Chủ tịch TP.HCM: Các đồng chí về hưu đi, có việc cần liên hệ sẽ thấy khổ thế nào
 

Chủ tịch TP.HCM: Các đồng chí về hưu đi, có việc cần liên hệ sẽ thấy khổ thế nào

Ngày 22/10, trong cuộc họp triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm của TP.HCM, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã phải nói gay gắt trước tình trạng hồ sơ được chuyển qua lại quá lâu giữa các đơn vị, khiến lãnh đạo TP phải chờ trong thời gian dài.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong:“Hỏi thì nói phải theo quy trình, quy trình gì?"

Lấy ví dụ về việc xây dựng hàng rào cho khu di tích Lăng Ông - Bà Chiểu (thờ Tả quân Lê Văn Duyệt), Chủ tịch TP cho biết đã 3 năm nhưng không giải quyết được. Cũng theo ông Phong, khi được hỏi về việc này, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao mới đi tìm lại hồ sơ.

“Hôm rồi tôi đi dâng hương mới biết đề xuất đã 3 năm. Đây chỉ là hàng rào chứ chúng ta có phạm vào di tích đâu, vậy mà đến giờ vẫn chưa thấy báo cáo gì hết. Các đồng chí phải biết bức xúc chứ” – ông Phong nói, và cho rằng “đấy chỉ là một ví dụ, chứ thực tế còn nhiều chuyện lắm”.

“Sở này chuyển qua sở kia rồi đến Văn phòng ủy ban, lên đến Thường trực ủy ban không biết bao lâu. Các đồng chí đặt mình vào hoàn cảnh đó sẽ hiểu, sau này về hưu đi, có việc gì đó cần liên hệ giải quyết sẽ thấy khổ sở như thế nào” – ông Phong bức xúc, và yêu cầu “phải soi lại các phòng, ban để có chấn chỉnh kịp thời”.

Tiếp tục có ý kiến về việc này, ông Phong còn cho biết có những cuộc họp do ông làm chủ trì, kết luận chỉ “một tờ A4” mà phải mất gần 10 ngày mới đến bàn làm việc của ông để ký ban hành.

“Hỏi thì nói phải theo quy trình, quy trình gì? Hỏi thì sở nói trình rồi nhưng chưa thấy Ủy ban trả lời, có lúc nằm trên bàn Phó chủ tịch, có lúc nằm ở các phòng ban” – ông cho hay.

Cũng trong buổi làm việc này, đề cập đến tình hình đầu tư ông Nguyễn Thành Phong cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, TP đã thu hút được hơn 500 triệu USD. Tuy nhiên ông nhận định nếu chia trung bình mỗi dự án không quá 1 triệu USD và “không có những dự án ấn tượng”.

 

“Nếu chia theo ngành thì lĩnh vực sản xuất, chế biến chiếm tỷ lệ nhỏ mà phần lớn là bất động sản. Cũng theo thống kê thì 2/3 số vốn là để  M&A (mua bán và sáp nhập), mà mục đích của M&A là thâu tóm” – ông Phong nói.

Nói về số lượng doanh nghiệp, Chủ tịch TP cho rằng dù có hơn 300.000 nhưng số doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ chiếm đến hơn 98%, số doanh nghiệp có vốn hơn 100 tỷ chỉ chiếm 2%, doanh nghiệp có vốn 1.000 tỷ còn ít hơn nữa.

Ông Phong cho rằng dù là trung tâm kinh tế của cả nước, chiếm 52% số doanh nghiệp nhưng số thương hiệu nổi tiếng trong TOP 40 Việt Nam có mặt ở TP chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Ngoài ra theo thống kê cho thấy có tới 106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP nhưng thực tế doanh nghiệp chỉ tập trung vào số ít quốc gia như Singapore, Hàn Quốc hay Malaysia… “Phân tích ra sẽ thấy còn nhiều bất cập” – ông Phong nói.

Giải pháp cho những vấn đề trên, theo Chủ tịch TP là hoàn thiện môi trường đầu tư cùng thể chế chính sách, “tạo ra sự liên kết giữa các doanh nghiệp nhưng cũng phải có chiến lược tạo ra các tập đoàn kinh tế mạnh”.

Trước đó trình bày báo cáo, Giám đốc Sở Công Thương Phạm Thành Kiên nhận định: “Thị trường ngày càng quyết định năng suất. Giờ đây rõ ràng doanh nghiệp đang thực hiện theo tín hiệu thị trường, sản xuất những gì thị trường cần chứ không còn sản xuất theo những gì mình có, và đây là tín hiệu tốt”.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.