Chủ tịch tỉnh lên tiếng vụ “xã dùng tiền hỗ trợ của Formosa để đi du lịch” - Infonet
 

Chủ tịch tỉnh lên tiếng vụ “xã dùng tiền hỗ trợ của Formosa để đi du lịch”

Liên quan đến việc thiếu minh bạch và chi sai quy định tiền hỗ trợ sự cố Formosa ở xã Cảnh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch thành lập đoàn về xã Cảnh Dương để kiểm tra và xử lý vụ việc.

Ngày 9/4, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, đã nắm được thông tin UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) chi trả tiền đền bù sự cố môi trường biển sai quy định và thiếu minh bạch.

Lãnh đạo UBND xã Cảnh Dương đã giữ lại tiền chi trả cho các thôn để chi sai mục đích.

"Hiện đoàn cán bộ UBND huyện Quảng Trạch đã về xã Cảnh Dương để kiểm tra và xác minh sự việc, sau đó sẽ có hướng xử lý thích hợp", ông Đặng Hữu Hoài nói.

Trước đó, báo điện tử Infonet đã có bài viết “Quảng Bình: xã dùng tiền hỗ trợ của Formosa để đi du lịch”, phản ánh sự việc UBND xã Cảnh Dương đã thực hiện việc chi trả không đủ tiền nguồn ngân sách “hỗ trợ kinh phí phục vụ công tác quản lý, ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển”.

Cụ thể, ngày 20/10/2017, UBND huyện Quảng Trạch đã có Quyết định 2560 về việc hỗ trợ kinh phí phục vụ công tác quản lý, ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển. Theo đó, hỗ trợ mỗi xã 264 triệu đồng, mỗi thôn 51 triệu đồng, ngoài ra còn hỗ trợ tăng thêm ngoài định mức theo đối tượng. Tổng kinh phí hỗ trợ cho xã Cảnh Dương đợt này là 1,4 tỉ đồng.

 

Trong đợt hỗ trợ theo Quyết định 2560, xã Cảnh Dương được cấp 1,4 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền về, UBND xã Cảnh Dương chi trả cho mỗi thôn 25 triệu đồng, số tiền còn lại xã chi vào những việc sai mục đích như: Trang trí cổng làng văn hóa, may tặng quần cáo cho cán bộ Hội đồng thẩm định, sửa chữa máy photocoppy của ủy ban xã. Đặc biệt, xã trích lại hơn 100 triệu đồng để dự định tổ chức đi du lịch.

Ông Phạm Đình Tiến - Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương cho biết “sau khi bị phản ánh, tôi đã tham mưu cho ban Thường vụ Đảng ủy xã họp lại để chi trả các khoản còn lại đúng quy định là 51 triệu đồng/thôn, hỗ trợ cho các thôn 30% công tác hồ sơ theo quy định. Việc này tôi cũng nhận khuyết điểm sai và sẽ sửa”.

“Việc trích hơn 100 triệu để cho cán bộ đi du lịch, đó là phương án ban đầu, nhưng nếu nhiều người phản đối, chúng tôi sẽ xem xét lại phương án khác phù hợp hơn”, ông Tiến phân trần.

Thanh Hà
Chủ đề :
 
List comment