Công an TP.HCM: “Vì việc mà bố trí người, không vì người mà bố trí việc”

Ngày 6/1 Công an TP.HCM (CATP) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai công tác năm 2017.
Công an TP.HCM: “Vì việc mà bố trí người, không vì người mà bố trí việc” - ảnh 1

Năm 2017 Công an TP.HCM sẽ phấn đấuxây dựng hình ảnh người công an nhân dân chính quy, hiện đại, ngày càng thân thiện với người dân, được người dân tin yêu.

Tham dự hội nghị có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Uỷ viên trung ương Đảng, Bí thư thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng, Uỷ viên trung ương đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Báo cáo tại Hội nghị, Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP cho biết, trong năm 2016 phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm, cả năm ghi nhận 5.205 vụ, giảm 799 vụ có với cùng kỳ. Đặc biệt các loại án xâm phạm sở hữu tài sản và xâm phạm nhân thân đều được kéo giảm mạnh, trong đó án cướp tài sản giảm hơn 30%, cướp giật tài sản giảm hơn 11%, án trộm cắp giảm hơn 16%.

CATP đã điều tra, khám phá 3.683 vụ, bắt 3.570 đối tượng. Tỷ lệ phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt hơn 91%, các loại án bắt giữ người trái pháp luật, giao cấu trẻ em được khám phá 100%. Ngoài ra CATP đã triệt phá 2.394 băng nhóm, trong đó có nhiều băng nhóm núp bóng công ty đòi nợ, cho vạy nặng lãi.

Trong công tác đấu trang với tội phạm ma túy, CATP đã khám phá 1.579 vụ, thu giữ 9,947kg heroin, trên 100kg ma túy tổng hợp, tuy nhiên phương thức hoạt động của loại tội phạm này ngày càng chặt chẽ hơn, sử dụng vũ khí nóng để thanh toán và sẵn sàng chống trả khi bị truy bắt. Liên quan đến vấn đề này, số liệu thống kê cho thấy hiện TP đang quản lý hơn 21.000 người nghiện (có hồ sơ).

Với tội phạm cờ bạc, CATP cho biết có giảm về số vụ nhưng ngày càng mở rộng về đối tượng tham gia, mang tính quốc tế với mức độ và quy mô ngày càng lớn hơn, nhất là hình thức cá độ bóng đá qua mạng với phương thức chung chi tiền cược qua hệ thống ngân hàng bằng tài khoản ảo.

 

Trong khi đó tình hình cờ bạc truyền thống tại TP vẫn chủ yếu là các hoạt động tổ chức số đề, đá gà ăn tiền trong khu dân cư, gần đây nổi lên qua hình thức trò chơi bắn cá và phần lớn người tham gia là thanh niên tại địa phương nên gây hệ lụy rất xấu.

Riêng tình hình tệ nạn và tội phạm liên quan đến mại dâm công khai có xu hướng giảm, nhưng lại chuyển sang núp bóng dưới hình thức kinh doanh trá hình (nhà hàng, spa, massage…). Hoạt động mua bán dâm chuyển sang mời gọi trên mạng và mang tính cao cấp trong nhóm ngành nghề nghệ thuật như đào tạo người mẫu, diễn viên.

Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, quan kiểm tra lực lượng CSGT đã xử lý 276.545 trường hợp vi phạm luật, chuyển kho bạc nhà nước 134 tỷ đồng, tước bằng lái 63.990 trường hợp, tạm giữ 37.155 xe vi phạm. Năm 2016 cũng ghi nhận 3.852 vụ tai nạn, làm chết 798 người, tăng 100 người so với cùng kỳ.

Về phương hướng trong năm 2017, CATP cho biết sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là trong kiểm soát các loại tội phạm và giao thông đô thị. Đồng thời cơ quan này sẽ nghiên cứu để kết nối hệ thống camera trên toàn TP về Trung tâm chỉ huy CATP; nghiên cứu ưu thế của mạng xã hội để tạo điều kiện cho người dân phản ánh thông tin nhanh nhất tới lực lượng công an.

Trong công tác nhân sự, CATP cho biết sẽ điều chuyển, bố trí cán bộ theo phương châm “Vì việc mà bố trí người, không vì người mà bố trí việc”, kèm theo đó là xây dựng hình ảnh người công an nhân dân chính quy, hiện đại, ngày càng thân thiện với người dân, được người dân tin yêu.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.