Công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng đạt kết quả tích cực

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên... trong việc phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Ngày 12-10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2017. 

Tăng cường công khai minh bạch, phòng chống tham nhũng

9 tháng năm 2017, Ban Nội chính Thành ủy đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khối nội chính thành phố, các quận, huyện, thị ủy tham mưu với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về công tác bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Các sở, ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, đặc biệt là trong công tác tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội.

Ban Nội chính Thành ủy đã nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, kịp thời tham mưu với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy về một số vụ việc liên quan đến tình hình an ninh chính trị...

Thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, các cấp, ngành đã tăng cường công khai, minh bạch, cải cách hành chính, thường xuyên đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực và xử lý nghiêm sai phạm...

9 tháng qua, cơ quan điều tra Công an thành phố đã thụ lý điều tra 31 vụ/72 bị can. Trong đó, khởi tố mới 13 vụ/17 bị can phạm tội về tham nhũng. Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đã thụ lý 22 vụ/91 bị can. Trong đó, thụ lý mới 16/75 bị can. Toà án nhân dân thành phố đã xét xử 17 vụ/67 bị cáo...

 

Xử lý nghiêm cán bộ, công chức gây khó dễ, sách nhiễu DN

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 9 tháng năm 2017. Tuy nhiên, bà Hằng nhận định, tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn diễn biến phức tạp, trong khi một số địa phương chưa quan tâm đúng mức cho công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Bên cạnh đó, chất lượng giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo chưa cao, một số vụ còn chậm; tình hình cháy, nổ cũng diễn biến phức tạp...

Trong công tác phòng, chống tham nhũng, một số cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và hành động chưa quyết liệt; việc phát hiện các vụ việc thông qua sinh hoạt Đảng chưa nhiều; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, sâu rộng; công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực còn chưa chặt chẽ, trách nhiệm người đứng đầu ở một số nơi chưa cao; việc thu hồi tài sản tham nhũng còn đạt kết quả thấp...

Bà Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm của ngành Nội chính trong 3 tháng cuối năm là tập trung bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phối hợp tổ chức thành công các sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng của Đảng, Nhà nước. Trên cơ sở đó, đồng chí đề nghị các cơ quan trong khối nội chính rà soát lại toàn bộ chỉ tiêu, nhiệm vụ để phấn đấu hoàn thành.

Cùng với đó, Công an thành phố phối hợp với lực lượng Hải quan, Quản lý thị trường thành phố và các đơn vị liên quan mở đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; tập trung tấn công, trấn áp các loại tội phạm, hạn chế thấp nhất các vụ án nghiêm trọng.

Các cơ quan trong khối nội chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án gắn với nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, bảo đảm đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm; giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ các vụ án tồn đọng, phải cải sửa...

Yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện tốt Chương trình 07-CTr/TU của Thành ủy; Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4-7-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội”, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Trong đó, cần rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng để tập trung giải quyết ngay tại cơ sở, hạn chế phát sinh điểm nóng. 

Về công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác này, với phương châm lấy phòng ngừa, răn đe là chính kết hợp với tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

Các cấp, các ngành của thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT và cơ chế "một cửa", xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi sách nhiễu, phiền hà. Cùng với đó, thực hiện nghiêm việc kê khai tài sản, tăng cường phối hợp trong điều tra, xử lý nghiêm minh các vụ án tham nhũng, nhất là các vụ phức tạp, được dư luận quan tâm.

T.H
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.