Chủ tịch Hà Nội: Tổng LĐLĐ dành 700-800 tỉ đồng cùng TP xây nhà ở cho công nhân

Chủ tịch TP Hà Nội đã trực tiếp làm việc với Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về nhà ở cho công nhân. Tổng LĐLĐ sẽ dành 7-8 trăm tỉ đồng đồng hành cùng thành phố xây dựng nhà ở cho công nhân.

Sáng nay 19/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì buổi đối thoại với gần 1.000 công nhân trên địa bàn Thành phố.  Đã có 17 ý kiến với 40 vấn đề được gửi thẳng đến người đứng đầu chính quyền Thành phố.

Chủ tịch Hà Nội: Tổng LĐLĐ dành 700-800 tỉ đồng cùng TP xây nhà ở cho công nhân - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Nếu có hiện tượng nhũng nhiễu DN, chủ doanh nghiệp có thể gọi điện về đường dây nóng của UBND TP phản ánh để TP chấn chỉnh kịp thời.

Sau khi lắng nghe đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng cũng như kiến nghị tới UBND TP, chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trả lời lần lượt các vấn đề.

Cụ thể, về ý kiến của doanh nghiệp việc thanh kiểm tra doanh nghiệp cần phải thông qua Ban Quản lý KCN&CX, hiện có quá nhiều đoàn thanh tra và kiểm tra gây phiền hà cho DN, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và cho biết: “Tôi thống nhất quan điểm mỗi năm chỉ có 1 đoàn vào kiểm tra doanh nghiệp 1 lần và phải có sự thông báo trước. Với những đơn vị hẹn làm việc kiểm tra qua  điện thoại, doanh nghiệp hoàn toàn có quyền từ chối, trừ cảnh sát môi trường hoặc quản lý thị trường (họ có quyền kiểm tra). Nếu có hiện tượng nhũng nhiễu DN, chủ doanh nghiệp có thể gọi điện về đường dây nóng của UBND TP phản ánh để TP chấn chỉnh kịp thời”.

Đối với nhà ở cho công nhân, nhà trẻ, khu văn hóa, Chủ tịch Thành phố khẳng định hiện thành phố đã quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân nhưng số lượng ít. Tại khu Thăng Long, xây dựng nhưng ít thu hút công nhân do khi xây dựng tiến độ chậm, lại không tham khảo nguyện vọng công nhân nên xây dựng kết cấu không hợp lý, xây rộng 15 công nhân ở/phòng không phù hợp. Thành phố đã chỉnh sửa diện tích, giảm giá thuê.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, Chủ tịch đã trực tiếp làm việc với Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về nhà ở cho công nhân. Tổng LĐLĐ sẽ dành 7-8 trăm tỉ đồng đồng hành cùng thành phố xây dựng nhà ở cho công nhân.

Chủ tịch Hà Nội: Tổng LĐLĐ dành 700-800 tỉ đồng cùng TP xây nhà ở cho công nhân - ảnh 2

Công nhân Cty Yamaha kiến nghị với người đứng đầu chính quyền Thành phố

Đặc biệt về thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, khoảng 3 tháng nữa Thành phố lắp xong đường mạng và đại diện BHXH sẽ ở tại khu công nghiệp giải quyết BHXH cho công nhân.

 

Liên quan đến doanh nghiệp khi hoàn thiện thủ tục sỡ hữu công trình phải chuẩn bị tới 32 thủ tục giấy tờ. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Tài Nguyên thống kê lại các thủ tục xem xét giảm thiểu những thủ tục không cần thiết, đồng thời cử cán bộ xuống làm việc trực tiếp với KCN và các doanh nghiệp trong KCN có nhu cầu để giảm tải cho doanh nghiệp.

Liên quan đến ý kiến của CBCNV Công ty Yamaha về Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn không có người trực, khó khăn cho CNLĐ đến khám chữa bệnh và kiến nghị mở Trung tâm Y tế tại KCN&CX, Chủ tịch cho biết TP sẽ tiếp thu, xem xét nếu hợp lý sẽ cho triển khai.

Kết thúc phần đối thoại với CNLĐ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định: lãnh đạo thành phố luôn lấy doanh nghiệp và người lao động làm đối tượng quan tâm. Thành phố rất thấu hiểu điều kiện đời sống vật chất, tinh thần, của công nhân lao động còn gặp nhiều khó khăn, thiết chế văn hóa còn thiếu thốn.

"Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin chia sẻ với những khó khăn nói trên của công nhân. Tôi xin tiếp thu kiến nghị của các anh chị em tại buổi đối thoại hôm nay và sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành nhanh chóng giải quyết, khắc phục nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, CNLĐ" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, sẽ luôn đồng hành với doanh nghiệp, tháo gỡ mọi khó khăn, giảm thiểu mọi thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động đồng thời thành phố sẽ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa trong các khu công nghiệp để công nhân cải thiện điều kiện sống, đảm bảo sức khỏe, ổn định sinh hoạt.

N.Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.