Chủ tịch TP.HCM: Không thành phố lớn nào được điều tiết ngân sách ít như TP.HCM

Ngày 14/11/2016 Quốc hội chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương 2017, trong đó xác định tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM là 18% (giai đoạn 2017 - 2020), so với trước đây là 23%.

Từ trước, trong và sau khi tỷ lệ này được thông qua đã có nhiều ý kiến cho rằng tỷ lệ này quá thấp, do vậy sẽ hạn chế khả năng phát triển, hạ thấp sức cạnh tranh của TP so với các TP khác trong khu vực và thế giới.

Theo thống kê, năm 2018 TP thu 378.543 tỷ đồng ngân sách, như vậy con số được giữ lại sẽ tương đương 68.000 tỷ. Năm 2019 TP được giao thu khoảng 399.000 tỷ đồng, như vậy nếu đạt yêu cầu TP sẽ được giữ lại 71.000 tỷ.

Khi chỉ còn 1 năm nữa là đến hạn theo Nghị quyết của Quốc hội, TP.HCM đang ra sức vận động nhằm thay đổi tỷ lệ điều tiết trên. Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ cuối năm ngày 22/10 Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục chỉ đạo việc này.

“Sở Tài chính cần làm việc với Ban kinh tế Trung ương về tỉ lệ phân chia ngân sách. Những năm vừa qua đã giảm từ 23% xuống còn 18%, cơ sở nào để ở mức 18% chưa ai giải thích được” – ông Phong nói.

Do vậy ông yêu cầu các đơn vị “kỳ này làm đề án cụ thể”, từ đó có cơ sở thực tế để báo cáo với Ban Kinh tế Trung ương nhằm kiến nghị tỷ lệ phân chia hợp lý hơn, từ đó tạo điều kiện cho TP phát triển.

 

“Nhìn lại tất cả các thành phố lớn trên thế giới hiện nay, thì tỷ lệ phân chia ngân sách giữa trung ương và địa phương thấp nhất cũng là 30%, chứ không phải như chúng ta – chỉ 18%” – ông Phong nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 2/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu khẩn trương thực hiện việc này, bởi theo ông “thành phố đang có cơ cấu tài chính công chưa hợp lý”.

“Chúng ta đã thấy được vấn đề này nhưng chưa sửa được, hiện nguồn vốn vẫn hạn chế cho phát triển. Chúng ta thu ngân sách lớn nhưng giữ lại chỉ 18% thôi, và phải chờ hết 2020 khi báo ra Đại hội Đảng rồi Quốc hội, mới có thể sửa được tỉ số này” – ông Nhân cho hay.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.