Đà Nẵng: Khi lãnh đạo TP, Giám đốc Sở "tiền hậu bất nhất"...
 

Đà Nẵng: Khi lãnh đạo TP, Giám đốc Sở 'tiền hậu bất nhất'...

Ông Huỳnh Đức Thơ gay gắt khi 8 lãnh đạo Sở đồng ý trình đề nghị HĐND TP ra nghị quyết giao quyền cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C tuy nhiên tại kỳ họp HĐND thì chỉ có 1/44 đại biểu đồng ý Tờ trình này

Đà Nẵng đang tự làm khó mình

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT – XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng cảnh báo, để đạt các chỉ tiêu và tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP 9% mà HĐND TP Đà Nẵng cho năm 2020 là nhiệm vụ hết sức khó khăn (năm 2019 chỉ đạt 6,47% trong khi chỉ tiêu đề ra từ đầu năm là tăng 8 – 9%).

“Tuy nhiên hiện nay có những chính sách đã được Trung ương quy định rồi, nhưng Đà Nẵng vẫn triển khai chậm. Như vậy là chúng ta đang tự làm khó mình!” – Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa nói.

Bà nêu ví dụ, theo Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14 ngày 13/6/2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2020) thì HĐND các cấp quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án nhóm B, nhóm C sử dụng vốn ngân sách địa phương, bao gồm cả vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách cấp trên, các nguồn vốn hợp pháp của địa phương.

Trong trường hợp cần thiết, HĐND quyết định việc giao cho UBND cùng cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển, khả năng tài chính và đặc điểm cụ thể của địa phương (Khoản 7, Điều 17). Như vậy, Luật Đầu tư công mới không quy định trực tiếp thẩm quyền của UBND các cấp trong việc quyết định chủ trương đầu tư các dự án mà cần phải có sự giao quyền của HĐND các cấp trong trường hợp cần thiết.

Trên cơ sở đó, ngày 28/11/2019, UBND TP Đà Nẵng đã có Tờ trình số 8061/TTr-UBND đề nghị HĐND TP Đà Nẵng tại kỳ họp thứ 12 cũng là kỳ họp cuối năm 2019 (vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/12) thông qua Nghị quyết giao thẩm quyền cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C sử dụng nguồn vốn ngân sách TP được phân loại theo quy định tại Điều 10 Luật Đầu tư công 2019.

Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Võ Thị Như Hoa: "Đà Nẵng đang tự làm khó mình!" (Ảnh: HC)

Theo UBND TP Đà Nẵng, đề nghị nêu trên nhằm đảm bảo sự chủ động, kịp thời quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm C khi Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14 có hiệu lực để làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo. Do lẽ, theo quy chế hoạt động của HĐND thì HĐND chỉ họp thường kỳ mỗi năm 02 lần và tổ chức họp bất thường khi Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu HĐND yêu cầu.

 

Trong khi đó, số lượng các dự án nhóm C sử dụng nguồn vốn ngân sách TP được quyết định chủ trương đầu tư hàng năm là rất lớn và chiếm đa số (cụ thể năm 2019 có khoảng 320 dự án nhóm C/tổng số 360 dự án, chiếm tỉ lệ trên 88%). Các cự án nhóm C phần lớn thuộc các lĩnh vực hạ tầng xã hội (gáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, cấp điện, cấp thoát nước, xử lý ngập úng, giao thông kiệt hẻm…), thời gian thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư ngăn và cần thiết phải được triển khai thực hiện ngay để phục vụ nhu cầu dân sinh.

“Nhưng vừa rồi UBND TP trình giao thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C thì HĐND TP chưa thông qua, với lý do chưa có Nghị định hướng dẫn. Theo chương trình, phải đến tháng 3/2020 HĐND TP mới tiến hành kỳ họp bất thường, như vậy ít nhất phải qua đầu tháng 4 thì các dự án nhóm C này mới có thể giao cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư được. Như vậy thời gian chúng ta triển khai bị kéo dài, chậm khoảng 4 tháng so với quy định của Luật Đầu tư công!” – Bà Võ Thị Như Hoa nói.

“Các anh thấy chính đáng thì phải bảo vệ ý kiến của mình chứ!”

Không thể cứ chờ đợi kéo dài như vậy, bà Võ Thị Như Hoa đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các Sở có liên quan chuẩn bị để trình HĐND TP sớm nhất việc phân cấp thẩm quyền nêu trên. Trong trường hợp HĐND TP chưa cân nhắc phân cấp những dự án nào theo tiêu chí nào thì UBND TP cần chủ động đề xuất những trường hợp cần thiết để HĐND TP quyết định giao cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm C.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ điểm lại, trong lãnh đạo UBND TP và Giám đốc, Phó Giám đốc các Sở có 08 người hiện là đại biểu HĐND TP. UBND TP Đà Nẵng họp thông qua Tờ trình đề nghị HĐND TP ra Nghị quyết giao thẩm quyền cho UBND TP quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm C sử dụng nguồn vốn ngân sách TP thì những người này đều biểu quyết đồng ý.

“Họp UBND TP đã biểu quyết thì ra kỳ họp HĐND TP các anh phải giữ lập trường chứ!” – Ông Huỳnh Đức Thơ. Tuy nhiên tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vừa rồi, đa số trong 08 người nêu trên lại bỏ phiếu “bật” lại Tờ trình 8061/TTr-UBND của UBND TP Đà Nẵng. “Các anh có thấy kỳ họp HĐND TP vừa rồi chỉ có 1/44 đại biểu đồng ý với Tờ trình này không? Lẽ ra các anh thấy chính đáng thì phải bảo vệ ý kiến của mình chớ!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói gay gắt.

Không thấy các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng là lãnh đạo UBND TP, Giám đốc Sở, ngành có mặt tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT – XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 28/12 nói lại lời nào trước phát biểu này của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ.  

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.