Chưa phát hiện cán bộ, công chức nào cấp tiền xây dựng 'chùa BOT' để trục lợi

Sáng nay (6/6), trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về việc có hay không quan chức đóng cổ phần xây dựng công trình du lịch tâm linh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định: Chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để trục lợi.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam và hiến chương Giáo hội phật giáo Việt Nam không có quy định việc kinh doanh chùa. Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, Bộ Nội vụ cũng chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để trục lợi.

“Tuy nhiên trong thời gian qua, một số cá nhân lợi dụng vào cơ sở thừa tự phật giáo, niềm tin của nhân dân, phật tử để hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi gây bức xúc trong cộng đồng xã hội. Có một số đại biểu cho rằng, có một số cán bộ đã cấp tiền để xây dựng khu du lịch tâm linh để kinh doanh, theo báo cáo của Ban Tôn giáo Bộ Nội vụ thì đến nay chưa phát hiện cán bộ, công chức nào cấp tiền để xây dựng chùa kinh doanh trục  lợi”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh, theo quy định tại khoản 3, điều 56 cơ sở tín ngưỡng tôn giáo hình thành theo tập quán do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp được tặng chung, hoặc từ các nguồn khác phù hợp với nhu cầu. Trong thời gian qua việc xây dựng các cơ sở thờ tự, tôn giáo cũng nằm trong quy định này, do nhân dân đóng góp hoặc các doanh nghiệp đóng góp trong thời gian vừa qua.

“Sự việc liên quan đến chùa Ba Vàng, từ ngày 20/3 đến ngày 28/3, các cơ quan chức năng trong đó có Bộ Nội vụ, UBNd tỉnh Quảng Ninh, Ban trị sự giáo hội, Hội đồng trị sự của Phật giáo Việt Nam, có nhiều văn bản gửi các bộ, ngành ngành xác minh, làm rõ để báo cáo Chính phủ việc này.

Qua xác minh của các ngành chức năng,  UBND tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội phật giáo Việt Nam đã thống nhất xác định những sai phạm từ đó đưa ra hình thức phù hợp.

 

Sau khi xử lý thì dư luận xã hội đã lắng xuống, đa số đồng thuận với các xử lý của Giáo hội phật giáo Việt Nam và chính quyền UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh”, ông Tân nói.

Nói thêm về vấn đề này, đại biểu Thích Bảo Nghiêm (Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam) khẳng định: “Không có bất kỳ chùa nào có sự góp vốn đầu tư xây dựng từ sự góp vốn công sức, tiền của của cán bộ, công chức, quan chức mà đại biểu nêu với cụm từ BOT.

Giáo hội phật giáo Việt Nam với tư cách là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn phát huy tinh thần yêu nước.

Tuy nhiên cũng xin phải nói là, mặc dù rất ít những "con sâu làm rầu nồi canh" nay và những hiện tượng sai lệch của một số người tu hành tại các chùa, có ứng xử chưa phù hợp với phật tử đến lễ chùa đều được giáo hội phật giáo Việt Nam các địa phương xử lý luật theo các quy định của hiến chương và các nội quy của giáo dục.

Một lần nữa tôi xin khẳng định, Giáo hội phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào, đặc biệt các chức khi vi phạm về các đạo luật của giáo hội”.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).