Đà Nẵng: Bất cập vì thiếu hụt nhân sự chủ chốt

Nhân sự chủ chốt của Thường trực HĐND lẫn UBND TP Đà Nẵng đều thiếu hụt kéo dài, chậm được kiện toàn đã gây ảnh hưởng đến việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP

Chưa kịp bổ sung, thay thế đã mất thêm nhân sự

Như tin đã đưa, chiều 5/12, kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Tại đây, đại biểu Võ Văn Thương, Bí thư Quận ủy Hải Châu cho rằng trong số các nguyên nhân khiến năm 2017 Đà Nẵng có một số chỉ tiêu chủ yếu không đạt kế hoạch (giá trị sản xuất ngành dịch vụ, giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng và tổng vốn đầu tư phát triển) có nguyên nhân chủ quan là công tác nhân sự của TP.

Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng Võ Văn Thương, Bí thư Quận ủy Hải Châu, kiến nghị sớm kiện toàn nhân sự chủ chốt của Thường trực HĐND và UBND TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“Tôi thấy gần nửa nhiệm kỳ rồi nhưng nhân sự chủ chốt của Thường trực HĐND TP chưa đủ. Rồi nhân sự chủ chốt của UBND TP trong 6 tháng đầu năm 2017 thì đủ, nhưng 6 tháng cuối năm lại thiếu hụt, dẫn đến phân tán nguồn lực. Tôi đề nghị Thường trực HĐND TP, HĐND TP kiến nghị các cấp thẩm quyền sớm củng cố nhân sự cho Thường trực HĐND cũng như UBND TP đủ số lượng, đặc biệt là UBND TP đủ nhân lực điều hành cho năm bản lề 2018!” – ông Vỗ Văn Thương nói.

Được biết, ông Ngô Xuân Thắng, Ủy viên Thường trực HĐND TP Đà Nẵng chuyển qua làm Phó Ban thường trực Ban Tổ chức Thành ủy và mới đây lại tiếp tục chuyển qua làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Trong khi vị trí Ủy viên Thường trực vẫn chưa có người thay thì HĐND TP Đà Nẵng lại có thêm Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh bị bãi nhiệm và hiện chưa có nhân sự đảm bảo điều kiện để bầu thay thế nên phải phân công Phó Chủ tịch phụ trách.

Trong khi đó, UBND TP Đà Nẵng bị “mất” 1 trong 4 Phó Chủ tịch theo cách khác. Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng trực tiếp phụ trách về vệ sinh an toàn thực phẩm và đang làm rất hăng hái thì bất ngờ được điều động sang làm Trưởng Ban Tuyên giáo. Việc này bất cập đến mức tại Chương trình “HĐND TP với cử tri” lần thứ 2 do Thường trực HĐND TP tổ chức sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã phải kêu lên:

“Khi Thành ủy chuyển ông Đặng Việt Dũng qua làm Trưởng Ban Tuyên giáo, chúng tôi đã kiến nghị trong thời gian chưa có người thay thế thì để ông Dũng tạm ở lại giúp cho Ủy ban trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng các vị đại biểu HĐND TP vẫn biểu quyết cho anh Dũng đi mất rồi, nên bây giờ khâu này đang yếu, đang trống trong khi đây là vấn đề nóng, cấp bách của người dân. Mai mốt cũng phải kiện toàn lại UBND TP để có người làm việc này!”.

Sau khi nghe phát biểu của ông Võ Văn Thương tại phiên thảo luận chiều 5/12, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng vấn đề nhân sự của Thường trực HĐND và UBND TP thuộc thẩm quyền của Thành ủy. Tuy nhiên ông xác nhận thời gian qua nhân sự chủ chốt của TP chưa được kiện toàn đầy đủ, kể HĐND cũng như UBND TP.

“Điều đó đã ảnh hưởng đến việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Trong Chương trình “HĐND với cử tri” vừa rồi, Chủ tịch UBND TP cũng có nêu bức xúc. Vấn đề này chủ tọa kỳ họp xin ghi nhận và sẽ báo cáo lại với lãnh đạo Thành ủy để có chỉ đạo sớm kiện toàn đối với các đơn vị chưa đảm bảo nhân sự nhằm đủ sức lãnh đạo nhiệm vụ sắp đến theo yêu cầu của Thành ủy cũng như HĐND TP” – ông Nguyễn Nho Trung nói.

 

Bất cập trong sắp xếp tổ chức, bộ máy?

Trước đó, sáng 5/12, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, tân Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho hay, Thành ủy Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 và bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Qua đó ghi nhận hầu hết các chỉ tiêu KT-XH đều tăng khá so với năm 2016, đặc biệt thu ngân sách tăng gần 12% dự toán.

Tuy nhiên năm 2017 Đà Nẵng vẫn còn một số chỉ tiêu phát triển kinh tế chủ yếu chưa đạt kế hoạch; công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập; kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi chưa nghiêm; tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép vẫn xảy ra; một số điểm nóng ô nhiễm môi trường chưa được xử lý dứt điểm. Chương trình “TP “4 an” còn nhiều vấn đề cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện. Một số nhiệm vụ đặt ra trong các nghị quyết, kết luận Thành ủy, HĐND TP chậm thực hiện, hoặc triển khai chưa triệt để…

Trước tình hình đó, theo ông Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng cần phát huy thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực đầu tư phát triển; đề xuất các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy tăng trường kinh tế ổn định, vững chắc; nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và quản lý đô thị; tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình “TP 4 an” gắn với các Chương trình TP “5 không”, “3 có”…

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng nêu trên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, TP cần sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, tinh giản biên chế, cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính.

Ông đề nghị các đại biểu HĐND TP xem xét, đánh giá cụ thể và làm rõ nguyên nhân vì sao những năm gần đây số lượng cán bộ, công chức, viên chức của TP tăng vượt chỉ tiêu được quy định; số người có trình độ đại học, sau đại học được tuyển ngày càng nhiều; thủ tục hành chính ngày càng được cắt giảm; việc sử dụng CNTT ngày càng phổ cập; song tiến độ công việc vẫn chậm, hiệu quả chưa cao?

“Đây phải chăng là bất cập trong sắp xếp tổ chức, bộ máy, hay do phân công, phân cấp, phân quyền, trách nhiệm cá nhân không rõ ràng; kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm?” – ông Trương Quang Nghĩa đặt vấn đề. Từ đó ông để nghị các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đề xuất, hiến kế các giải pháp thực hiện có hiệu quả, đúng lộ trình các nghị quyết của TƯ, Thành ủy về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức.

Đồng thời đề xuất, hiến kế để TP thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, tuyển dụng, thu hút, bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo công khai, minh bạch; phân công, phân nhiệm hết sức chặt chẽ, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách hành chính, phấn đấu duy trì thứ hạng cao về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cải cách hành chính.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.