Cử tri lo ngại tình trạng lạm thu, bạo hành trẻ trong trường học

Tại kỳ họp thứ 9 của HĐND TPHCM khóa IX, hôm nay (11/7), nhiều cử tri đã có kiến nghị về những vấn đề nóng trong nhà trường hiện nay.

Ảnh minh họa

Báo cáo tại kỳ họp, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, khối trường công lập có sự huy động nguồn lực đóng góp từ phụ huynh và các lực lượng khác bằng vật chất và cả tinh thần, cho nhiều mục đích khác nhau. Theo đó, ngoài học phí, phụ huynh đã tự nguyện đóng góp tài trợ hoạt động dạy và học, trang bị cơ sở vật chất, bình quân hàng năm khoảng 450 tỷ đồng.

Số tiền này dùng để chi hoạt động thường xuyên phục vụ việc học của học sinh; khen thưởng cho học sinh cuối kỳ, cuối năm học; hỗ trợ thăm hỏi, ốm đau, các hoạt động đột xuất trong lớp, trường; đóng góp cải thiện cơ sở vật chất, mua sắm nhỏ phục vụ trường, lớp học…

Tuy nhiên, nhiều cử tri đã thắc mắc về việc cơ quan, đơn vị nào giám sát kiểm tra các khoản thu của nhà trường cũng như làm cách nào để Hội cha mẹ học sinh không lạm dụng thu các khoản không hợp lý. Về vấn đề này, Sở GDĐT TP.HCM cho biết, mỗi đầu năm học, Sở đều có văn bản hướng dẫn các khoản thu trong nhà trường. Sở GDĐT là đơn vị trực tiếp kiểm tra, giám sát các khoản thu của các trường THPT và đơn vị trực thuộc.

Riêng các đơn vị giáo dục khối quận huyện (mầm non, tiểu học, THCS), đơn vị trực tiếp quản lý, kiểm tra, giám sát các khoản thu của nhà trường là các Phòng GDĐT. Hàng năm, Sở đều thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện các khoản thu tại các đơn vị trực thuộc Sở, tập trung nhiều vào thời điểm đầu năm học. Ngoài ra, Sở còn tích cực, chủ động phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí để kiểm tra, xác minh và xử lý các sai phạm khi có những phản ánh về hoạt động thu chi tại nhà trường.

 

Về Ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường học, Sở GDĐT cùng Phòng GDĐT các quận huyện thường xuyên hướng dẫn và tổ chức thanh tra, kiểm ra, giám sát hoạt động của các Ban đại diện cha mẹ học sinh. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng quy định, tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, xác minh, xử lý các sai phạm (nếu có) qua phản ánh của người dân, báo chí.

Trước kiến nghị của cử tri huyện Củ Chi, Cần Giờ và quận 4 về việc tăng cường quản lý cấp giấy phép cho các cơ sở giữ trẻ tư thục, có những giải pháp kịp thời và lâu dài để hạn chế và chấm dứt nạn bạo hành trẻ, Sở GDĐT TP.HCM khẳng định, UBDN các quận, huyện hàng năm đều có chỉ đạo Phòng GDĐT địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát các cơ sở trông giữ trẻ ngoài công lập, ngoài giờ trên địa bàn để hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ chăm sóc trẻ em; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người giữ trẻ về những nguy cơ phát sinh trông giữ trẻ như ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục. Rà soát, không để tồn tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục giữ trẻ ngoài giờ không phép.

Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân chủ động giám sát, phát hiện các cơ sở giáo dục ngoài công lập hoạt động trái quy định, không đảm bảo an toàn cho trẻ; xử lý nghiêm khắc các đơn vị, cá nhân vi phạm nếu để xảy ra sự việc đáng tiếc trên địa bàn. UBND TP đã chỉ đạo giao Sở GDĐT xây dựng kế hoạch thí điểm tổ chức lắp camera giám sát trong nhà trường nhằm tăng cường công tác quản lý và phòng ngừa các sự việc đáng tiếc có thể xảy ra đối với trẻ.

Bạch Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.