Đà Nẵng: BQL dự án của BQP bán nhà, thu tiền, để lại hậu quả cho chính quyền TP - Infonet
 

Đà Nẵng: BQL dự án của BQP bán nhà, thu tiền, để lại hậu quả cho chính quyền TP

“BQL dự án của Bộ Quốc phòng tự ý làm rồi bán nhà mà không phối hợp gì với Đà Nẵng, không kết nối hạ tầng. Họ thu tiền được rồi thì bỏ đi, để lại hậu quả cho chính quyền TP” – Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng nói.

Như tin đã đưa, sáng 24/12, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cùng Phó chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh và các vị trong tổ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 12 HĐND TP vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/12, đồng thời trả lời các kiến nghị của bà con cử tri qua các đợt tiếp xúc cử tri.

Ông Trần Đĩnh Tĩnh, tổ trưởng tổ 30 phường Mỹ An phản ánh tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn của tổ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng sáng 24/12 (Ảnh: HC)

Tại đây, cử tri Trần Đình Tĩnh, tổ trưởng tổ 30 phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn phản ánh, theo ông được biết, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có tờ trình đề nghị UBND TP Đà Nẵng giải quyết vấn đề cống thoát nước ở khu phía nam đường Đa Mặn 10. Đây là vấn đề người dân tổ 30 bức xúc đã từ lâu, phản ảnh đã nhiều lần nhưng vẫn chưa được cấp thẩm quyền giải quyết.

Cùng với đó, tại vị trí này có bãi đất trống lớn mà quý 1/2018 TP Đà Nẵng đã triển khai xây dựng hạ tầng nhưng chỉ làm một vài tháng thì dừng lại. Do việc thi công bỏ dở nửa chừng nên suốt thời gian dài vừa qua, khu vực này nằm trong tình trạng bị đào bới lung tung, cứ mỗi lần mưa thì nước thải trên đường Lê Văn Hiến chảy xuống thành ao tù nước đọng.

“Rất bẩn, rất ô nhiễm, rất hôi thối và rất nhiều muỗi. Cái này chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần và hôm nay tiếp tục kiến nghị TP có hướng giải quyết dứt điểm!” – Ông Trần Đình Tĩnh nói. Đồng thời ông kiến nghị khi tiến hành xây dựng hạ tầng cho khu vực đất trống này thì cần kết nối với khu đất liền kề ở bên cạnh, nằm trong khu vực tổ 30.

Ông Trần Đình Tĩnh mô tả về khu đất liền kề này: “Ở đó trước đây bên quân đội có xây dựng khu nhà ở nhưng cho tới nay cơ sở hạ tầng vẫn chưa có gì, kể cả đường giao thông, điện, cống thoát nước… Vì vậy người dân rất mong chính quyền TP Đà Nẵng xây dựng, kết nối hạ tầng cho khu vực này!”.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, khu vực mà ông Trần Đình Tĩnh mô tả “cơ sở hạ tầng chưa có gì, kể cả đường giao thông, điện, cống thoát nước…” nằm trong khu vực thuộc dự án “Khu nhà ở quân đội K38” do Ban quản lý nhà 98 thuộc Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư.

Phó chủ tịch UBND Lê Trung Chinh: "Trách nhiệm chính và đầu tiên đối với dự án Khu nhà ở quân đội K38" là thuộc về BQL dự án của Bộ Quốc phòng!" (Ảnh: HC)

Mục đích ban đầu của việc xây dựng dự án này, theo Ban quản lý nhà 98, là để bố trí nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ trong quân đội. Nhưng do không có nhu cầu ở nên phần lớn cán bộ, chiến sĩ đã bán lại nhà cho người dân.

Rất nhiều người dân mua lại nhà trong khu vực này đều tin tưởng đây là nhà, đất hợp pháp vì là của quân đội, nhà đã xây xong phần thô, đã được cấp sổ đỏ… Họ không ngờ dự án này lại xây dựng không có giấy phép nên không được bổ sung nhà ở vào sổ đỏ cho người mua nhà.

Và theo quy định, người dân không được nhập hộ khẩu vào những nhà này. Cùng với đó, việc vay vốn kinh doanh, cho thuê nhà… của người dân cũng gặp rất nhiều trở ngại do không được cấp thẩm quyền xác nhận có nhà ở trên đất. Tình trạng này kéo dài đã rất nhiều năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

 

Được biết, “Khu nhà ở quân đội K38” được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 3/6/2009 và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch ngày 6/7/2012. Tuy nhiên chưa có thiết kế đô thị được UBND TP Đà Nẵng hoặc Sở Xây dựng TP thống nhất phương án kiến trúc công trình, không có giấy phép xây dựng. Việc xây dựng nhà ở có chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ...

Từng là Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn trước khi lên làm Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nên ông Lê Trung Chinh nắm rất rõ nội tình của dự án “Khu nhà ở quân đội K38”. Trả lời kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc sáng 24/12, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng nêu rõ, khu nhà ở quân đội mà lâu nay nhiều người có ý kiến này là dự án của Bộ Quốc phòng.

Hàng trăm ngôi nhà trong Khu nhà ở quân đội K38 đã xây dựng không phép (Ảnh: HC)

“Khi đó BQL dự án của Bộ Quốc phòng tự ý làm rồi bán nhà cho một số cá nhân. Họ vô làm mà không phối hợp gì với Đà Nẵng, tự họ làm ra cái này mà không có kết nối hạ tầng gì hết. Khi họ bán nhà rồi thì người mua nhà lại yêu cầu TP phải có trách nhiệm việc này. Thực chất trách nhiệm chính và đầu tiên là thuộc về BQL dự án của Bộ Quốc phòng!” - Ông Lê Trung Chinh nói.

Cũng theo ông Lê Trung Chinh, mặc dù TP Đà Nẵng đã tích cực làm việc với Ban quản lý nhà 98 của Bộ Quốc phòng nhưng đơn vị này vẫn chưa có sự phối hợp. Sắp tới đây UBND TP Đà Nẵng cũng sẽ quan tâm giải quyết các kiến nghị của người dân trong khu vực, nhưng người dân cần chia sẻ là trách nhiệm việc này không phải thuộc TP Đà Nẵng.

“Chúng tôi cũng tích cực làm nhưng trách nhiệm chính thuộc về Bộ Quốc phòng. Khi họ làm xong, thu tiền được rồi thì bỏ đi, để lại hậu quả cho chính quyền TP. Ở đây cũng có những người mua nhà ở đó thì cũng phải chia sẻ, phải có trách nhiệm cùng với TP chứ không phải là đẩy hết cho TP!” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nói.

Ngày 5/10/2016, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc xây dựng không phép tại dự án “Khu nhà ở quân đội K38” và 2 dự án khác trên đất quân đội ở Đà Nẵng. Ngày 30/11/2016, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi Bộ Quốc phòng và UBND TP Đà Nẵng:

“Yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị tuân thủ quy định về quản lý đầu tư xây dựng, quy định về quản lý quy hoạch xây dựng đô thị, đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Đồng thời, kiểm tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng quy định tại 3 dự án như trong văn bản nêu trên của UBND TP Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng”.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).