Công an TPHCM giải quyết kịp thời các vụ kích động người dân tụ tập biểu tình

Trong 6 tháng đầu năm, TP xảy ra 538 vụ cháy; làm chết 8 người, tài sản thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ đồng. tình hình TNGT có chiều hướng tăng về số vụ nhưng giảm về số người chết.
Công an TPHCM giải quyết kịp thời các vụ kích động người dân tụ tập biểu tình - ảnh 1

Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm Hướng Nam sẽ là “cú đấm thép” đối với tội phạm đường phố.

Giữ vững an ninh chính trị

Theo báo cáo của UBND Thành phố, trong thời gian này các cơ quan an ninh đã tổ chức diễn tập phòng chống khủng bố, bạo loạn, gây rối kết hợp diễn tập khu vực phòng thủ; đảm bảo an toàn tuyệt đối các lễ hội, sự kiện chính trị quan trọng.

Đồng thời các lực lượng CATP, Bộ Tư lệnh, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Bộ đội Biên phòng đã kịp thời trao đổi, kiểm tra, xác minh thông tin có liên quan đến nhiệm vụ đảm bảo an ninh, giải quyết kịp thời các vụ kích động người dân tụ tập biểu tình dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường” của tổ chức phản động lưu vong.

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, đầu năm 2017 Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam đã được thành lập. TP cho rằng sẽ là “cú đấm thép” đối với tội phạm đường phố, vốn gây nhiều bất ổn trong những năm qua.

Về tình hình chung, CATP đã ra quân, tăng cường công tác tuần tra, chốt chặn; đồng loạt tấn công tội phạm trên đường phố và các địa bàn trọng điểm, thường xuyên kiểm tra hành chính các loại hình kinh doanh dịch vụ nhạy cảm nhằm kéo giảm các loại tội phạm.

Kết quả, về vi phạm kinh tế, môi trường, CATP đã triển khai các biện pháp trinh sát, phối hợp với các Đoàn liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất và phát hiện lập biên bản xử lý 323 vụ vi phạm môi trường, đề nghị khởi tố 7 vụ, đề xuất xử phạt vi phạm hành chính  337 vụ, thu nộp ngân sách khoảng 16 tỷ đồng.

Với phạm pháp hình sự, lực lượng công an đã tăng cường bố trí lực lượng kiểm soát, tuần tra, phục kích bí mật tại các khu vực, tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về hình sự, qua đó tội phạm hình sự đã giảm. Tuy nhiên, tội phạm xâm phạm tài sản vẫn chiếm tỷ lệ cao (82,66%) trong cơ cấu tội phạm.

Liên quan đến tình hình mua, bán, vận chuyển và sử dụng các loại ma túy, CATP nhận định rằng ma túy tổng hợp, các chất hướng thần gia tăng, xuất hiện nhiều loại ma túy mới, phương thức thủ đoạn hoạt động mang tính chuyên nghiệp hơn, tổ chức thành đường dây khép kín, chặt chẽ và rất manh động.

 

Đặc biệt, trong tháng 4 công an đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán ma túy lớn nhất cả nước do Văn Kính Dương cầm đầu.

Trong khi đó tệ nạn mại dâm đã chuyển hướng sang phương thức chào hàng, môi giới trên mạng internet, một số người mẫu, diễn viên hoạt động rất tinh vi. Còn tình hình cá cược, cờ bạc có xu hướng giảm nhưng tính chất ngày càng mở rộng về đối tượng tham gia, mang tính quốc tế thông qua mạng internet.

Giảm 57 người chết vì TNGT

Tình hình tai nạn giao thông đường bộ có chiều hướng tăng về số vụ, nhưng giảm 57 người chết so với cùng kỳ. Xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường sắt, làm chết 3 người, không có người bị thương. Tai nạn giao thông đường thủy xảy ra 10 vụ, không gây thiệt hại về người.

Về phòng cháy, chữa cháy, số liệu thống kê cho thấy trong 6 tháng đầu năm TP xảy ra 538 vụ cháy (so với cùng kỳ giảm 834 vụ, tỷ lệ 60,79%); làm chết 8 người (so với cùng kỳ tăng 7 người), bị thương 24 người (giảm 2 người).

Tài sản thiệt hại ước tính khoảng 20,918 tỷ đồng (so với cùng kỳ giảm khoảng 140,67 tỷ đồng) và còn 55 vụ chưa ước tính được thiệt hại tài sản thành tiền. 6 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố không xảy ra nổ (so với cùng kỳ không tăng không giảm). Xảy ra 88 vụ cứu nạn, cứu hộ (so với cùng kỳ tăng 18 vụ, tỷ lệ 25,71%).

“Vừa qua chúng ta đã giành được thành tích rất lớn đó là phá nhiều cơ sở sản xuất ma túy đá. Tôi đi thăm các trung tâm điều trị mua túy thì thấy rằng có tới hơn 11.000 người, trong đó đa số là những người còn rất trẻ. Hãy hình dung rằng nếu được tung ra thì số ma túy đó sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến những người trẻ của TP” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.