Chính phủ vào cuộc ra sao trong vụ cá chết tại miền Trung?

Đầu tháng 4/2016, tại khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), người dân phản ánh cá nuôi lồng bè gần khu công nghiệp này chết rất nhiều. Sau đó hiện tượng cá chết lan dọc hơn 200 km bờ biển từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tới Lăng Cô (Huế).
Chính phủ vào cuộc ra sao trong vụ cá chết tại miền Trung? - ảnh 1

Đã có nhiều tấn cá chết ở ven biển Miền Trung

Gần một tháng từ khi xảy ra sự việc, 4 tỉnh ven biển phát hiện khoảng 70 tấn cá tự nhiên chết dạt bờ, chủ yếu là các loài sống ở tầng đáy. Riêng Thừa Thiên - Huế ước tính có 35 tấn cá nuôi bị chết.

Trước tình hình trên, Chính phủ chỉ đạo, hơn 30 bộ ngành và các nhà khoa học trong và ngoài nước đã vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết.

Tối 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả điều tra sơ bộ, khoanh vùng hai nhóm nguyên nhân là độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa. Tuy nhiên, nguyên nhân tảo nở hoa vấp phải sự phản ứng của giới khoa học và người dân.

Một ngày sau, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận khuyết điểm khi các cơ quan chức năng lúng túng, xử lý chậm trễ và không có kinh nghiệm ứng phó sự cố có tính chất thảm họa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã mời chuyên gia từ Đức, Mỹ, Israel tham gia điều tra nguyên nhân cá chết, đồng thời lập đoàn liên ngành gồm đại diện các bộ và địa phương tổng kiểm tra Khu kinh tế Vũng Áng, nơi Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, có hệ thống ngầm xả thải ra biển. 

 

Ngày 5/5, tại một sự kiện về nông sản an toàn, nông sản sạch do Bộ NN & PTNN tổ chức, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết báo cáo của 4 tỉnh Miền Trung có khoảng 100 tấn cá chết trôi dạt vào bờ.

Ngày 2/6, tại họp báo thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết khi phát hiện cá chết bất thường, Thủ tướng và các Phó thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo kịp thời và quyết liệt. 

Theo đó hơn 30 bộ, ngành, cơ quan và các địa phương liên quan đã vào cuộc để thu thập chứng cứ, xác định, tìm ra nguyên nhân cá chết. Chính phủ cũng đã mời hàng trăm nhà khoa học trong nước, quốc tế cùng tham gia để thu thập dữ liệu chứng cứ nhằm xác minh, điều tra nguyên nhân cá chết trên nguyên tắc dựa vào khoa học khách quan, chặt chẽ về tính pháp lý.

Trong quá trình điều tra, Thủ tướng chỉ đạo nếu phát hiện tổ chức cá nhân vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không loại trừ cá nhân tổ chức nào.

Cũng tại buổi họp báo này, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết đã xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt, tuy nhiên việc này không chỉ cần bằng chứng khoa học mà còn phải điều tra đầy đủ chứng cứ vi phạm pháp luật với thủ phạm gây ra nguyên nhân đó.

Trong ngày hôm nay, 30/6, Chính phủ sẽ công bố chính thức nguyên nhân cá chết tại miền Trung sau một thời gian điều tra, thu thập chứng cứ.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.