Chủ tịch TP.HCM: Thu ngân sách tăng nhưng TP được hưởng chưa tương ứng

Báo cáo về tình hình KTXH trước HĐND TP vào sáng 9/12, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh: 'Dù thu ngân sách trên địa bàn TP.HCM tăng cao qua các năm và chiếm tỷ trọng hơn 27% tổng thu ngân sách cả nước nhưng ngân sách được hưởng chưa tương ứng'.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong báo cáo trước HĐND

Kể từ năm 2017, TP.HCM chỉ còn được giữ lại 18% số thu ngân sách hàng năm. Tỷ lệ này được coi là quá nhỏ, khiến TP bị hạn chế nguồn lực cho đầu tư phát triển. Cách đây 2 tháng, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đang làm đề án để xin Trung ương điều chỉnh lại tỷ lệ này theo hướng tăng.

Tại kỳ họp HĐND đang diễn ra, nhiều đại biểu tiếp tục có ý kiến cho rằng Trung ương cần tăng tỷ lệ ngân sách để lại TP. Theo các đại biểu, số tiền này sẽ được đầu tư phát triển, từ đó làm quy mô nền kinh tế tăng cao hơn, và TP sẽ có đóng góp lớn hơn cho cả nước.

Báo cáo trước hội đồng hôm nay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong dẫn chứng một số TP có quy mô dân số tương đương, hoặc hơn TP.HCM và kết luận rằng tất cả đều được giữ lại tỷ lệ cao hơn khá nhiều.

Cụ thể Paris (Pháp) có dân số khoảng 11 triệu người, được giữ lại gần 34%; Seoul (Hàn Quốc) có dân số 11 triệu, được giữ lại 56%; Tokyo (Nhật Bản) có gần 14 triệu, được giữ lại 36%; New York (Mỹ) có dân số 20 triệu, được giữ lại 42%; đặc biệt Mexico City (Mexico) có dân số 22 triệu, được giữ lại tới 73%.

“Thành phố đề nghị nghiên cứu tỷ lệ điều tiết phù hợp, trong đó, thành phố sẽ từng bước tăng lên 33% vào năm 2030. Điều này nhằm đảm bảo TP có đủ nguồn lực để phát triển và tiếp tục đóng góp cho cả nước” – ông Phong cho hay.

Theo báo cáo của UBND TP, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trong năm 2019 ước đạt 1.347.369 tỷ đồng, tăng 8,32%. Năng suất lao động ước đạt 299,8 triệu đồng/người, thu ngân sách ước đạt 412.474 tỷ đồng, đạt 103,34% dự toán, tăng 9,01% so với cùng kỳ.

Trung tướng Lê Đông Phong:Quan điểm của tôi là không chấp nhận dịch vụ đòi nợ thuê

Cũng trong sáng nay, Trung tướng Lê Đông Phong đã trả lời chất vấn của các đại biểu về tình hình tín dụng đen.

 

Nhận định về hoạt động này, ông Phong đưa ra số liệu cho thấy đến nay chỉ còn 51 nhóm với 178 đối tượng, trng khi năm 2018 có tới 94 nhóm với 383 đối tượng.

“Năm 2018, chúng ta không xử lý hình sự được vụ nào, năm nay chúng ta khởi tố 9 vụ, 31 đối tượng. Xử lý chung 38 nhóm và 168 đối tượng. Các hành vi đe dọa, tạt chất bẩn… đã được hạn chế bớt, không còn rộ lên như cuối năm 2018” – tướng Phong cho hay.

Tuy vậy ông thừa nhận “quy định của luật dù cụ thể hơn nhưng vẫn còn khó khăn trong việc chứng minh các dấu hiệu cấu thành”.

Về các biện pháp xử lý, ông Phong cho biết đã yêu cầu công an các cấp phải chủ động phát hiện từ đầu, không để xảy ra hành vi gây mất trật tự công cộng và xâm phạm an toàn của những người đang bị đòi nợ.

“Chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình dịch vụ đòi nợ thuê. Trong những doanh nghiệp này hay có những đối tượng xấu và cách thức làm việc thường là “khủng bố”, gây căng thẳng cho con nợ và mất trật tự công cộng. Quan điểm của tôi là không chấp nhận” – ông nhấn mạnh.

Về phía người vay, tướng Phong cho biết có không ít người vay vì “nhu cầu không chính đáng”. Do vậy ông đề nghị các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội khi tiếp cận những người có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ cũng cần phải chú ý chi tiết này để ngăn ngừa.

Nguyễn Cường - Trần Huệ
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.