Đà Nẵng: Giao đất cho 7 dự án vi phạm Quốc phòng an ninh trên Bán đảo Sơn Trà

Thanh tra Chính phủ kết luận đối với 16 dự án giao đất, cho thuê đất trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng không xin ý kiến Bộ Quốc Phòng. Bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm quốc phòng an ninh.

Ngày 18/10, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra về quản lý và sử dụng đất đai với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Theo kết quả thanh tra, trong tổng số 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, có 9 dự án có diện tích rừng tự nhiên với tổng diện tích là hơn 163 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

16 dự án Đà Nẵng không xin ý kiến Bộ Quốc Phòng. Bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm quốc phòng an ninh.

2 dự án TP có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, nhưng có 1 dự án chưa có băn bản trả lời Đà nẵng vẫn cho thuê đất thực hiện dự án.

Khu du lịch Bãi Trẹm, Sơn Trà do Tp Đà Nẵng giao đất không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, vi phạm pháp luật

TP Đà Nẵng cũng giao đất không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền (giao đất cho cá nhân) tại 3 dự án bao gồm dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm, Khu du lịch Biển Đông mở rộng, Khu du lịch Bãi Rạng, vi phạm Luật Đất đai và Nghị định 04/2000 của Chính phủ.

Cấp GCNQSD đất cho 5 dự án với thời hạn sử dụng lâu dài, vi phạm quy định Luật Đất đai 2003.

Tại dự án Khu biệt thự Suối Đá: UBND TP Đà Nẵng gia đất, cho thuê đất đối với Lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với dự án, làm giảm tiền sử dụng đất hơn 11 tỷ đồng, có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước. Cấp giấy chứng nhận đầu tư khi chủ đầu tư chưa có ĐTM…

 

Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm tại kết luận thanh tra. Phối hợp với các Bộ TNMT, Tài chính để rà soát, kiên quyết xử lý thu hồi đối với những dự án không đủ điều kiện, vi phạm pháp luật, đối với chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tiền sử dụng đất thì tổ chức đấu giá lại.

Hủy bỏ, rà soát các văn bản do UBND TP Đà Nẵng ban hành không đúng quy định pháp luật, đặc biệt là việc giảm, hỗ trợ tiền sử dụng đất, xác định giá đất, giao đất…

Giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với UBND TP Đà Nẵng kiểm tra, rà soát yếu tố an ninh quốc phòng đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà để xử lý, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

Giao Bộ Công an điều tra, xử lý theo duy định đối với các vi phạm tại dự án khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn- Bãi Đa do Công ty cổ phần xây dựng 79 làm chủ đầu tư. Khi giao đất, các cơ quan chức năng đã thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định.

Tai dự án này, UBND TP Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn so với quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lên 1/500 là gần 14.000 m2.

Chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ, sau khi được cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đã ý hợp đồng góp vốn bằng 33 giấy chứng nhận này, có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ vào ngân sách.

PV
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.