Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Hiện tượng Khá "bảnh" không thể chấp nhận được
 

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Hiện tượng Khá 'bảnh' không thể chấp nhận được

Tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều 2/4, hiện tượng mạng xã hội Ngô Bá Khá (Khá 'bảnh') đã được nhắc đến với khẳng định của lãnh đạo các bộ ngành là sẽ 'kiên quyết xử lý'

Theo đó, báo giới đặt câu hỏi về việc xử lý như thế nào đối với trường hợp hiện tượng mạng xã hội (MXH) Khá Bảnh có những hành vi vi phạm pháp luật, nhưng lại được nhiều người trẻ "hâm mộ". 

Khá "bảnh" tại cơ quan điều tra...

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, ngày hôm qua (đêm 1/4) Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt và khởi tố tội đánh bạc và bảo kê  với Ngô Bá Khá (tức Khá "bảnh").

"Quá trình điều tra cho thấy Khá "bảnh" có những hoạt động trên mạng, chúng tôi cho rằng đây là hiện tượng cần phối hợp ngăn chặn kịp thời. Việc công an Bắc Ninh tiến hành khởi tố, bắt tạm giam, tiến hành khám xét thể hiện “chúng tôi kiên quyết với vụ Khá "bảnh”", Thứ trưởng Bùi Văn Nam nói.

Chia sẻ thêm về vụ việc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, chúng ta là những người đàng hoàng, chân chính rất khó chịu trong việc dựng chuyện, bịa đặt, phao tin, nói xấu.

"Mà chúng ta là những người va chạm, có cuộc sống từng trải dù nói gì chúng ta vẫn bản lĩnh, dù nói kiểu gì chúng ta cũng biết đúng sai. Nhưng nếu việc diễn đi diễn lại (các clip của Khá "bảnh" trên Youtube-PV), thì ngay đến thế hệ trẻ, tầng lớp trẻ các cháu mới lớn tiếp xúc với vấn đề này thì đây là vấn đề rất nguy hiểm.

Đây là vấn đề cực kỳ không tốt trên MXH hiện nay. Hôm nay tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng cũng đã rất gắt gao vấn đề này (liên quan đến quản lý nhà nước về mạng xã hội-PV). Rất mừng Bộ Công an đã tiến hành khởi tố điều tra làm rõ”, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nêu vấn đề. 

 

Một lần nữa, người phát ngôn của Chính phủ khẳng định: “Những trường hợp như này không thể chấp nhận được”.

Trao đổi thêm về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, MXH hiện rất phức tạp. Trong đó, có MXH trong nước, MXH nước ngoài. Những nội dung phản cảm, khó kiểm soát  chủ yếu ở MXH nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam.

Nói về trách nhiệm của Bộ TT&TT,  Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: "Hiện Bộ TT&TT đang đấu tranh tích cực với Facebook, Google để giảm thiểu những tiêu cực. Thứ hai, chúng tôi cũng đang rà soát, điều chỉnh một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan như Nghị định 172, Nghị định 27, Nghị định 06 liên quan đến cung cấp dịch vụ, đường truyền trên cơ sở tạo sự công bằng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp ngoài nước khi cung cấp dịch vụ MXH nhưng mục đích chính để đảm bảo quản lý được các doanh nghiệp ở nước ngoài khi cung cấp dịch vụ MXH vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định của Việt Nam và đồng thời thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật Việt Nam".

Ngoài ra, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho biết, Bộ TT&TT đang xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên MXH, nhằm điều chỉnh hành vi của người dùng. Đây sẽ là bộ quy tắc khung, sau đó các bộ ngành tùy thuộc vào điều kiện căn cứ trên cơ sở yêu cầu quản lý của mình để xây dựng các quy định cụ thể.

Cuối cùng, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm, vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội đối với việc giáo dục con cái tham gia vào MXH như thế nào. "Ở đây trách nhiệm của nhà báo rất quan trọng, cần tuyên truyền MXH có gì tốt, hoặc tác hại như thế nào, đồng thời lên án những hành vi sai trái của MXH. Báo chí cần phải lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề này...”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.