Clip tàu Nhật Bản truy đuổi tàu TQ xâm nhập đảo Senkaku

Hình ảnh trong video cho thấy tàu của Lực lượng phòng vệ bờ biển của Nhật Bản đã kiên trì truy đuổi tàu chở các đối tượng hoạt động thân Trung Quốc ở quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hồi đầu tháng này.

Clip tàu Nhật Bản truy đuổi tàu TQ xâm nhập đảo Senkaku

> Chính phủ Nhật chi 2 tỷ yên để mua quần đảo Senkaku

> Đáp trả Trung Quốc, 150 nhà hoạt động Nhật Bản tiến ra Senkaku

> Tàu Nhật dùng vòi rồng chặn tàu Hồng Kông

> Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản “đối thoại” về Senkaku

Thời lượng video dài vài tiếng đồng hồ nhưng sau đó được biên tập cắt xuống còn khoảng 30 phút. Vào lúc 7h30 tối qua, đài truyền hình NHK Nhật Bản đã phát hình đoạn video dài hơn 30 phút này

Trong đoạn video, thuyền của phía Nhật Bản đã dùng vòi rồng phun nước về phía thuyền chở các nhà hoạt động Trung Quốc. Trong video có có cảnh những người hoạt động thân Trung Quốc ném gạch đá về phía tàu Nhật nhưng có lời một quan chức xác nhận về việc các nhân viên của tàu tuần duyên Nhật Bản phát hiện thấy gạch đá ném lên tàu tuần tra. Trước đó, lực lượng phòng vệ bờ biển của Nhật Bản đã bắt giữ chín người Trung Quốc, trong đó có hai phóng viên. Phía Nhật Bản sau đó đã trả tự do cho những người này. Nhưng cũng vài ngày sau các nhà hoạt động và lập pháp của Nhật Bản đã tới những đảo mà phía nước này kiểm soát, bấp chất những lệnh cảnh báo của giới chức Nhật Bản.

Clip tàu Nhật Bản truy đuổi tàu TQ xâm nhập đảo Senkaku
Clip tàu Nhật Bản truy đuổi tàu TQ xâm nhập đảo Senkaku

Lực lượng phòng vệ biển của Nhật Bản sau đó bắt giữ những người hoạt động của Trung Quốc xâm nhập đảo. Ảnh: Getty Images và AP

Clip ghi lại một số đoạn trong video dài 30 phút mô tả quá trình tàu tuần tra Nhật Bản đuổi bắt những người hoạt động Trung Quốc, Hồng Kong trên biển.

 

Tàu của lực lượng phòng vệ Nhật Bản phát hiện tàu của những người hoạt động Trung Quốc, Hồng Kông có ý định đi tới đảo Senkaku

Tàu tuần tra Nhật Bản quyết định truy đuổi ngăn cản tàu Trung Quốc

Hai tàu Nhật Bản áp sát quyết liệt khống chế đường đi của tàu TQ

Các tàu tuần tra Nhật Bản phối hợp bao vây ngăn tàu TQ tiến vào đảo, nhưng tàu TQ cố vùng vẫy thoát ra tiếp cận đổ người lên đảo. Ngay sau đó những người hoạt động của Trung Quốc đã bị phía Nhật Bản bắt giữ.

Hướng Minh - Hòa Phong

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.