Chủ tịch TP.HCM: Thu ngân sách tăng nhưng TP được hưởng chưa tương ứng

Báo cáo về tình hình KTXH trước HĐND TP vào sáng 9/12, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: 'Dù thu ngân sách trên địa bàn TP.HCM tăng cao qua các năm và chiếm tỷ trọng hơn 27% tổng thu ngân sách cả nước nhưng ngân sách được hưởng chưa tương ứng'.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong báo cáo trước HĐND

Kể từ năm 2017, TP.HCM chỉ còn được giữ lại 18% số thu ngân sách hàng năm. Tỷ lệ này được coi là quá nhỏ, khiến TP bị hạn chế nguồn lực cho đầu tư phát triển. Cách đây 2 tháng, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đang làm đề án để xin Trung ương điều chỉnh lại tỷ lệ này theo hướng tăng.

Tại kỳ họp HĐND đang diễn ra, nhiều đại biểu tiếp tục có ý kiến cho rằng Trung ương cần tăng tỷ lệ ngân sách để lại TP. Theo các đại biểu, số tiền này sẽ được đầu tư phát triển, từ đó làm quy mô nền kinh tế tăng cao hơn, và TP sẽ có đóng góp lớn hơn cho cả nước.

Báo cáo trước hội đồng hôm nay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong dẫn chứng một số TP có quy mô dân số tương đương, hoặc hơn TP.HCM và kết luận rằng tất cả đều được giữ lại tỷ lệ cao hơn khá nhiều.

Cụ thể Paris (Pháp) có dân số khoảng 11 triệu người, được giữ lại gần 34%; Seoul (Hàn Quốc) có dân số 11 triệu, được giữ lại 56%; Tokyo (Nhật Bản) có gần 14 triệu, được giữ lại 36%; New York (Mỹ) có dân số 20 triệu, được giữ lại 42%; đặc biệt Mexico City (Mexico) có dân số 22 triệu, được giữ lại tới 73%.

“Thành phố đề nghị nghiên cứu tỷ lệ điều tiết phù hợp, trong đó, thành phố sẽ từng bước tăng lên 33% vào năm 2030. Điều này nhằm đảm bảo TP có đủ nguồn lực để phát triển và tiếp tục đóng góp cho cả nước” – ông Phong cho hay.

Theo báo cáo của UBND TP, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trong năm 2019 ước đạt 1.347.369 tỷ đồng, tăng 8,32%. Năng suất lao động ước đạt 299,8 triệu đồng/người, thu ngân sách ước đạt 412.474 tỷ đồng, đạt 103,34% dự toán, tăng 9,01% so với cùng kỳ.

Trung tướng Lê Đông Phong:Quan điểm của tôi là không chấp nhận dịch vụ đòi nợ thuê

Cũng trong sáng nay, Trung tướng Lê Đông Phong đã trả lời chất vấn của các đại biểu về tình hình tín dụng đen.

 

Nhận định về hoạt động này, ông Phong đưa ra số liệu cho thấy đến nay chỉ còn 51 nhóm với 178 đối tượng, trng khi năm 2018 có tới 94 nhóm với 383 đối tượng.

“Năm 2018, chúng ta không xử lý hình sự được vụ nào, năm nay chúng ta khởi tố 9 vụ, 31 đối tượng. Xử lý chung 38 nhóm và 168 đối tượng. Các hành vi đe dọa, tạt chất bẩn… đã được hạn chế bớt, không còn rộ lên như cuối năm 2018” – tướng Phong cho hay.

Tuy vậy ông thừa nhận “quy định của luật dù cụ thể hơn nhưng vẫn còn khó khăn trong việc chứng minh các dấu hiệu cấu thành”.

Về các biện pháp xử lý, ông Phong cho biết đã yêu cầu công an các cấp phải chủ động phát hiện từ đầu, không để xảy ra hành vi gây mất trật tự công cộng và xâm phạm an toàn của những người đang bị đòi nợ.

“Chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình dịch vụ đòi nợ thuê. Trong những doanh nghiệp này hay có những đối tượng xấu và cách thức làm việc thường là “khủng bố”, gây căng thẳng cho con nợ và mất trật tự công cộng. Quan điểm của tôi là không chấp nhận” – ông nhấn mạnh.

Về phía người vay, tướng Phong cho biết có không ít người vay vì “nhu cầu không chính đáng”. Do vậy ông đề nghị các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội khi tiếp cận những người có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ cũng cần phải chú ý chi tiết này để ngăn ngừa.

Nguyễn Cường - Trần Huệ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).