Chủ tịch Quốc hội: "Chúng ta có quyền tự hào là đại biểu của nhân dân"
 

Chủ tịch Quốc hội: 'Chúng ta có quyền tự hào là đại biểu của nhân dân'

Sáng nay (5/1), tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì buổi gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.

Tham dự cuộc gặp mặt có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, các Phó chủ tịch Quốc hội, nguyên các Phó chủ tịch Quốc hội, các vị đại biểu đại diện các thế hệ ĐBQH…

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, từ Quốc hội khóa 1 đến khóa 13 đã có 5.967 ĐBQH được bầu. Các ĐBQH có quyền tự hào bởi trong mỗi đại biểu đều được nhân dân trao cho trọng trách, đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân. Vì vậy, mỗi đại biểu đều mang trong mình hơi thở cuộc sống, sức mạnh của nhân dân, ý chí của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội:

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng xúc động nhắc lại những hình ảnh hào hùng của ngày cả nước Tổng tuyển cử đầu tiên. Ông cho biết, có nhiều đại biểu đã hy sinh ngay sau khi được bầu. Cũng có những người dân đi bầu cử, có những người bảo vệ cũng hy sinh ngay trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước nhà…

Theo Chủ tịch Quốc hội, cho đến bây giờ non sông thu về một mối, kể từ QH khóa 6 đến 13 rất vẻ vang. “Là ĐBQH chúng ta thấy rằng còn điều này, điều kia chưa làm tốt, chưa làm được theo ý muốn của nhân dân, của cá nhân nhưng qua 13 khóa QH chúng ta có quyền tự hào là đại biểu của nhân dân, đại diện cho nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong số gần 6.000 đại biểu đã được bầu đến nay chỉ còn sống khoảng 2.500 người, có người 100 tuổi, ngót ngét 100 tuổi, trên 90 tuổi. Chúng ta còn sống đến hôm nay, gặp nhau để ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, của QH và tri ân các đại biểu QH của chúng ta.

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên. Chủ tịch Hồ Chí Minh là ĐBQH số 1, được bầu với phiếu cao nhất.

“Chúng ta hết lòng tưởng nhớ, ghi nhớ công ơn, tri ân các ĐBQH, họ là những người anh hùng dân tộc, tham gia kiến quốc, đã có nhiều đóng góp lớn lao cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước theo con đường Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra đó là con đường: “Độc lập – Tự do - Ấm no – Hạnh phúc”. Quốc hội là đại diện của toàn dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

 

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 thành công rất vang dội vì được toàn dân từ Bắc, Trung, Nam ủng hộ.

“Cuộc bầu cử này là cuộc bầu cử của lòng dân, là kết tinh của ý chí quật cường của dân tộc, lập ra nhà nước Việt Nam Cộng hòa. Vai trò, vị trí của nước ta trên trường quốc tế do kết quả bầu cử làm cho vị thế của nước ta được nâng cao. Đây là thành công rất to lớn và vang dội”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Tham dự cuộc gặp mặt, các ĐBQH các khóa đã bày tỏ sự xúc động khi ôn lại các chặng đường của Quốc hội Việt Nam. Các ĐBQH cũng mong muốn QH tiếp tục phát triển về chiều rộng, chiều sâu chất lượng và tiếp tục vượt lên chính mình trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Theo dự kiến lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 6/1/2016 tại phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở trung ương; các đồng chí là Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Ngoài ra, còn có các đồng chí nguyên là thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; cán bộ lão thành, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng….

Về khách mời quốc tế sẽ có Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Camphuchia và đại diện các đoàn ngoại giao, quốc tế tại Hà Nội cũng sẽ tham dự lễ kỷ niệm.

Theo Ban tổ chức, bên cạnh lễ mít tinh chính thức, trong thời gian từ ngày 4/1 – 6/1/2016, còn nhiều các hoạt động thiết thực khác kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

Tuấn Minh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.