Đà Nẵng bác tin Đại sứ quán Nhật nhờ thuê mặt bằng mở Lãnh sự quán

Sáng 16/4, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Nguyễn Công Tiến cho biết, thông tin “Cần thuê nhà hoặc mặt bằng làm Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng” đang lan truyền trong các thành viên một Hội nghề nghiệp trên địa bàn là không đúng sự thật và đã rút xuống!

Trước đó, trong Group trao đổi thông tin giữa các thành viên của một Hội nghề nghiệp khá lớn trên địa bàn Đà Nẵng xuất hiện thông tin “Cần thuê nhà hoặc mặt bằng làm Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng”, nêu rõ yêu cầu “nếu nhà độc lập: diện tích các sàn nhà 1.000m2; nếu là cao ốc thì diện tích 01 sàn 600m2; cho phép cải tạo khi thuê; khu vực dễ đậu xe, an ninh tốt”.

Doanh nghiệp du lịch Nhật Bản trao đổi thông tin hợp tác với các doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Thông tin này còn nêu rõ, với 267 thành viên trong Group là “Nhờ anh chị em tìm giúp cho Đại sứ quán Nhật Bản – một đất nước đã giúp Việt Nam chúng ta rất nhiều”. Đồng thời đề nghị các thành viên gửi thông tin cho Văn phòng Hội hoặc liên lạc với lãnh đạo Hội (theo địa chỉ email, số điện thoại đính kèm).

Ngoài ra, trong các tin nhắn trả lời trong Group, lãnh đạo Hội này còn cho rằng, phía Nhật Bản muốn tìm mặt bằng ở quận Hải Châu, Thanh Khê, hoặc Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn gần sông Hàn để mở Lãnh sự quán tại Đà Nẵng!

Đáng nói thông tin này không chỉ lan truyền trong nội bộ Hội nghề nghiệp nói trên mà còn được nhiều người trong số 267 thành viên trong Group của Hội đưa ra bên ngoài để tìm mặt bằng cho phía Nhật thuê. Và cũng từ đó mà từ tối 4/4, PV Infonet “vô tình” nhận được thông tin “Cần thuê nhà hoặc mặt bằng làm Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng” và đã liên hệ ngay với Sở Ngoại vụ Đà Nẵng để xác minh.

Ngay tại thời điểm đó Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Nguyễn Công Tiến đã khẳng định, không có chuyện như vậy. “Nếu phía Nhật Bản làm (mở Lãnh sự quán tại Đà Nẵng – PV) thì người ta phải làm việc, thông qua Sở Ngoại vụ trước chớ. Nhưng đến thời điểm này, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vẫn chưa có bất cứ liên hệ nào với chúng tôi về việc mở Lãnh sự quán trên địa bàn TP cả!” – ông Nguyễn Công Tiến nói.

Ông Nguyễn Công Tiến cũng cho biết, sẽ liên hệ với Hội nghề nghiệp nói trên để làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV Infonet thì đến sáng 16/4, thông tin “Cần thuê nhà hoặc mặt bằng làm Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng” vẫn đang tiếp tục lưu hành trong Group của Hội này.

Đáng chú ý, có một doanh nghiệp ở địa phương khác nhưng có đất tại Đà Nẵng, nhận thấy khu đất của họ phù hợp với yêu cầu của thông tin rao trong nhóm nên đã liên hệ với PV Infonet nhờ xác minh giúp, để họ có thể tiến hành giao dịch với Đại sứ quán Nhật Bản nhằm cho thuê đất mở Lãnh sự quán! 

 

Sau khi nhận thêm thông tin phản ánh từ PV Infonet, ngay trong sáng 16/4, ông Nguyễn Công Tiến đã tiến hành xác minh qua Đại sứ quán Nhật Bản và liên hệ với lãnh đạo Hội nghề nghiệp nêu trên, yêu cầu gỡ ngay khỏi Group trao đổi giữa các thành viên của Hội này. Bởi, thông tin “Cần thuê nhà hoặc mặt bằng làm Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng” không đúng sự thật.

“Tôi đã trao đổi với người trong Ban lãnh đạo Hội mà đã trực tiếp đưa thông tin này lên Group của Hội. Đôi khi người ta cũng nhiệt tình thôi, nhưng lại không hiểu về mặt nhạy cảm của loại thông tin như vậy. Họ nói dựa trên một nguồn tin nhưng lại không có xác nhận. Tôi hỏi anh có biết người gọi điện cho anh là ai không, thì anh ta nói không biết. Không biết người ta là ai mà anh lại đưa thông tin lên Group với hàng trăm thành viên như vậy là rất ẩu, rất rủi ro.

Tôi nói với họ, nếu anh viết “có một đơn vị cần thuê 1.000m2 tại Đà Nẵng, ai có nhu cầu thì giới thiệu” thì không vấn đề gì. Đằng này anh “chèn” thông tin Đại sứ quán Nhật Bản muốn thuê mặt bằng mở Lãnh sự quán tại Đà Nẵng thì lại thành ra có vấn đề. Hơn nữa, nếu anh trao đổi riêng giữa vài người hoặc nhóm bạn với nhau thì khác. Đằng này anh đứng trên danh nghĩa của cả một tổ chức Hội để đưa thông tin không đúng sự thật đến hàng trăm thành viên, rồi lại từ đó lan truyền ra bên ngoài như vậy là không được!” – ông Nguyễn Công Tiến nói.

Theo Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Nguyễn Công Tiến, về việc Nhật Bản dự định mở Lãnh sự quán tại Đà Nẵng thì trên báo chí chính thống cũng đã đưa tin, Quốc hội Nhật Bản thông qua dự kiến tiến hành trong tháng 1/2020. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chưa có trao đổi gì với Sở Ngoại vụ Đà Nẵng về vấn đề này.

“Đồng thời, Đại sứ quán Nhật Bản cũng khẳng định không có chuyện họ liên hệ với các Hội, Hiệp hội nghề nghiệp ở Đà Nẵng để nhờ thuê mặt bằng mở Lãnh sự quán. Vì vậy, sau khi tiếp nhận ý kiến chấn chỉnh của Sở Ngoại vụ thì lãnh đạo Hội nghề nghiệp nêu trên đã rút thông tin không đúng sự thật này xuống!” – ông Nguyễn Công Tiến nhấn mạnh.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.