 của UBND TP Đà Nẵng đã cao hơn khung giá đất do Chính phủ quy định tại Nghị định 96/2019/NĐ-CP; dự thảo khung giá đất mới giai đoạn 2020 – 2024 trình lên kỳ họp HĐND TP vừa rồi lại còn cao hơn cả Quyết định 06/2019/QĐ-UBND nữa.

Nghị định 96/2019/NĐ-CP  của Chính phủ quy định giá đất của Đà Nẵng giai đoạn 2020 – 2024 tối đa 76 triệu là giống khung giá đất cũ, tuy nhiên mức điều chỉnh tăng thì bị giảm xuống. Trước đây Nghị định 104/CP cho phép được tăng 30% nhưng bây giờ Nghị định 96 chỉ cho phép tăng 20% thôi.

Do vậy giá đất ở tối đa tại Đà Nẵng chỉ có 91,2 triệu đồng/m2; trong khi theo Quyết định 06/2019/QĐ-UBND ngày 03/01/2019 của UBND TP Đà Nẵng thì mức giá đất ở tối đa lại đang là 98,8 triệu đồng/m2!” – Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa phân tích.

 

Bà cho biết thêm, chiều hôm trước 27/12, Sở Tư pháp nhận được giấy mời tham dự cuộc họp về hệ số điều chỉnh giá đất. Nhưng nếu chưa có khung giá đất thì chưa thể có hệ số điều chỉnh giá đất, vì hệ số phải căn cứ trên khung giá đất.

Trong khi đó, Nghị định 96/CP đã có hiệu lực. Việc Đà Nẵng kéo dài thời gian thực hiện bảng giá đất theo Quyết định cũ hiện đang vượt khung giá của Chính phủ sẽ dẫn tới phát sinh nhiều vấn đề trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.  

“Do đó chúng tôi gấp rút đề nghị HĐND TP họp bất thường để quy định khung giá đất. Tôi đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan tham mưu để trình HĐND TP sớm, và HĐND TP cũng cần họp sớm chứ chờ đến tháng 3/2020 mới họp là quá chậm!” – Bà Võ Thị Như Hoa kiến nghị.

Tại hội nghị sáng 28/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, vấn đề giá đất sẽ được UBND TP tổ chức họp, thảo luận vào chiều cùng ngày để trình HĐND TP. Tuy nhiên theo Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP thì đây là cuộc họp “nội bộ” nên báo chí không được đến dự đưa tin.

Trước đó, tại kỳ họp cuối năm 2019, ông Trần Chí Cường, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng đã kiến nghị khi xây dựng bảng giá đất mới cần cân nhắc, đánh giá kỹ tác động đối với vấn đề thu hút đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn TP (tác động tăng giá đất, giá thuê đất, giá thuê mặt bằng… đến tình hình sản xuất kinh doanh; giá tiêu dùng, đời sống người dân); tác động tăng giá đất ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận đất đai của người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở trên địa bàn TP.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung cũng nêu rõ: “Qua rà soát dự thảo bảng giá đất mới (theo Tờ trình số8046/TTr-UBND ngày 28/11/2019 của UBND TP Đà Nẵng – PV) thì thấy giá đất Đà Nẵng lên cao quá. Cần làm sao để người dân tiếp cận đất đai thuận lợi, chứ với bảng giá đất mới này thì dân Đà Nẵng khó mua được nhà để ở. Nhà đầu tư cũng khó tiếp cận với giá đất tăng cao để làm ra những giá trị gia tăng cho TP mà có thể xảy ra tình trạng “bong bóng”, đầu tư ảo…”.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.