Cử tri Thủ Thiêm khóc với ĐBQH: Trước lúc mất ba tôi còn hỏi 'nhà đâu con?'

Chiều 9/5, ĐBQH TP.HCM đã tiếp xúc với cử tri quận 2. Buổi tiếp xúc “nóng” ngay từ những phút đầu tiên khi những cử tri Thủ Thiêm căng tấm bản đồ giữa cuộc họp, yêu cầu lãnh đạo thành phố công bố ranh quy hoạch.

Nhiều cử tri rơi nước mắt khi trình bày ý kiến với các ĐBQH.

Trước tình huống này, Ban tổ chức phải liên tục bắc loa kêu gọi mọi người giữ trật tự. Dù Ban tổ chức cho biết, buổi tiếp xúc cử tri không phải là nơi giải quyết khiếu nại tố cáo nhưng ngay sau đó đã có đến 50 ý kiến của cử tri, trong đó đa phần thể hiện sự bức xúc với việc bị thu hồi đất tại Thủ Thiêm.

Trình bày với các ĐBQH, cử tri Lê Thị Bạch Tuyết cho biết, bà gọi lên công ty Sala để hỏi giá đất thì nơi này cho biết đang ở mức 350 triệu/m2.

“Nhưng họ cũng nói rằng đã bán hết rồi, chị muốn thì năm 2018 chúng tôi có một số căn nhưng giá là 23 tỷ/căn. Nhà nước đền bù cho chúng tôi 18 triệu/m2 mà Sala bán như vậy. Không biết thành phố bán cho Sala bao nhiêu nhưng như vậy là bóc lột dân quá, ép dân quá” – bà Tuyết nói.

Trong khi đó, cử tri Lê Thị Hồng Vân (đường Lương Định Của) cho biết, bà đã đi khiếu kiện 10 năm ở các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ nhưng đến giờ kiến nghị của bà chưa được giải quyết.

“Ông nhà tôi bức xúc đã qua đời, bản thân tôi già yếu đang phải nuôi 2 đứa cháu nhỏ, nhà cửa mấy năm nay đã dột nát, trời mưa gió như hôm qua là rung rinh, sắp sập, nước tràn về, cóc nhái rắn rết chui vô nhà” – bà Vân nói.

Bà Vân đề nghị chính quyền giải quyết cho tái định cư tại chỗ để sửa lại nhà ở.

Cùng sống ở đường Lương Định Của và bị cưỡng chế phá nhà, cử tri Lê Thị Ngọc Nga cho biết, gia đình bà có 6 nhân khẩu và 10 năm nay bà phải bỏ việc để đi khiếu kiện. Bà cũng yêu cầu được trả lại nhà để ổn định cuộc sống.

 

Cũng sống ở tuyến đường Lương Định Của, cử tri Nguyễn Ngọc Thanh cho biết: "Tôi mua gần 50 cây vàng nhưng chỉ đền bù 94 triệu. Cho mua căn hộ tái định cư nhưng phải thêm 800 triệu. Tôi có một căn nhà 2 mặt tiền mà giờ như vậy, lại không được buôn bán, trong khi nhà tôi ngoài ranh. Trả lại đất cho tôi để ổn định cuộc sống!"

Toàn cảnh buổi tiếp xúc.

Chia sẻ về sự việc của mình, ông Ngô Hùng Phong cho biết căn nhà của mình đã bị cưỡng chế. Dù rộng 412m2 nhưng ông chỉ được bồi thường 4 tỷ đồng.

“4 tỷ chúng tôi biết mua nhà ở đâu để 10 người trong gia đình sinh sống. Cho tôi xin nhận lại đất để ổn định cuộc sống, còn tiền đã nhận tôi xin trả theo lãi suất ngân hàng” – ông Phong nói.

“Ba tôi là ông Ngô Quang Cự, trước lúc mất còn hỏi “Nhà đâu con?”, tôi không biết trả lời sao, chỉ biết nói "Thôi ba ráng chờ”" – ông Phong rơi nước mắt, lạc giọng, cả hội trường cũng im lặng vì xúc động…

Hiện các ý kiến cử tri hiện vẫn đang tiếp tục, nhiều cử tri thể hiện sự tức giận khi không kiểm soát được cảm xúc, nói to tiếng, yêu cầu Ban tổ chức cho thêm thời gian phát biểu.

PV Infonet hiện có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri và sẽ thông tin nhanh nhất tới bạn đọc.

Phương Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.