Chủ tịch TP.HCM: Có hiện tượng chạy chọt để gặp lãnh đạo

Ngày 1/8, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp tổng kết tình hình KT-XH tháng 7 và 7 tháng đầu năm. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan.
Chủ tịch TP.HCM: Có hiện tượng chạy chọt để gặp lãnh đạo - ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM

Tại buổi làm việc, đại diện các sở ngành đã đưa ra những vấn đề đang gặp vướng mắc như việc xử lý một số điểm ngập úng, giải quyết ùn tắc giao thông tại sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái, hay việc cải tạo chung cư cũ…

Lý giải về việc chậm chễ xử lý các chung cư cũ và di dời những khu nhà ổ chuột ven kênh rạch, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết hiện nơi này đã xác minh quy mô các dự án để thẩm định ngay trong tháng 10 và sau đó sẽ trình HĐND TP.

Theo ông Tuấn, công tác rà soát tương đối khó khăn vì TP.HCM nhiều chung cư cũ, trong khi Sở phải phân định ra từng mức độ để từ đó có phương án xử lý phù hợp.

Về vấn đề này ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP cũng cho rằng hiện nay các chủ đầu tư chỉ tập trung vào các dự án tại Quận 1 và 3, trong khi các dự án vùng ven gần như bị “bỏ rơi”. Chính vì vậy ông yêu cầu các sở ngành sớm thẩm định và lựa chọn nhà thầu để thực hiện các dự án trong năm nay.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP đã đánh giá rằng báo cáo hiện nay không khác gì báo cáo 1 tháng trước đó vì quá chung chung, trong khi nhiều vấn đề bức thiết được người dân quan tâm lại không được nhắc đến.

Ông Nguyễn Thành Phong đưa ra ví dụ về việc Sở Kế hoạch và Đầu tư chậm trễ đưa ra dự thảo trình Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và tự nhận xét “chúng ta phê bình cấp dưới khi họ làm không đúng, nhưng bản thân chúng ta cũng không đúng”.

Đặc biệt ông Phong còn đề cập đến hiện tượng có những cá nhân “chạy chọt” để doanh nghiệp được tiếp cận với lãnh đạo nhằm trình bày dự án và những người này phải bỏ ra chi phí.

 

Từ vấn đề này ông Phong đã yêu cầu lãnh đạo các sở ngành phải công khai gặp gỡ doanh nghiệp mà không cần phải thông qua người giới thiệu.

“Không thể có chuyện Chủ tịch nói tạo điều kiện cho doanh nghiệp mà khi gặp lại khó khăn như vậy” – ông Phong nói và cho biết TP sẽ sắp xếp để gặp trực tiếp những ai có nhu cầu. Ông còn cho rằng việc thông qua "môi giới" sẽ hạ uy tín của UBND TP.

Chủ tịch TP.HCM: Có hiện tượng chạy chọt để gặp lãnh đạo - ảnh 2

Ông Sử Ngọc Anh– Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư

Trước đó, khi thông tin về tình hình KT-XH, ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 7 ước đạt hoảng 58.902 tỷ đồng, tính chung 7 tháng đầu năm ước đạt 406.942 tỷ đồng, tăng 11,4% (cùng kỳ tăng 10,9%).

Trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,19% so tháng trước. Chỉ số giá vàng tăng 6,4% so tháng trước. Chỉ số giá đô-la Mỹ giảm 0,2% so tháng trước.

Về kim ngạch xuất khẩu, trong tháng 7 ước đạt 2,85 tỷ USD. Trong đó thị trường xuất khẩu một số nước tăng nhanh như: Trung Quốc tăng 28,8%,  Hồng Kong tăng 13,7%, Hàn Quốc tăng 30,4%... Riêng thị trường Nhật Bản, Malaysia, Úc,  Philippines, Singapore… xuất khẩu chậm lại.

Về kim ngạch nhập khẩu, trong tháng ước đạt 3,4 tỷ USD với các mặt hàng nhập khẩu nhiều từ  các quốc gia như: Mỹ tăng 137,6%, Hàn Quốc tăng 45,2%, Singapore tăng 12,7%,…

Kết quả chương trình tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cho thấy tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp. Dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên đạt 154.245 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 93.417 tỷ đồng, chiếm 60,6% tổng dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.