Cúng oan gia trái chủ đã xử lý, dâng sao giải hạn ở chùa Phúc Khánh vẫn còn?

Tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều 2/4, báo giới đặt câu hỏi vụ việc Chùa Ba Vàng đã được các cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, hiện tượng dâng sao giải hạn hàng năm vẫn thực hiện tại Chùa Phúc Khánh (Hà Nội), quan điểm của Bộ Văn hóa – TT và Du lịch về vấn đề này như thế nào?

Thứ trưởng Bộ VHTT & DL Trịnh Thị Thủy

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết: Ngay khi các hiện tượng biến tướng, hiện tượng lợi dụng tâm linh, tín ngưỡng chính đáng của người dân để thực hiện việc thu tiền mang tính trục lợi bị phát hiện, Bộ VHTTDL với trách nhiệm của mình đã có công văn gửi Bộ Nội vụ và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Theo đó, đề nghị chấn chỉnh việc lợi dụng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng cũng như các hoạt động văn hóa, lễ hội để biến thành những dịch vụ thu tiền mang tính trục lợi.

“Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Nội vụ và các địa phương để tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về giá trị văn hóa truyền thống, tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc, tránh việc bị lợi dụng biến những mong ước chính đáng của mình thành các hoạt động mang tính trục lợi.

Đồng thời, Bộ VHTTDL tiếp tục chỉ đạo ngành văn hóa các địa phương tăng cường công tác quản lý hoạt động văn hóa tại các cơ sở tín ngưỡng và di tích để không có việc làm sai lệch giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. 

Bên cạnh đó, Bộ đã giao cho các đơn vị chuyên môn, và các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện sai phạm, chấn chỉnh kịp thời. Mong cơ quan truyền thông tiếp tục đồng hành với Bộ VHTTDL trong vấn đề này”, Thứ trưởng Bộ VHTTDL nhấn mạnhL

Theo bà Thủy, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Nội vụ và các địa phương tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân để tránh bị lợi dụng.

Cùng với đó, Bộ tiếp tục chỉ đạo ngành văn hóa các địa phương tăng cường quản lý cơ sở tín ngưỡng, di tích trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, làm sai lệch giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Trước đó, ngày 20/3, Báo Lao động đã có bài phản ánh chùa Ba Vàng tổ chức lễ "oan gia trái chủ", thu mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Ngày 21/3 Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu tỉnh Quảng Ninh làm rõ sự việc; Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị địa phương chấn chỉnh việc thuyết giảng "vong báo oán" tại cơ sở này.

 

Tối cùng ngày, đại đức Thích Trúc Thái Minh tổ chức buổi nói chuyện trước hàng trăm phật tử, phát trực tiếp trên Facebook. Ông quả quyết "vong đi theo con người báo thù rất nhiều, khiến con người bị bệnh tật, vợ chồng bất hòa, mâu thuẫn..., vì vậy cần có pháp thỉnh oan gia trái chủ để thỉnh nó ra". Các phật tử tham gia là tự nguyện, việc đóng tiền làm lễ không phải do nhà chùa yêu cầu mà "theo đề nghị của vong".

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có hàng loạt văn bản chỉ đạo UBND TP Uông Bí kiểm tra, làm rõ sự việc.

Sáng 26/3, UBND TP Uông Bí đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc. Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết, chính quyền từng nhắc nhở việc thỉnh vong, nhưng sư trụ trì chùa Ba Vàng không thừa nhận, kiểm soát rất kỹ người tham gia.

Chiều 26/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã họp kín về vụ việc và đưa ra hình thức xử lý đối với đại đức Thích Trúc Thái Minh. Cụ thể, tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh trong khi chờ hội nghị Ban thường trực hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra quyết định cách chức theo đúng quy định tại Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tư chỉnh lần thứ IV.

Lý do đưa ra quyết định này là do Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo VIệt Nam, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, đến tăng đoàn. Do đó Thường trực Hội đồng trị sự khu vực phía Bắc đã đề xuất Hòa thượng, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngay lập tức ra quyết định trên.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối đại tăng, giao cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG VN, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Trưởng Ban trị sự GHPG VN tỉnh Quảng Ninh làm thầy giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo Luật Phật.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.