Đà Nẵng: Cảnh sát môi trường “bảo mật” với Sở TN&MT thông tin về xử lý vi phạm

Ngày 16/9, Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay đang khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo về tình hình rà soát, hướng dẫn và kiểm tra thực thi pháp luật về sử dụng nước dưới đất, đấu nối thoát nước, xử lý nước thải của các cơ sở lưu trú ven biển phía Đông TP Đà Nẵng năm 2019.

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, việc rà soát, hướng dẫn và kiểm tra thực thi pháp luật về sử dụng nước dưới đất, đấu nối thoát nước, xử lý nước thải của các cơ sở lưu trú ven biển phía Đông TP năm 2019 được thực hiện theo Thông báo 505-TB/TU ngày 10/5/2019 của Thành ủy Đà Nẵng, Công văn 3722/UBND-STNMT ngày 07/6/2019 của UBND TP về tăng cường các giải pháp kiểm soát nguồn thải đối với nhà hàng, khách sạn khu vực ven biển phía Đông

Tình trạng nhiều nhà hàng, khách sạn ven biển không chấp hành đúng quy định về bảo vệ môi trường, đang gây nhiều bức xúc trong dư luận Đà Nẵng thời gian qua (Ảnh: HC)

Sơ bộ về kết quả thực hiện, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện và xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường đối với 02 cơ sở có quy mô thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), đồng thời đã kiểm tra và hướng dẫn đối với 10/21 cơ sở lưu trú cũng có quy mô thuộc đối tượng lập ĐTM ở khu vực Ngũ Hành Sơn - Sơn Trà.

Sở TN&MT Đà Nẵng cũng cho biết thêm, đã có Công văn 2521/STNMT-CCMT ngày 05/8/2019 gửi Công an TP Đà Nẵng đề nghị cung cấp danh sách, thông tin về kiểm tra bảo vệ môi trường do Cơ quan công an đã tiến hành đối với các nhà hàng, khách sạn ven biển phía Đông.

“Đối với việc phát hiện và xử lý vi phạm 02 cơ sở quy mô lập ĐTM, kiểm tra và hướng dẫn bảo vệ môi trường đối với 10 cơ sở lưu trú quy mô lập ĐTM của cơ quan Cảnh sát Môi trường, Sở TN&MT đã có Công văn 2521/STNMT-CCMT ngày 05/8/2019 đề nghị cung cấp, nhưng do tính bảo mật, đơn vị không cung cấp. Do vậy, Sở TN&MT cũng không có sở dữ liệu cụ thể!” – Lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay.

Lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng nhấn mạnh, việc triển khai kế hoạch kiểm tra thực thi pháp luật về sử dụng nước dưới đất, đấu nối thoát nước, xử lý nước thải của các cơ sở lưu trú ven biển phía Đông TP Đà Nẵng năm 2019 rất gấp, việc rà soát và gửi thông tin đến các doanh nghiệp chuẩn bị gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, năm 2019, các cơ sở lưu trú phía Đông TP Đà Nẵng được nhiều sở, ngành đồng thời kiểm tra, do vậy cần sàng lọc tránh trùng lắp; một số đơn vị chuyển nhượng, chưa triển khai dự án, đổi tên dự án, thay đổi địa chỉ liên hệ...

“Để rà soát, tránh trùng lặp trong kiểm tra đối với cơ sở, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có Công văn 2521/STNMT-CCMT ngày 05/8/2019 gửi Công an TP về cung cấp danh sách, thông tin về kiểm tra bảo vệ môi trường do Cơ quan công an đã tiến hành đối với nhà hàng, khách sạn ven biển phía Đông.

Trường hợp đã có thông tin kết quả kiểm tra của Công an TP, Sở TN&MT sẽ tham khảo sử dụng quản lý, không tiến hành kiểm tra nữa. Tuy nhiên, việc cung cấp danh sách thì chậm (cung cấp sau khi Sở đã kiểm tra xong), hoặc đơn vị cũng không cung cấp thông tin, biên bản làm việc và hồ sơ liên quan do tính bảo mật!” – Lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng nhấn mạnh thêm lần nữa.

 

Về kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết sẽ lập danh sách các cơ sở đã kiểm tra, thanh tra bảo vệ môi trường gửi Công an TP để có thông tin sàng lọc đối tượng kiểm tra từ nay đến tháng 12/2019, nhằm tránh chồng chéo, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo dự thảo báo cáo, Sở TN&MT Đà Nẵng kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục phối hợp trong công tác phát hiện, xử lý các vi phạm về thoát nước như đã được nêu tại Công văn số 4373/UBND-ĐTĐT ngày 28/6/2019 của UBND TP Đà Nẵng.

Đồng thời Sở TN&MT Đà Nẵng cũng kiến nghị UBND TP xem xét có văn bản chỉ đạo tất cả các, sở ngành liên quan không tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường từ nay đến năm 2020 đối với các cơ sở đã thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng, nhằm tạo điều kiện cho cơ sở hoạt động (ngoại trừ trường hợp đột xuất, có kiến nghị hoặc khi có yêu cầu).

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp thường kỳ UBND TP Đà Nẵng sáng 18/6, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu: "Nhà hàng, khách sạn nào không bảo đảm yêu cầu ĐTM thì kiểm tra, xử phạt - đóng cửa; giấy phép hết hạn – đóng cửa; cấp giấy phép tạm, hết hạn – đóng cửa.

Không có giấy phép mà quận, huyện, xã, phường tự ý cho thì quận, huyện, xã, phường xuống đóng cửa, dọn dẹp. Anh không dẹp được thì tôi dẹp anh. Giám đốc Sở Xây dựng, Sở TN&MT cũng vậy, không xử lý được thì đừng làm Giám đốc Sở nữa. Thống nhất với nhau tinh thần như thế!”.

Đáng chú ý,Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng nói với lãnh đạo Công an TP tham dự cuộc họp sáng 18/6: “Vi phạm môi trường tràn lan nhưng Cảnh sát Môi trường mỗi năm chỉ bắt được 2 – 3 vụ. Lâu lâu mấy ổng làm ví dụ cho vui thôi, trong khi cả “làng” như thế có ông nào đạt môi trường đâu.

Thậm chí mấy quán tạm đổ hàng tấn đầu, cánh, cổ, xương xẩu, nước thải… xuống cống, mưa xuống là tràn hết ra biển, vô cùng ô nhiễm, hôi thối nhưng có bắt được mấy ông đâu. Lâu lâu làm ví dụ 1 – 2 ông cho vui thôi chớ không cơ bản gì hết!”.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.