Chủ tịch TP.HCM: Dự án đình trệ, các vị không thấy xót xa?

Ông Nguyễn Thành Phong đã tỏ ra không hài lòng trong cuộc họp sáng 10/5 tại UBND TP.HCM, trước tình trạng hàng loạt dự án lớn bị đình trệ hoặc “chỉ nằm trên giấy”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tỏ ra chưa hài lòng khi thấy số vốn đầu tư tập trung quá lớn vào lĩnh vực bất động sản.

Theo số liệu, con số này ở doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là 46%, còn trong nước là 31%.

Ông Phong cho rằng, muốn có giá trị gia tăng cần tập trung vào các ngành công nghiệp chế tạo, trong khi số vốn đầu tư vào đây lại “rất khiêm tốn” – chỉ chiếm 6,7%. Vì vậy, Chủ tịch TP yêu cầu các sở ngành hoàn thiện môi trường đầu tư và chủ động mời gọi doanh nghiệp trong lĩnh vực này. “Như vậy, mới tạo ra sức cạnh tranh và nâng cao chất lượng tăng trưởng’ – ông Phong nói.

Đề cập đến những dự án lớn thành phố đang triển khai như: Trung tâm phức hợp Lotte (Thủ Thiêm), Trung tâm triển lãm (Thủ Thiêm) hay Khu đô thị Bình Qưới – Thanh Đa (Bình Thạnh) ông Phong cho rằng, “tất cả đều đang chững lại”.

“Tình hình như vậy các đồng chí không thấy xót xa hả? Các công trình không có chuyển động gì cả. Giờ nhìn lại xem mấy năm vừa qua có dự án (lớn) nào (hoàn thành - PV) đâu, tất cả đều đang ở trên giấy” – ông Phong tiếp tục.

Cũng theo ông Phong, hiện giờ thành phố không có nổi nơi để tổ chức hội nghị có quy mô 1.000 người, thậm chí không có cả được những hội trường hoành tráng như ở Đồng Nai. Các trung tâm triển lãm đều nhỏ, trong khi lượng sản phẩm doanh nghiệp tạo ra rất lớn, lấy chỗ nào mà trưng bày, giới thiệu.

“Đó là những cái (dự án lớn-PV) hiện nay chúng ta cần tập trung chỉ đạo. Thành viên ủy ban và sở ngành phải quyết liệt đeo bám, có phương pháp, nếu không sẽ có lỗi với người dân, Đảng bộ” – Chủ tịch TP.HCM nhấn mạnh.

 

Theo báo cáo của UBND TP, có 363 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong 4 tháng đầu năm, với tổng vốn đạt 351,66 triệu USD (tăng 18,6% số dự án cấp mới và bằng 88% vốn đầu tư so với cùng kỳ).

Phân theo ngành nghề/lĩnh vực: Hoạt động kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nhiều nhất (46,8%); tiếp theo Bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác chiếm 21%; Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 17,4%; Công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 6,7%; Thông tin và truyền thông chiếm 4,3%.

Phân theo quốc tịch Nhà đầu tư: British Virgin Islands có vốn đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất (43,5%); tiếp theo là Hàn Quốc chiếm 19,5%; Nhật Bản chiếm 10%; Singapore chiếm 5,7%; Hồng Kông chiếm 3,4%.

“Yêu cầu các đơn vị rà soát lại kết quả cải cách hành chính. Trọng tâm là tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đơn vị mình, xem đây là kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2019.

Năm rồi dành một khoản ngân sách cho thu nhập tăng thêm 0,6 lần, năm nay sẽ là 1,2 nên phải đánh giá hết sức chặt chẽ, thấy được hiệu quả cụ thể” – ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.