Chủ tịch Quốc hội: Uống 1 ly bia, cốc rượu cũng không được lái xe
 

Chủ tịch Quốc hội: Uống 1 ly bia, cốc rượu cũng không được lái xe

Chiều 17/6, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu QH TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Ba Láng (quận Cái Răng).

Cử tri Phương Đạt Thanh trình bày, vừa qua ông nghe thông tin có nhiều ý kiến không đồng tình để nhà thầu Trung Quốc tham gia xây dựng đường cao tốc Bắc Nam.

“Tôi cũng xin trình bày không đồng tình để nhà thầu Trung Quốc tham gia xây dựng cao tốc Bắc Nam”, ông nêu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ân cần bắt tay từng cử tri phường Ba Láng (quận Cái Răng)

Trả lời ý kiến của cử tri Thanh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tới nay đường cao tốc Bắc Nam vẫn chưa tổ chức đấu thầu, chưa xác định nhà đầu tư nào làm, không như thông tin đã giao cho nhà đầu tư Trung Quốc làm.

“Tuyến đường này sẽ được tổ chức đấu thầu theo đúng quy định của luật đấu thầu và được kiểm soát chặt chẽ, chứ không phải chỉ định cho nhà đầu tư này, nhà đầu tư khác”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cử tri Phương Đạt Thanh chất vấn Chủ tịch Quốc hội về làm đường cao tốc Bắc Nam

Cử tri Thanh phản ánh về bậc thang tính giá điện. Cụ thể, cử tri này cho rằng, hiện người dân vùng nông thôn cũng sử dụng vật dụng tốn nhiều điện như máy giặt, điều hòa… Nhưng hiện nay, quy định bậc 1 của thang tính giá điện là 50kWh, bậc 2 từ 50-100kWh thì quá ít, đề nghị điều chỉnh lại để phù hợp với đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, trước kỳ họp QH có rất nhiều cử tri phản ứng giá điện tăng làm ảnh hưởng đời sống người dân nói chung, hộ có thu nhập thấp, hộ nghèo nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương xem xét lại quy định bậc thang điện cho phù hợp với mức sống của người dân hiện nay. 

"Bây giờ ở nông thôn đã dùng các loại điều hòa, máy giặt, dùng các thiết bị điện tử. Chính phủ đã chỉ đạo nghiên cứu đánh giá lại tác động của chính sách giá điện đến từng nhóm hộ và điều chỉnh lại cho phù hợp", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Theo thống kê cả nước hiện có 3,9 triệu hộ sử dụng điện 50kWh trở xuống (chiếm khoảng 15% tổng số hộ dân dùng điện trên cả nước) và hộ tiêu dùng từ 50 – 100kWh có 5,32 triệu hộ (chiếm 20,54%).

"Sau khi ghi nhận các ý kiến của người dân, các đoàn đại biểu Quốc hội phản ánh; Chính phủ đã yêu cầu thanh tra, đánh giá lại bảng giá điện như thế đã hợp lý hay chưa", người đứng đầu Quốc hội nói. 

Chủ tịch Quốc hội trả lời các ý kiến của cử tri

Uống 1 ly bia, 1 cốc rượu cũng không được lái xe

Cử tri Trương Đình Quý bày tỏ vui mừng khi kì họp vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, không lái xe là rất hợp lòng dân. 

Chủ tịch Quốc hội nói, trong lúc QH đang ban hành Luật Phòng chống tác hại rượu, bia thì dư luận xã hội bình luận rất nhiều chiều cho rằng, QH chưa mặn mà với việc có chế tài xử phạt nặng đối với những người sử dụng rượu, bia, chất kích thích mà điều khiển phương tiện giao thông.

Cử tri Trương Đình Quý

"Tôi xin thưa với bà con cử tri là không phải như thế, vì hiện hành trong Bộ luật Hình sự, Giao thông đường bộ, Xử phạt hành chính… đều có quy định chặt chẽ về nghiêm cấm sử dụng rượu, bia trong điều khiển phương tiện giao thông. Trong đó có những phương tiện là cấm hẳn không được điều khiển khi uống rượu, bia. Nhưng có những trường hợp uống với nồng độ cho phép thì vẫn được điều khiển.

Còn luật mới bây giờ thì cấm tuyệt đối, đã dùng rượu bia thì không được lái xe. Tất cả chúng ta đi đám tiệc, gặp gỡ bạn bè mà chắc chắn có sử dụng rượu, bia thì phải có người đi đón về hoặc ngủ tại chỗ chứ không được lái xe về. Quy định như thế sẽ giảm lượng tiêu thụ rượu, bia", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trước đây khi uống 1-2 cốc bia thì vẫn chạy xe về được, còn từ ngày 1/1/2020 khi luật có hiệu lực thì dù 1 cốc bia hay 1 ly rượu nhỏ vẫn không được điều khiển phương tiện giao thông…

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, sau khi lắng nghe ý kiến của nhân dân, dư luận và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị với Chính phủ nghiên cứu để cấm, vì vừa qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng người dân. 

 
Hoài Thanh
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.